Ghi nhận từ Hội thao phòng cháy chữa cháy

Cuối tuần qua, UBND thành phố đã tổ chức Hội thao phòng cháy chữa cháy nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy (4 /10/ 1961 – 4 / 10 /2016).

Hội thao phòng cháy chữa cháy được tổ chức nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng cảnh sát PCCC trong 55 năm qua và cổ vũ, động viên các lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy tại địa phương phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có gần 300 vận động viên trẻ, khỏe đến từ 24 đội phòng cháy, chữa cháy của các đơn vị, xã phường và các doanh nghiệp tham gia. Tại đây, lãnh đạo thành phố đã nêu bật tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy đối với việc giữ gìn di sản văn hóa thế giới và đảm bảo an ninh trật tự xã hội, tạo điểm đến an toàn cho du khách. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh: “Với tính chất đặc thù là thành phố có khu phố cổ – Di sản văn hóa thế giới, là thành phố du lịch với mật độ cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ du khách lớn của tỉnh nên trong những năm qua, thành phố Hội An luôn đặc biệt quan tâm công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Bên cạnh việc chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Luật Phòng cháy chữa cháy và các văn bản quy phạm pháp luật có liên qua, UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là trong khu phố cổ, nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của cải vật chất của Nhà nước và nhân dân

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Dũng phát biểu và tặng cờ lưu niệm tại hội thao- Ảnh: Lê Hiền

Sau lễ khai mạc, các vận động viên được chia thành hai khối, tranh tài đồng đội ở các kỹ năng cơ bản như vượt qua chướng ngại vật, cắt nguồn điện lưới, báo động cháy, sử dụng công cụ, phương tiện dập tắt đám cháy, kết hợp cứu người bị nạn do cháy nổ gây ra. Đối với các đội phòng cháy chữa cháy dân phòng của các xã phường, đây là dịp để mỗi thành viên nâng cao kỹ năng, áp dụng vào thực tiễn. Anh Hà Văn Nhật, đội trưởng đội phòng cháy chữa cháy phường Minh An nói: “Trung tâm phường Minh An là di sản văn hóa thế giới và là nơi có nhiều nhà gỗ, có nhiều chất dễ cháy bởi vậy qua khóa tập huấn này, chúng tôi thấy được tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy. Chúng tôi sẽ về tuyên truyền cho dân chúng phòng cháy chữa cháy và đội dân phòng chúng tôi sẵn sàng tham gia chữa cháy nếu trên địa bàn có sự cố chữa cháy.

Những năm gần đây, số lượng khách sạn, biệt thự du lịch, homestay mở mới tại Hội An đang tăng lên đáng kể. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, toàn thành phố có 116 cơ sở lưu trú, homestay đưa vào hoạt động, nâng tổng số cơ sở lưu trú lên 378 cơ sở, với hơn 6.600 phòng. Cùng với các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ, các doanh nghiệp luôn xem trọng công tác phòng cháy chữa cháy. Từ đó, ngoài việc lắp đặt hệ thống thiết bị hiện đại, thông minh, các doanh nghiệp đều hình thành đội phòng cháy chữa cháy tại chỗ, tiên phong ứng phó và xử lý nhanh các tình huống cháy nổ bất ngờ. Anh Huỳnh Hải Tín, nhân viên khách sạn Victoria cho hay:  “Từ ngày thành lập đến giờ đã 16 năm. Ban giám đốc rất chú trọng đến vấn đề phòng cháy chữa cháy. Hàng tháng, hàng năm đều tổ chức huấn luyện cho nhân viên để mà có kỹ năng. Qua cuộc thi lần này, chúng tôi thấy rất là bổ ích vì chúng tôi có thêm những kỹ năng để xử lý khi mà đám cháy xảy ra

Các hoạt động tại hội thao- Ảnh: Lê Hiền

Những năm qua, thành phố Hội An luôn quan tâm đúng mức tới công tác phòng cháy chữa cháy, nhất là ở các khu vực trọng điểm như khu vực phố cổ – di sản văn hóa thế giới; các địa điểm du lịch, dịch vụ thương mại trên địa bàn. Bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyên vận động nhân dân tích cực phòng cháy, chữa cháy, thành phố còn di dời các điểm kinh doanh xăng dầu, ga, gò hàn.. ra khỏi khu vực phố cổ, vận động tất cả các nhà hàng, khách sạn, hộ kinh doanh trang bị bình chữa cháy và tự kiểm tra an toàn cháy nổ, nhất việc sử dụng điện, gas và trưng bày hàng hóa, tạo lối thoát nạn, thoát hiểm… Tuy nhiên, công tác phòng cháy, chữa cháy tại nhiều nơi, trong đó có khu vực phố cổ hiện còn gặp không ít khó khăn. Do quần thể di tích phần lớn là các ngôi nhà gỗ, san sát nhau lại không có tường ngăn lửa; hẽm kiệt, đường phố chật hẹp nên khi đám cháy xảy ra, ở một số địa điểm, lực lượng và phương tiện chữa cháy rất khó thâm nhập, tiếp cận. Trong khi nhiều hộ đều đang kinh doanh các mặt hàng khô, nhẹ như vải vóc, quần áo, hàng lưu niệm, đồ chơi dễ bắt lửa. Vì vậy, khi nói về mục đích của hội thao lần này, ông Lương Văn Giải, Phó Trưởng Công an thành phố cho biết: Mục đích của hội thao ngày hôm nay là nhằm để tuyên truyền biện pháp phòng cháy chữa cháy đối với doanh nghiệp, các đơn vị và cũng như toàn thể người dân. Đây là việc rất quan trọng đối với người dân và và doanh nghiệp nhằm bảo vệ đô thị cổ cũng như là các cơ sở kinh doanh buôn bán trên địa bàn nhằm tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, không để xảy ra các vụ cháy trên địa bàn thành phố.

Từ những nỗ lực của thành phố Hội An trong công tác phòng cháy chữa cháy, tình hình cháy nổ trên địa bàn trong những năm gần đây được kiềm chế; ý thức đảm bảo an toàn, cẩn trọng phòng cháy chữa cháy tại chỗ của các cấp ngành, doanh nghiệp và người dân được nâng lên. Nhờ vậy Hội An đã tiếp tục gìn giữ, bảo vệ thành công các công trình kiến trúc trong khu di sản văn hóa thế giới nói chung và đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản, tính mạng do hỏa hoạn gây ra.

Lê Hiền