Phát triển các loại hình dịch vụ, sản phẩm y dược cổ truyền phục vụ khách du lịch

UBND tỉnh Quảng Nam vừa triển khai đề án phát triển các loại hình dịch vụ, sản phẩm y dược cổ truyền phục vụ khách du lịch đến năm 2030 trên địa bàn. Tại Hội An đã có Bảo tàng nghề y truyền thống thu hút du khách.

Theo đó sẽ xây dựng 5 dòng cung ứng dịch vụ, sản phẩm y dược cổ truyền phục vụ khách du lịch: Du lịch chăm sóc sức khỏe bằng y dược cổ truyền; Du lịch thẩm mỹ bằng y dược cổ truyền; Du lịch dược liệu và thuốc cổ truyền; Du lịch khám phá y dược cổ truyền và văn hóa bản địa; Du lịch học thuật y dược cổ truyền.

Dự kiến đến năm 2025 hình thành chuỗi mô hình điểm về du lịch chăm sóc sức khỏe bằng y dược cổ truyền, chuỗi mô hình điểm về vùng nuôi trồng dược liệu tại các địa phương có tiềm năng du lịch.

Được biết, từ tháng 12/2019, Bảo tàng nghề y truyền thống Hội An đã được khai trương tại 46 Nguyễn Thái Học, đây cũng là địa chỉ thu hút du khách trong và ngoài nước. Bảo tàng trưng bày gần 200 hiện vật gốc và một số hiện vật phục chế, các tư liệu liên quan đến nghề y truyền thống và nghề y ở Hội An.

Với 6 gian trưng bày, Bảo tàng nghề y truyền thống Hội An tái hiện không gian tiệm bán thuốc Bắc truyền thống với các khu vực trưng bày tủ thuốc; nơi bắt mạch, chẩn trị; nơi chờ đợi của bệnh nhân và khách hàng đến khám bệnh; cảnh bốc thuốc, phơi và bảo quản thuốc, chế biến một số loại thuốc…

QUỐC HẢI