Xây dựng môi trường không thuốc lá tại cơ sở dịch vụ-du lịch

Hội An có rất nhiều cơ sở dịch vụ-du lịch. Việc xây dựng thành công thành phố không khói thuốc lá cần có sự hưởng ứng của các cơ sở này.

Vừa qua, tại TP. Hội An, Qũy phòng chống tác hại của thuốc lá – Bộ y tế tổ chức tập huấn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ-du lịch. Tham dự lớp tập huấn có đại diện BĐH chương trình “Xây dựng Hội An- Thành phố du lịch không khói thuốc lá, các cơ quan, ban ngành có liên quan của thành phố và cán bộ môi trường các xã phường. Tại lớp tập huấn các đại biểu đã được tìm hiểu về tác hại của thuốc lá và các văn bản luật có liên quan, quy trình xây dựng môi trường không khói thuốc lá gắn với giám sát việc thực thi tại các cơ sở dịch vụ – du lịch. Cũng tại lớp tập huấn, nhiều vấn đề có liên quan đã được các đại biểu trao đổi và thảo luận. Nói về mục đích của buổi tập huấn, Ths.Bs Phan Thị Hải – Phó Giám đốc Qũy Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ y tế) cho biết: “Chúng tôi mong muốn rằng sau lớp tập huấn này, các cán bộ của thành phố Hội An sẽ được tăng cường những kiến thức và kỹ năng thực thi các giải pháp xây dựng môi trường không khói thuốc tại các nhà hàng, khách sạn, tiến tới thực hiện thành công môi trường không khói thuốc tại các cơ sở này theo đúng quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá.”

Còn chị Nguyễn Phạm Xuân Thảo – Cán bộ môi trường phường Minh An chia sẻ về việc tham gia buổi tập huấn như sau: “Tham gia lớp tập huấn này, tôi được hiểu them về quy trình, cách thức xây dựng môi trường không khói thuốc tại các nhà hàng, khách sạn. Minh An là địa bàn có nhiều nhà hàng, khách sạn do đó địa phương chúng tôi sẽ tích cực vận động chủ các nhà hàng khách sạn cùng hưởng ứng chủ trương này để góp phần xây dựng thành công thành phố du lịch không khói thuốc lá.”

Theo ông Trần Hòa – Trưởng phòng y tế kiêm Phó BĐH chương trình “Xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá”, thời gian qua, thành phố đã triển khai nhiều hoạt động xây dựng thành phố không khói thuốc lá, trong đó có việc vận động xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ- du lịch. Theo đó, các Hội nghị triển khai Luật PCTHTL, các lớp tập huấn xây dựng môi trường không khói thuốc lá đồng thời cấp phát các biển cấm hút thuốc lá, phướn, tờ rơi tuyên truyền về PCTHTL cho các nhà hàng, khách sạn. Phòng Văn hóa – Thông tin phối hợp với phòng Thương mại – Du lịch hướng dẫn các nhà hàng, khách sạn tuyên truyền về PCTHTL bằng hình thức cổ động trực quan, tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của đơn vị. Thành phố còn vận động các nhà hàng, khách sạn tham gia, hưởng ứng các hoạt động về PCTHTL do thành phố tổ chức như mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25/5-31/5, Ngày thế giới không thuốc lá 31/5… Song song với công tác tuyên truyền vận động, thành phố cũng tiến hành kiểm tra, giám sát qua đó kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những hạn chế, biểu dương khen thưởng những cơ sở thực hiện tốt phong trào.

Tập huấn về xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn cho cán bộ của TP. Hội An- Ảnh: Phan Sơn

Cùng với các cơ sở dịch vụ -du lịch, thành phố cũng đã tuyên truyền vận động xây dựng môi trường không khói thuốc tại các điểm di tích, điểm tham quan với nhiều hình thức, lồng ghép vào các hoạt động du lịch như Sự kiện giáo lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản diễn ra hằng năm…

Đến nay, chủ trương của thành phố đã nhận được sự hưởng ứng tích cực. Nhiều nhà hàng, khách sạn, điểm tham quan, di tích đã treo biển “Cấm hút thuốc lá”, loại bỏ các vận dụng có liên quan đến thuốc lá, xây dựng khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá. Nhiều doanh nghiệp du lịch còn đưa tiêu chí không hút thuốc lá vào nội dung đánh giá, xếp loại lao động vào cuối năm. Các doanh nghiệp như Khách sạn Palm Garden, Hoàng Gia, Dinh Thự, nhà hàng Lê Bá Truyền II, nhà hàng Ngọc Tuyết,…là những cơ sở dịch vụ – du lịch thực hiện tốt chủ trương này. Ông Trần Hòa- Trưởng phòng y tế kiêm Phó BĐH chương trình “Xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá” cho biết thêm: “Thành phố đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho chủ các nhà hàng, khách sạn cách thức để xây dựng cơ sở của họ thành môi trường không khói thuốc lá. Tôi tin rằng với quyết tâm của thành phố và sự nhận thức đúng đắn của chủ các cơ sở, chúng ta sẽ thực hiện thành công chủ trương này.”  

Cũng theo ông Hòa để việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở du lịch trên địa bàn thành phố tiếp tục đạt được hiệu quả cao hơn, ông Trần Hòa – trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục tổ chức nhiều lơp tập huấn cho các chủ khách sạn và quản lý nhà hàng cũng như nhân viên nhà hàng và khách sạn từ 3 sao trở lên, cấp phát các sản phẩm truyền thông đồng thời tổ chức thanh kiểm tra, giám sát việc thực hiện…

Còn Ths.Bs Phan Thị Hải – Phó Giám đốc Qũy Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ y tế) thì cho rằng: ‘Chúng ta phải tăng cường công tác truyền thông để chủ các nhà hàng, khách sạn hiểu được các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và nâng cao nhận thức về chấp hành các quy định, đồng thời các cơ quan chức năng cần thưởng xuyên thanh tra, kiểm tra việc chấp hành đó.”

Phan Sơn