Sân chơi cho trẻ nhỏ từ phố đi bộ

“Phố dành cho người đi bộ” giờ đây không chỉ là sản phẩm du lịch được nhiều du khách ưa thích mà còn là sân chơi an toàn, lý tưởng cho trẻ em….

Chiều nào cũng vậy, khi tan học trở về, trẻ con dọc các tuyến đường trong khu phố cổ như Lê Lợi, Trần Phú, Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học đều thỏa thích chạy nhảy, vui chơi, đùa giỡn với nhau từ bờ hè này sang bờ hè khác. Có em tập đi xe đạp nhỏ, có nhóm chơi trốn tìm xung quanh các bờ hồi, hẻm kiệt, mặc cho du khách vẫn tấp nập đi bộ trên đường phố. Không có xe phân khối lớn chạy qua, đường phố và vỉa hè sạch thoáng nên các em tha hồ chơi đùa.

Khi đường phố lên đèn, ở nhiều góc phố,lại thấy đám trẻ con với những chiếc xe đạp hoặc chiếc xích lô nhỏ bé, các em thay nhau chở bạn cùng dạo chơi trên đường. Ông Võ Như Hoa, ở khối An Định, phường Minh An chia sẻ: “Cứ đến giờ thực hiện phố đi bộ và xe không động cơ như thế này, trẻ con trong khối chúng tôi tha hồ chơi đùa với các bạn. Chúng tôi cũng không còn phải nơm nớp lo sợ con cháu gặp chuyện không may do xe cộ qua lại, vì tất cả các tuyến đường vào phố cổ đã cấm xe động cơ đi vào. Hầu như tối nào đám trẻ cũng chơi đến khi hết giờ cấm xe mới về nhà ngủ.”

Không gian phố đi bộ còn là nơi tổ chức hoạt động hội họa, đọc sách tập thể cho trẻ em 

Ảnh: Đỗ Huấn

Thực tế, phố đi bộ ở Hội An không chỉ là nơi vui chơi an toàn của trẻ em địa phương mà còn là “một thế giới” huyền ảo, lung linh đối với trẻ em khắp nơi khi có dịp đến đây tham quan, du lịch. Bởi bên cạnh những chiếc đèn lồng xanh đỏ tím vàng, những chiếc hoa đăng lập lòe ngọn lửa, khi được dạo bộ trên phố, các em còn khám phá, tìm hiểu rất nhiều điều mới lạ. Từ những mẹt hàng nhỏ bày bán con thổi, tò he, chuồn chuồn tre trên vỉa hè đến những gian hàng đồ chơi, quà lưu niệm đều đem đến cho các em sự ngạc nhiên, thích thú. Sau những ánh nhìn tròn xoe, lạ lẫm, nhiều em bé mới biết đi, biết chạy đã mạnh dạn rút khỏi tay mẹ, lon ton đến những mẹt hàng đồ chơi bên đường, ngồi xuống, ê a chỉ trỏ, đòi được mua quà. Với những cô, cậu bé lớn hơn đôi chút, dù là lần đầu đến Hội An nhưng vẫn tự tin, vừa dạo bước trên phố, vừa tự tìm hiểu, lựa chọn cho mình những món quà xinh xắn hoặc tự mua “vé” tham gia các trò chơi dân gian bịt mắt đập nồi, hô hát bài chòi. Bé Nguyễn Hà Chi, một học sinh lớp 7, đến từ Thủ đô Hà Nội chia sẻ: “Kỳ nghỉ hè này, được cùng bố mẹ đi chơi ở phố cổ, em thấy thật lý thú. Sau những ngày học tập căng thẳng, giờ đây, đến Hội An, buổi tối em có thể vừa dạo bộ, vừa mua quà lưu niệm cho bạn thân trong lớp. Em rất thích những thú vui như khắc tên theo ý muốn, vẽ chân dung, thả hoa đăng, bơi ghe hoặc đạp xích lô cùng bố mẹ trên đường phố”.

Thời gian qua, Hội An cũng đã tạo một số sản phẩm du lịch mới dành cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng như “lớp Học hát dân ca”, chương trình biểu diễn “Cung đàn tuổi thơ” và một số trò chơi dân gian khác, nhằm đa dạng sản phẩm đêm phố cổ, thu hút du khách và tạo sân chơi cho các em. Tình cờ gặp các hoạt động này trên đường phố, hầu như du khách “nhí” nào cũng cảm thấy thú vị hơn trong mỗi chuyến đi.

Trẻ em thoải mái tung tăng chơi đùa trong phố đi bộ một cách an toàn – Ảnh: Lê Hiền

Song, theo ý kiến của nhiều người, thời gian đến, các đơn vị hữu quan cũng như mỗi gia đình và cộng đồng làm du lịch ở phố cổ cũng cần quan tâm hơn nữa tới việc tạo trò chơi dân gian cho trẻ trong thời gian thực hiện phố dành cho người đi bộ. Đó có thể là các trò chơi gấp lá dừa, bắn bi, đánh nẻ, chơi ao làng… vừa giúp các em hiểu hơn về trò chơi truyền thống của người Việt, vừa tạo sân chơi lành mạnh bổ ích đối với trẻ em.

Lê Hiền