Người dân sẽ hưởng nhiều quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện

Từ khi triển khai chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đầu tiên vào năm 2008, tại Hội An, tính đến tháng 5/2020 có gần 290 người tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian đến, BHXH Hội An tiếp tục phối hợp các ngành hữu quan và các địa phương tăng cường tuyên truyền về lợi ích của BHXH tự nguyện, vận động, khuyến khích người dân tham gia, hưởng nhiều quyền lợi từ chính sách BHXH tự nguyện của Nhà nước.

Điểm tư vấn, đại lý thu BHXH tại phường Cẩm Châu – Ảnh: Minh Anh

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Ông Phùng Văn Hoàng – Phó GĐ BHXH TP. Hội An cho biết: “BHXH và BHYT là 2 chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội góp phần phát triển kinh tế-xã hội. Nhiều năm qua, dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, trực tiếp là BHXH tỉnh, Thành ủy, HĐND, UBND TP và sự phối hợp các cấp, các ngành, BHXH thành phố đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền góp phần nâng cao tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT hướng tới BHYT toàn dân, BHXH cho mọi người lao động.”

Theo thống kê cơ quan BHXH TP, từ khi triển khai chính sách BHXH tự nguyện vào năm 2008, tại Hội An có 3 người tham gia; năm 2017 có 98 người và con số này tăng lên gần 290 người vào tháng 5/2020. Đạt được kết quả này là nhờ sự phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò rất lớn của cơ quan BHXH và Bưu điện Hội An trong việc đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt thông qua 14 đại lý, điểm thu BHXH, trong đó 01 điểm tại Bưu điện Hội An và 13 điểm đóng tại 13 xã, phường.

Ngày 23/5 vừa qua, BHXH Bưu điện Hội An đã phối hợp tổ chức lễ phát động, ra quân tuyên truyền lưu động đến người dân tham gia BHXH tự nguyện với chủ đề “Chính sách bảo hiểm xã hội – điểm tựa an sinh của người lao động và Nhân dân”. Ông Phùng Văn Hoàng – Phó GĐ BHXH TP. Hội An nhấn mạnh “Cần truyền thông vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn và đặc biệt nhấn mạnh lợi ích của BHXH tự nguyện. Tin rằng, 2 cơ quan Bưu điện và BHXH TP sẽ luôn sát cánh bên nhau để hoàn thành chỉ tiêu 704 người tham gia BHXH tự nguyện mà BHXH tỉnh giao năm nay. Rất mong sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị giúp cơ quan BHXH thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố”.

Ngoài ra, tổ tuyên truyền cơ quan Bưu điện còn cấp phát tờ rơi, tư vấn cho người dân có nhu cầu đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Bà Đinh Thị Thanh Tú – Giám đốc Bưu điện TP. Hội An bày tỏ: “Trong quá trình thực hiện mục tiêu BHXH toàn dân, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là sự phối hợp giữa Bưu điện và BHXH thành phố trong công tác tuyên truyền để người dân tham gia BHXH tự nguyện”.

Riêng trong đợt ra quân truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện vào ngày 23/5, cơ quan BHXH và Bưu điện TP. Hội An đã vận động được 37 người tham gia.

Ngoài tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp những lợi ích mà BHXH mang lại, giải đáp khúc mắc mà người dân đắn đo khi tham gia BHXH tự nguyện thì BHXH thành phố còn tuyên truyền thông qua hình thức trực quan pano, áp phích, tờ rơi, cổng thông tin điện tử BHXH thành phố, truyền hình, phát thanh,… Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức, hành động trong nhân dân tích cựctham gia BHXH tự nguyện, hướng tới BHXH toàn dân.

Năm 2020, BHXH thành phố xác định sẽcủng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các đại lý thu ở xã – phường, Bưu điện, đảm bảo tất cả nhân viên được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH-BHYT, hoàn thành chỉ tiêuphát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện

Thông tin lưu động về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện – Ảnh: Mỹ Lệ

BHXH tự nguyện là một trong các hình thức để người dân tham gia BHXH. Chỉ cần có nhu cầu, người dân ở mọi đối tượng từ đủ 15 tuổi trở lên đều có thể tham gia và được hưởng những quyền lợi nhất định theo quy định của pháp luật.

Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ đóng bằng 22% mức thu nhập hằng tháng. Cụ thể: mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn hiện nay là 700.000 đồng/tháng, người tham gia đóng 154.000 đồng/tháng, trong đó, nếu đối tượng thuộc hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 30%, hộ cận nghèo được hỗ trợ 25% và các đối tượng khác được hỗ trợ 10% mức đóng.

Về phương thức đóng, người tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn đóng hàng tháng, 3 tháng đóng 1 lần, 6 tháng đóng 1 lần, 12 tháng đóng 1 lần, hoặc đóng 1 lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm 1 lần.

Theo đó,người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu theo quy định, được trợ cấp một lần và hưởng chế độ tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ hưu và được hưởng tất cả các quyền lợi khám, chữa bệnh như người tham gia BHXH bắt buộc.

Với những lợi ích mà loại hình bảo hiểm này đem lại thì mọi người nên tham gia BHXH tự nguyện nếu không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc./.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *