Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Đầu tháng 11 năm nay, Phòng LĐTB&XH  phối hợp với Phòng GD&ĐT thành phố Hội An tổ chức lễ ra mắt 2 CLB “Quyền trẻ em” mang tên Hoa hồng nhỏ và Hoa hướng dương của trường THCS Nguyễn Duy Hiệu. Đây là 2 CLB “Quyền trẻ em” trong trường học đầu tiên được triển khai ở Hội An. Theo bà Lê Phương Đức – Phó Trưởng phòng LĐ, TB&XH, việc xây dựng mô hình CLB “Quyền trẻ em” sẽ góp phần thúc đẩy việc thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em trong trường học, giúp trẻ biết tự phát hiện các vấn đề có liên quan đến thực thi quyền trẻ em, có kỹ năng tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và thúc đẩy việc thực thi quyền trẻ em tại địa phương. Em Lê Anh Thư , học sinh lớp 8/1, trường THCS Nguyễn Duy Hiệu, chủ nhiệm CLB Hoa hướng dương cho biết: “Khi tham gia CLB chúng em có thể gặp gỡ, giao lưu với nhau, có thể bày tỏ ý kiến về những vấn đề mà mình quan tâm, đồng thời hiểu hơn về quyền và bổn phận của trẻ em. Qua đó, chúng em cũng thấy được sự quan tâm của nhà trường và xã hội đối với trẻ em.”

Ngoài trường THCS Nguyễn Duy Hiệu, đến nay, tất cả 10 trường THCS trên địa bàn thành phố đều có CLB “Quyền trẻ em”. Có thể nói, trong năm 2016, việc thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em đã được các ban, ngành từ thành phố đến các xã phường chú trọng thực hiện. Cùng với việc thành lập các CLB Quyền trẻ em, Phòng LĐ, TB&XH còn phối hợp với Phòng GD-ĐT cũng như các xã phường tổ chức lấy ý kiến của trẻ em. Qua đó, các em được thể hiện suy nghĩ của mình cũng như đề xuất các ý kiến, nguyện vọng về những có liên quan đến trẻ em, đồng thời cũng nâng cao trách nhiệm đối với trẻ em của các các cấp, các ngành và địa phương.

Các CLB “Quyền trẻ em” trong trường học góp phần thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em- Ảnh: Phan Sơn

Cũng trong năm qua, công tác xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã được thực hiện hiệu quả, qua đó mở rộng thêm nguồn lực đầu tư cho trẻ em. Phòng LĐ, TB&XH đã tập trung huy động các nguồn lực giúp đỡ trẻ em nghèo, như vận động của các tổ chức từ thiện nước ngoài, các mạnh thường quân, Quán cà phê Tình thương thuộc tổ chức Vì trẻ em…Trong năm, các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã giúp đỡ trên 600 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị bệnh nan y với nhiều hình thức như trao học bổng, phát thưởng cho học sinh nghèo vượt khó học khá giỏi, tặng xe đạp cho học sinh nghèo, tặng quà nhân dịp tết nguyên Đán và Tết Trung thu, hỗ trợ khám sức khỏe cho trẻ em nghèo, chăm sóc trẻ em suy dinh dưỡng, phát sữa miễn phí…. Tổng kinh phí của các hoạt động trên là hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt thông qua Dự án “Dạy bơi và phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh”, trong năm 2016, tổ chức phi chính phủ Swim Việt Nam đã dạy miễn phí cho hơn 1500 học sinh biết bơi, tổ chức tập huấn phòng chống đuối nước cho hơn 2.000 lượt học sinh tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, dự án còn giúp nâng cao kỹ năng bơi cho 30 em có năng khiếu để các em tham gia các cuộc thi bơi cấp tỉnh và quốc gia. Kết quả đã có 14 học sinh dự thi cấp quốc gia đạt 8 Huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 4 huy chương đồng ở các nội dung bơi tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016.

Ngoài ra, năm 2016, UBND các xã, phường đã tăng cường đầu tư xây dựng, duy trì các khu vui chơi và các điểm vui chơi cho trẻ em, tạo điều kiện cho các em được giải trí, vui chơi lành mạnh, bổ ích. Tổ chức Vì trẻ em đã hỗ trợ mua 01 máy điều hòa tại Thư viện Thanh Hóa với số tiền 18,2 triệu đồng; hỗ trợ trường THCS Nguyễn Khuyến mua trang thiết bị dạy học với số tiền 10 triệu đồng. Nhân các dịp lễ, tết, Tháng hành động Vì trẻ em, Ngày Quốc tế thiếu nhi, sinh hoạt hè, thành phố cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phong phú đa dạng như bóng đá thiếu niên hè, kể chuyện theo sách, Tiếng hát hoa phượng đỏ…đã thu hút đông đảo các em tham gia.  Qua đó, tạo điều kiện cho các em được vui chơi, giải trí lành mạnh.

Cùng với việc quan tâm đến trẻ em nói chung, trong năm nay, các cấp, các ngành từ thành phố đến xã phường cũng tiếp tục chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Ngay từ đầu năm, Phòng LĐ, TB &XH đã chỉ đạo các đơn vị xã, phường tổ chức rà soát số liệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, từ đó, triển khai thực hiện kết nối dịch vụ hỗ trợ trẻ em, tạo điều kiện để các em ổn định cuộc sống. Đến nay, 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã được hưởng chính sách của nhà nước và được hỗ trợ từ cộng đồng.

Nói về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn thành phố trong năm 2016, bà Lê Phương Đức- Phó Trưởng phòng LĐ, TB&XH cho biết: “Năm nay, hai lĩnh vực được chú trọng là thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em và xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Theo đó, chúng tôi đã vận động hỗ trợ cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mắc bệnh nan y. Cạnh đó, các CLB quyền trẻ em mặc dù mới được thành lập nhưng đã hoạt động có nề  nếp. Trong năm tới chúng tôi sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.

Phan Sơn