Sẵn sàng cho ngày hội bắp nếp Cẩm Nam

Đúng 15h ngày 2 tháng 3, nhằm 15 tháng giêng âm lịch, Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam lần thứ IV năm 2018 sẽ chính thức khai hội. Phường Cẩm Nam đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện để ngày hội diễn ra thành công.

Những ngày này, trên những ruộng bắp ở phường Cẩm Nam rộn ràng hơn hẳn bởi nông dân địa phương đang đồng loạt thu hoạch bắp sau một vụ mùa đầu tư công sức, tiền của. Nông dân địa phương cho biết, tuy thời tiết năm nay lạnh kéo dài ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây bắp, tuy nhiên nhìn chung sản lượng bắp và giá cả năm nay vẫn giúp người trồng bắp có lãi khá. Trên khuôn mặt của những nông dân ở Cẩm Nam hiện rõ sự phấn khởi.

Nông dân Cẩm Nam lựa chọn những trái bắp ngon nhất phục vụ du khách tại ngày hội- Ảnh: Minh Vũ

Bên cạnh niềm vui mùa màng tươi tốt, nông dân Cẩm Nam cũng hân hoan đón chờ Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam lần thứ IV năm 2018 được tổ chức trong 2 ngày 15 và 16 tháng giêng âm lịch. Những trái bắp ngon nhất đã được nông dân chuẩn bị để phục vụ du khách tham gia ngày hội. Ngoài việc quảng bá, giới thiệu nghề trồng bắp và sản phẩm bắp nếp Cẩm Nam, ngày hội năm nay còn hứa hẹn mang đến cho nông dân địa phương cơ hội để nâng giá trị cây bắp, mang lại nguồn lợi lớn hơn từ việc trồng bắp.

Ông Lê Khạ, nông dân trồng bắp, ở khối Thanh Nam Đông phường Cẩm Nam cho biết: “Nông dân Cẩm Nam chúng tôi gắn bó với cây bắp từ lâu rồi, kinh tế phát triển là cũng nhờ cây bắp. Chúng tôi cũng rất mong chờ ngày hội bắp nếp để mọi người biết hơn về trái bắp của Cẩm Nam. Mong là các nhà đầu tư sẽ cùng với nông dân phát triển du lịch sinh thái gắn với cây bắp”.

Theo ông Phạm Công Định – Phó chủ tịch UBND phường Cẩm Nam, để ngày hội bắp nếp Cẩm Nam lần thứ IV diễn ra thành công tốt đẹp, chính quyền địa phương và các ngành có liên quan của thành phố đã tập trung chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết. Băng rôn, khẩu hiệu chào mừng sự kiện được trang trí trên khắp các tuyến đường chính. Các phương án về đảm bảo an ninh trật tự, điều tiết giao thông, trung chuyển khách từ bãi đỗ xe đường Hoàng Diệu đến tận nơi tổ chức ngày hội với giá 10.000đ/người/lượt cũng đã được chuẩn bị.

Cẩm Nam đã sẵn sàng đón khách về dự ngày hội bắp nếp- Ảnh: Phan Sơn

Tại ngày hội bắp nếp lần này, địa phương chú trọng xây dựng không gian mang đậm chất dân giã với những gian hàng trưng bày sản phẩm bắp được thiết kế bằng vật liệu tự nhiên, hạn chế sử dụng đèn điện mà thay bằng các loại đèn dầu. Cạnh đó, sẽ có gần 10.000 trái bắp ngon nhất, chất lượng nhất được sử dụng để phục vụ du khách.

Cũng tại ngày hội bắp nếp Cẩm Nam lần thứ IV, bên cạnh phần lễ nghinh tổ Thần Nông, tế lễ cổ truyền nhằm tri ân các bậc tiền nhân, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, du khách sẽ được hòa mình vào các hoạt động hấp dẫn, thú vị như thi ăn bắp, trình nghề và hướng dẫn chế biến các món ăn từ bắp, trò chơi dân gian bài chòi, thi đập nồi, hái lộc đầu năm… Đặc biệt, du khách còn được trải nghiệm trồng bắp, tự tay chế biến những món ăn từ bắp, thưởng thức bắp luộc, bắp xào, bắp nướng, chả bắp, lớ bắp với giá chỉ từ 5.000đ đến 10.000đ/sản phẩm.

“Cho đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị cho Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam đã hoàn tất, chỉ chờ các bộ phận ráp vào thôi. Qua ngày hội, chúng tôi không chỉ muốn quảng bá, giới thiệu sản phẩm bắp nếp của Cẩm Nam mà còn coi đây là một sản phẩm du lịch của địa phương. Rất vui là thành phố đã phê duyệt phương án phát triển du lịch sinh thái gắn ở khối Thanh Nam Đông và Thanh Nam Tây, đặc biệt là công bắp Thanh Nam Đông”, ông Phạm Công Định – Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam nói.

Hy vọng rằng với sự chuẩn bị chu đáo của địa phương, ngày hội bắp nếp Cẩm Nam lần thứ IV sẽ diễn ra thành công, để lại ấn tượng đẹp đối với du khách trong và ngoài nước.

Phan Sơn