Mô hình “Ngôi nhà xanh” và tấm thẻ bảo hiểm nghĩa tình

Mô hình “Ngôi nhà xanh” do Hội LHPN thành phố Hội An triển khai đã được các chi hội phụ nữ cơ sở tích cực hưởng ứng, bằng việc thu gom những vật dụng có thể tái chế để bán, được dùng để gây quỹ của hội và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội. Từ nguồn quỹ này, các cơ sở hội đã mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để tặng cho phụ nữ bị bệnh nặng và có hoàn cảnh khó khăn.

Gom góp ve chai gây quỹ hội để mua thẻ BHYT tặng hội viên

Sẻ chia với phụ nữ khó khăn
Gia đình bà Ngô Thị Đông – Khối Phước Trạch (phường Cửa Đại), từ năm 2021 trở về trước thuộc diện hộ cận nghèo của địa phương nên được cấp thẻ BHYT miễn phí, giúp bà được hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe và vơi bớt gánh nặng kinh tế trong quá trình điều trị bệnh tim trong 10 năm qua.
Tuy nhiên, gần đây, khi không còn được hưởng chính sách BHYT miễn phí, lại thêm tác động của dịch bệnh Covid-19 làm cho kinh tế gia đình gặp khó khăn. Rất may, được chi hội phụ nữ địa phương kịp thời hỗ trợ thẻ BHYT cho bà Đông.
“Tôi gặp bệnh tật, khó khăn, nhờ phụ nữ khối hỗ trợ tấm thẻ bảo hiểm y tế để tôi đi khám bệnh hằng tháng nhận thuốc uống, điều trị bệnh. Tôi rất cảm ơn việc làm ý nghĩa này của các chị em phụ nữ”- bà Ngô Thị Đông chia sẻ.
Theo bà Trần Thị Bích Trâm, Chủ tịch Hội LHPN phường Cửa Đại, từ năm 2016 đến nay, các chi hội phụ nữ ở phường Cửa Đại đã triển khai mô hình gom góp ve chai từ chị em trong chi hội để bán, gây quỹ của hội. Cách làm này rất thiết thực và nhân văn, vì đã giúp nhiều chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là số bị bệnh được nhận thẻ BHYT, giúp họ được tiếp cận với các dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Việc thực hiện chính sách BHYT đối với phụ nữ giúp họ có điều kiện được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt hơn

Chỉ riêng từ đầu năm 2022 đến nay, phụ nữ phường Cửa Đại đã tặng 18 thẻ BHYT cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn và bị bệnh tại địa phương; và là đơn vị triển khai mạnh mẽ, hiệu quả nhất mô hình này trên địa bàn thành phố.
“Thời gian đến, Hội sẽ tiếp tục lãnh đạo các chi hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức về lợi ích của chính sách BHYT, cùng với đó sẽ duy trì hiệu quả việc tặng BHYT cho phụ nữ từ mô hình “Ngôi nhà xanh”” – bà Trần Thị Bích Trâm nói.
Lan tỏa mô hình “Ngôi nhà xanh”
Mô hình gom góp ve chai từ chị em trong chi hội để bán, gây quỹ của hội được các hội viên phụ nữ trên địa bàn phường Cửa Đại triển khai đã nhanh chóng lan tỏa, phát triển sâu rộng sang các địa phương khác.
Bà Nguyễn Thị Thu Trang – Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Hà cho biết, mô hình “Ngôi nhà xanh” đã nhận được sự đồng thuận rất lớn từ nhân dân địa phương. Từ nguồn thu gom ve chai, các chi hội đã tặng những phần quà thiết thực cho hội viên phụ nữ khó khăn, trong đó có thẻ BHYT.

Chi hội phụ nữ cơ sở tặng thẻ BHYT cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Người nhận thẻ BHYT trong đợt đầu năm 2022 là chị Nguyễn Thị Hài (khối Nam Diêu, P. Thanh Hà) đã ngoài tuổi lao động, lại có hoàn cảnh khó khăn. Việc hỗ trợ thẻ BHYT không chỉ động viên chị vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, mà còn giúp chị được yên tâm mỗi khi đi khám bệnh.
Từ hiệu quả ban đầu, chi hội phụ nữ khối Nam Diêu cũng đã trang bị thêm một “Ngôi nhà xanh” đặt tại chợ cá Thanh Hà và người dân đã hưởng ứng tích cực, tập kết những vật dụng có thể tái chế để gây quỹ, qua đó tạo nguồn quỹ để thực hiện tặng thẻ BHYT cho chị em phụ nữ.
Ngoài ra, mô hình “ngôi nhà xanh” cũng lan tỏa đến các cơ sở hội phụ nữ còn lại trên địa bàn thành phố, như chi hội phụ nữ khối Xuân Thuận (Phường Cẩm Phô) và Hội LHPN xã Cẩm Thanh, mỗi đơn vị cũng trao tặng 1 thẻ BHYT cho hội viên phụ nữ khó khăn tại địa phương.
Theo thống kê, hiện nay thành phố Hội An có 92.063 người tham gia BHYT, trong đó có 47.978 nữ giới. Việc thực hiện chính sách BHYT đối với phụ nữ hết sức thiết thực và nhân văn, vừa giúp họ có điều kiện được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt hơn, vừa góp phần cùng chính quyền địa phương đảm bảo an sinh xã hội tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân.

MỸ LỆ