Nghị định 42: Chính sách tích cực cho người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

Trong kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) của tháng 8/2023, hầu hết người nhận chế độ trên địa bàn thành phố Hội An được tính mức hưởng mới theo Nghị định số 42 của Chính phủ và được truy lĩnh của lương tháng 7.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH tại Hội An vui mừng khi được nhận lương theo mức hưởng mới của Nghị định số 42

Ông Lê Văn Văn – Cán bộ hưu trí ở phường Cẩm Châu rất vui mừng vì tháng 8 này lương hưu của ông đã được tăng thêm 12,5%, tương đương với 621.250 đồng, nên ông được nhận mỗi tháng là 5.591.700 đồng thay vì 4.970.000 đồng như trước đây.

 “Những người về hưu như chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi khi được Nhà nước quan tâm cải thiện mức lương hưu. Tháng 8 này, tôi cũng như nhiều cán bộ hưu trí khác còn được truy lĩnh lương của tháng 7”, ông Lê Văn Văn chia sẻ. 

Với bà Bùi Thị Búp cũng ở phường Cẩm Châu về hưu đến nay được 18 năm. Thời điểm mới về hưu, mức lương của bà chỉ có 3.722.900 đồng/tháng. Sau các lần Nhà nước điều chỉnh tăng lương thì đến nay lương hưu của bà là 5.538.900 đồng/tháng.

 “Nhà nước quan tâm nâng lương cho hưu trí thì tôi rất vui mừng, phấn khởi. Thật ra mức lương hưu không nhiều so với mức sống hiện nay. Chừ được tăng thì sẽ thong thả hơn một chút, dù sao như vậy cũng là quý lắm rồi”, bà Bùi Thị Búp nói.

Lương hưu liên tục được điều chỉnh tăng nhằm từng bước cải thiện đời sống của người về hưu

Theo Nghị định số 42, Chính phủ điều chỉnh tăng thêm 12,5% lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng đối với các đối tượng đã được điều chỉnh theo Nghị định số 108 ngày 07/12/2021. Tăng thêm 20,8% lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng đối với các đối tượng chưa được điều chỉnh theo Nghị định số 108.

Cạnh đó, những người nghỉ hưu trước ngày 1/1/1995, sau khi điều chỉnh theo các nội dung trên, nhưng mức nhận vẫn dưới 3 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng thêm để đảm bảo cải thiện đời sống. Điều này cho thấy, chính sách BHXH luôn quan tâm đến thu nhập của người hưởng lương hưu, nhất là với người hưởng lương hưu mức thấp để có nguồn thu nhập cải thiện đời sống. 

Ông Trần Bán (phường Sơn Phong) hưởng mất sức lao động từ tháng 10/1990, sau khi điều chỉnh tăng 12,5%, ông mới được 2,9 triệu đồng/tháng nên được điều chỉnh tăng thêm 100 trăm nghìn đồng để đủ 3 triệu đồng/tháng. Ông Bán rất phấn khởi vì lần này được điều chỉnh tăng lương hưu hai lần.

Bà Trương Thị Minh Tâm – Giám đốc BHXH TP. Hội An cho biết, Nghị định số 42 quy định thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng từ ngày 01/7/2023. Song, tới ngày 14/8/2023 Nghị định này mới có hiệu lực thi hành.

“Nhằm đảm bảo công tác chi trả lương hưu, trợ cấp cho người hưởng thuận lợi, đúng quy định, BHXH thành phố Hội An đã phối hợp với Bưu điện Hội An và UBND các xã, phường hướng dẫn các điểm chi trả lương hưu niêm yết công khai thông tin; cán bộ chi trả trực tiếp cũng giải đáp các thắc mắc liên quan giúp người hưởng nắm rõ quy định và yên tâm, tin tưởng về quyền lợi được hưởng”, bà Tâm nói.

Hiện nay, Hội An có 3.695 người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng

Tại Hội An, hiện có gần 3.700 người đang nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trong đó có hơn 53% người nhận qua tài khoản cá nhân. 

Đối với người nhận chế độ qua tài khoản cá nhân, Bưu điện tỉnh đã chuyển đầy đủ lương tháng 8 theo mức hưởng mới và chuyển phần truy lĩnh của tháng 7 vào tài khoản cá nhân của người hưởng từ ngày 14/8. Với người hưởng nhận bằng tiền mặt, Bưu điện TP. Hội An tổ chức chi trả từ ngày 15/8 đến 17/8/2023 tại điểm chi trả Bưu điện TP. Hội An và các xã phường.

Từ năm 1995 đến nay, lương hưu liên tục được điều chỉnh tăng hơn 20 lần trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ BHXH nhằm từng bước cải thiện đời sống của người về hưu. Vì vậy, người lao động hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng tham gia chính sách BHXH của Đảng và Nhà nước, để có lương hàng tháng và miễn phí tham gia bảo hiểm y tế.

MỸ LỆ