Những tấm thẻ BHYT nghĩa tình

Từ những đồng tiền gom góp nhỏ nhoi đã mang lại những tấm thẻ BHYT đầy nghĩa tình, giúp chị em phụ nữ có cơ hội điều trị khi đau ốm. Đó là cách làm từ mô hình “Gom lon bia, góp tiền mua Bảo hiểm y tế” của phụ nữ khối Phước Hải, phường Cửa Đại, TP Hội An.

Chi hội Phụ nữ khối phố Phước Hải đi gom lon bia về bán, mua BHYT tặng người khó khăn- Ảnh: Minh Anh

Lâu nay, một số chị em cán bộ, hội viên phụ nữ khối Phước Hải, phường Cửa Đại đã duy trì mỗi tuần 2 buổi, đến các gia đình xin ve chai, góp lại bán, tạo nguồn quỹ để tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên hoàn cảnh khó khăn, có người đau bệnh. Làm điều này không chỉ xuất phát từ cái tâm mà còn nhờ các cán bộ phụ nữ cơ sở thấu hiểu lợi ích và sự cần thiết của BHYT đối với mỗi gia đình. Tấm thẻ BHYT được trao cho người bệnh đã giúp nhiều người có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Chị Nguyễn Thị Tám, ở khối Phước Hải, phường Cửa Đại, cho biết: “Vừa rồi tôi bị đau, nhờ chị em trong chi hội phụ nữ khối phố hỗ trợ cho tôi cái thẻ bảo hiểm y tế nên rất đỡ kinh phí khi điều trị. Giờ tôi cũng hết đau rồi, thấy rất là mừng. Hàng ngày, tôi lại dành chút ít ve chai để gom góp cho phụ nữ, để chị em tích góp, mua bảo hiểm y tế, tặng cho những trường hợp khó khăn như tôi.”

Người khởi xướng cách làm này là chị Huỳnh Thị Phượng, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khối Phước Hải, phường Cửa Đại. Trước đây chị Phượng là giáo viên mầm non, giờ về mở cơ sở giữ trẻ tại nhà, hàng ngày chị rất bận rộn. Thế nhưng sau mỗi buổi chiều, khi các phụ huynh đã đón hết trẻ, chị Phượng lại dùng xe đạp điện, vòng quanh khối, chở ve chai từ các điểm đã gom, mang về chất lại ở một góc sân. Những khi nhà ai có đám đình, tiệc tùng hoặc khi có các cuộc liên hoan, hội trại ở khối phố, mọi người lại để dành lon bia, vỏ chai nước lại một địa điểm, điện thoại, chị Phượng lại đến chở về. Khi được nhiều, các chị phụ nữ trong chi hội lại đến, cùng bán đi, gây quỹ hội và trích lại để tặng quà, tặng BHYT, chung tay chăm sóc, chia sẻ những trường hợp ốm đau, gặp rủi ro. Chị Huỳnh Thị Phượng chia sẻ cách làm như thế này: “Mô hình ve chai được 5 năm rồi. Năm này tặng 2 thẻ bảo hiểm y tế cho 2 chị bị bệnh nan y. Lấy từ cái tiền ve chai đó, cứ đi thu gom từng nhà, cứ mỗi tháng cân ve chai một lần, có hồi được 5 trăm, 6 trăm. Các chị em trong chi hội hứa là những năm tiếp theo, chi hội sẽ cố gắng vận động chị em tham gia mô hình ve chai để giúp đỡ các chị khó khăn. ”

Trao BHYT cho người khó khăn ốm đau đỡ bớt chi phí điều trị– Ảnh: Minh Anh

Từ việc làm của các chị em, mọi người, mọi nhà trong khối phố Phước Hải đều tự nguyện ủng hộ ve chai. Bà Nguyễn Thị Xinh, khối Phước Hải, phường Cửa Đại nói: “Thấy chị em làm việc ni rất tốt nên tôi dồn lon bia lại, góp cho chị em phụ nữ để giúp cho phụ nữ khó khăn. Lon bia mình có để lại bán cũng có được mấy tiền đâu, nhưng nhà nào cũng góp, cả mấy trăm hộ trong khối, cứ có là để dành lại cho phụ nữ gom về bán, như vậy cũng sẽ mua được nhiều thẻ BHYT cho các hộ khó khăn. Hộ nào đã mua được rồi, đau ốm đột xuất thì cũng có thể thăm hỏi bằng số tiền mua BHYT. Như vậy là ai cũng có thể làm được việc hữu ích chỉ từ vỏ lon bia”.

Dù số tiền gom ve chai không đáng là bao nhưng từ sự gom góp, ủng hộ của số đông hội viên phụ nữ, các chị đã tạo nguồn quỹ, hỗ trợ cho nhiều hội viên phụ nữ vào những lúc khó khăn. Hiện nay, Hội LHPN phường Cửa Đại đang nhân rộng cách làm này ra các khối phố khác.

Chị Trần Thị Bích Trâm – Chủ tịch Hội LHPN Phường Cửa Đại, TP Hội An cho biết: “Mô hình rất là hay, hoạt động ý nghĩa nên Hội LHPN phường thống nhất chỉ đạo cho 2 chi hội còn lại nhân rộng, lan tỏa cách làm. Việc đó không chỉ giúp phụ nữ khó khăn đỡ kinh phí điều trị khi ốm đau mà còn góp phần xây dựng đô thị văn minh, làm cho phường sạch đẹp”

Có thế thấy, với cách làm này, các chị em phụ nữ và cả các gia đình ở khối Phước Hải, phường Cửa Đại không chỉ góp phần phân loại rác tái chế từ ve chai mà còn giúp những người khó khăn có thêm cơ hội chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Cứ như vậy, những tấm thẻ bảo hiểm y tế nghĩa tình đang được các chị em phụ nữ gom góp từ số tiền bán ve chai ít ỏi để trao tặng cho chị em hoàn cảnh khó khăn, đó là một việc làm rất thiết thực và nhân văn.

Lê Hiền

Trả lời

Đài Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An

Giấy phép trang TTĐT: Số 09/GP-Sở TTTT do Sở Thông tin &Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 25/12/2014

Số 01 A Hoàng Diệu - TP Hội An - Quảng Nam

ĐT: 0235 3861213 - Email: daittthhoian@gmail.com

Bản quyền thuộc về Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Thành phố Hội An. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Đài TT-TH Hội An (http://hoianrt.vn)

Thiết kế bởi: Đài TT - TH TP Hội An.