Rộn ràng Hội tết Trung thu Qúy Mão ở Hội An

Năm nay, Hội tết Trung thu ở Hội An diễn ra nhiều hoạt động vui tươi, ý nghĩa cho thiếu nhi đòng thời góp phần quảng bá, tôn vinh giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (DSVHPVTQG) Tết Trung thu ở Hội An.

TP.Hội An tổ chức nhiều hoạt động vui tươi, ý nghĩa cho thiếu nhi dịp tết Trung thu Qúy Mão

Nhân dịp Tết Trung thu Qúy Mão, Thành đoàn Hội An cùng với Phòng Lao động, Thương binh& Xã hội thành phố trao 68 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đây là những suất quà được vận động từ các cơ quan, đơn vị, cá nhân hảo tâm hỗ trợ và từ phong trào “Em nuôi Khăn quàng đỏ” được triển khai trong các Liên đội trường học trên địa bàn thành phố.

“Con thấy rất vui khi được nhận món quà Trung thu này, có bánh kẹo, có đèn ông sao. Con cảm ơn các cô chú rất nhiều”, em Cao Quang Minh ở xã Cẩm Hà chia sẻ.

Nằm trong chương trình hội Tết Trung thu Qúy Mão 2023 của TP.Hội An, tối 27/9, nhằm 13/8 âm lịch, tại sân công viên văn hóa Hội An diễn ra hội thi múa lân, múa thiên cẩu với sự tham gia của 7 đội đến từ các trường THCS trên địa bàn thành phố. Trong tiếng trống xập xình và sự cỗ vũ nhiệt tình của khán giả, đặc biệt là các em thiếu nhi, các đội lân – thiên cẩu đã có những màn biểu diễn đặc sắc, hấp dẫn.

Đây là sân chơi bổ ích cho học sinh thành phố nhân dịp tết Trung thu, đồng thời góp phần giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, trân trọng và phát huy di sản văn hoá dân tộc, trong đó có loại hình múa Thiên cẩu đặc trưng ở Hội An.

Cùng với hội thi múa lân, múa thiên cẩu, chương trình Đêm hội trăng rằm với các tiết mục văn nghệ tuổi thơ, giao lưu cùng chú Cuội, chị Hằng cũng đã thu hút rất đông thiếu nhi thành phố đến tham gia. Các hoạt động được TP.Hội An tổ chức trong dịp này đã tạo không khí rộn đồng thời mang đến cho thiếu nhi thành phố thêm một mùa Trung thu vui tươi, ý nghĩa.

Bà Lê Phương Đức – Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh & Xã hội TP.Hội An cho biết Trung thu năm nay, thành phố và các cơ quan, đơn vị, xã phường, trường học tiếp tục tổ chức các hoạt động Tết Trung thu đảm bảo ý nghĩa, thiết thực, vui tươi, an toàn, lành mạnh cho thiếu nhi, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc, đặc biệt là quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, tết Trung thu Qúy Mão càng trở nên ý nghĩa hơn khi lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng tết Trung thu ở Hội An đã được ghi vào danh mục DSVHPVTQG. Tối 28/9, nhằm 14/8 âm lịch, TP.Hội An tổ chức diễu hành rước Bằng DSVHPVTQG Tết Trung thu ở Hội An và lễ đón nhận DSVHPVTQG này.

Tết Trung thu ở Hội An được ghi vào danh mục DSVHPVTQG bởi nhiều giá trị độc đáo, riêng có

Ông Nguyễn Văn Lanh –Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, các hoạt động vui Trung thu và đón nhận DSVHPVTQG Tết Trung thu ở Hội An được tổ chức nhằm mang đến niềm vui cho trẻ em đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa dân gian, sinh hoạt cộng đồng, nghề truyền thống, tín ngưỡng gắn với Tết Trung thu ở Hội An.

Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức cộng đồng về lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Trung thu ở Hội An, qua đó nâng cao lòng tự hào, ý thức trách nhiệm của cộng đồng, các chủ thể văn hóa trong việc chung tay gìn giữ, bảo về và phát huy di sản. Đây cũng sẽ là sản phẩm văn hóa du lịch mang đậm chất địa phương để du khách tìm hiểu, trải nghiệm, khám phá khi đến tham quan Hội An.

“Khi lễ hội Tết Trung thu ở Hội An được công nhận là DSVHPVTQG cùng với các giá trị văn hóa vật thể, phi vật khác sẽ làm bồi đắp thêm thương hiệu Hội An; khích lệ lòng tự hào, ý thức trách nhiệm bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản văn hóa Hội An”, ông Nguyễn Văn Lanh-Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An nói.

PHAN SƠN