Những tiện ích và kết quả từ ứng dụng bảo hiểm xã hội số tại Hội An

Sau khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố đưa vào sử dụng ứng dụng bảo hiểm xã hội số (gọi tắt là VssID) trên nền tảng thiết bị di động thông minh, đến nay tại Hội An đã có trên 1.500 người cài đặt ứng dụng VssID.

Đài Truyền thanh-Truyền hình thành phố Hội An có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Quang – Phó Giám đốc BHXH thành phố về những tiện ích và kết quả từ ứng dụng VssID.

Một buổi hướng dẫn giáo viên trường Mẫu giáo Cẩm Thanh cài đặt ứng dụng VssID của BHXH thành phố.  Ảnh: BHXH TP cung cấp

PV: Thưa ông,xin ông cho biết việc cài đặt ứng dụng bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động thông minh có những tiện ích gì đối với người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH)?

Ông Nguyễn Hồng Quang:Nếu người tham gia BHXH được cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại di động thông minh thì sẽ dễ dàng tra cứu các thông tin hữu ích như: thông tin về thẻ BHYT và thời hạn sử dụng thẻ; quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); thông tin về hưởng các chế độ BHXH, lịch sử các lần khám chữa bệnh BHYT; tra cứu mã số BHXH, hỗ trợ trực tuyến 24/7, thông tin về chế độ, chính sách để giúp người dân tự giám sát, bảo vệ quyền lợi của mình;… từng bước thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT bằng giấy. Đặc biệt, đối với người tham gia BHYT tại 10 tỉnh miền Trung, trong đó có tỉnh Quảng Nam sẽ được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh thay thế thẻ BHYT giấy.

Để tiếp tục khuyến khích người tham gia BHXH sử dụng ứng dụng VssID, BHXH Việt Nam cũng đã liên tục thực hiện các đợt nâng cấp, bổ sung thêm các tiện ích như: thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn, thông báo cho người tham gia BHXH tự nguyện sắp đến kỳ đóng tiền, các thông tin về chính sách mới…

PV:Vậy, đến nay việc cài đặt ứng dụng bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động thông minh cho người tham gia BHXH đạt được kết quả như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Quang: Ngay sau khi BHXH Việt Nam công bố đưa vào sử dụng ứng dụng VssID, đồng thời thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh trong việc phổ biến rộng rãi ứng dụng VssID đến người tham gia BHXH, BHYT, đơn vị chúng tôi đã xây dựng kế hoạch để triển khai ứng dụng đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Thời gian đầu, đơn vị đã phân công các tổ đến các cơ quan, đơn vị thuộc khối đảng, hành chính, đơn vị sự nghiệp để trực tiếp hỗ trợ người lao động đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt, xác nhận nhân thân và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID.

Đến nay, đơn vị đã cài đặt và cấp tài khoản cho trên 1.500 người sử dụng ứng dụng VssID, tập trung chủ yếu ở các trường học, cơ quan trên địa bàn thành phố, chiếm khoảng 20% số người tham gia BHXH bắt buộc. Qua theo dõi phản hồi của người sử dụng, hầu hết các ý kiến đều đánh giá cao và vui mừng khi ngành BHXH cung cấp ứng dụng giúp người dân chủ động quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát để bảo đảm quyền lợi tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân.

Hiện nay, Hội An có khoảng 1.500 người tham gia BHXH cài đặt ứng dụng VssID. Ảnh: BHXH TP cung cấp

PV:Xin ông trao đổi thêm,trong quá trình triển khai việc cài đặt ứng dụng bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động thông minh có những vướng mắc, khó khăn nào?

Ông Nguyễn Hồng Quang: Có thể nói, các dịch vụ trên ứng dụng VssID đã cung cấp những thông tin thiết thực đối với người tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, đây là một dịch vụ mới nên trong quá trình triển khai chúng tôi nhận thấy vẫn còn một số khó khăn.

– Thứ nhất, để triển khai ứng dụng VssID bắt buộc người lao động phải có điện thoại thông minh, nhưng thực tế vẫn còn nhiều người lao động và người dân chưa có điều kiện sử dụng thiết bị di động thông minh. Đối với những người lao động lớn tuổi cũng sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận với ứng dụng này.

– Thứ hai, người lao động gặp khó khăn về thủ tục để đăng ký. Mặc dù, thủ tục đăng ký đã được đơn giản hóa nhưng do nguyên tắc bảo mật nên người tham gia BHXH sau khi khai báo thông tin phải in tờ khai đăng ký và nộp về cơ quan BHXH thì mới được cấp tài khoản để sử dụng. Quy trình này cũng sẽ gặp khó khăn đối với những người lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp.

– Thứ ba, dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên nhiều doanh nghiệp tiếp tục đóng cửa không hoạt động, người lao động nghỉ việc không tham gia BHXH, do đó cơ quan BHXH thành phố chưa thể triển khai đến người lao động trong các doanh nghiệp. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhiều người lao động và nhân dân chưa hưởng được lợi ích từ ứng dụng này mang lại.

PV: Xin cảm ơn ông!

MỸ LỆ (THỰC HIỆN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *