Mặt trận Cẩm Thanh chú trọng công tác tôn giáo

Xã Cẩm Thanh (TP.Hội An) là vùng quê anh hùng, giàu truyền thống cách mạng. Nhân dân xã Cẩm Thanh đã có nhiều cống hiến và hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến bảo vệ quê hương, đất nước. Trong đó có phần đóng góp không nhỏ của đồng bào theo đạo và các tín đồ tôn giáo ở địa phương.

Lãnh đạo Đảng, chính quyền và mặt trận xã trong nhiều năm qua luôn coi trọng công tác tôn trọng, xác định đồng bào theo đạo là một bộ phận quan trọng trong khối đại đoàn kết toàn dân và tạo mọi điều kiện thuận lợi cả về vật chất lẫn tinh thần để các tín đồ tôn giáo hoạt động đúng pháp luật, ngày càng phát triển mạnh về kinh tế – xã hội, giảm nghèo, cải thiện đời sống. Ông Nguyễn Văn Nguyên – Chủ tịch UBMT TQVN xã Cẩm Thanh cho biết: “Ủy ban MTTQ Việt Nam xã xác định “Cốt lõi của công tác tôn giáo là công tác vận động quần chúng”. Phát huy vai trò của lực lượng cốt cán, cộng tác viên nắm bắt dư luận xã hội, cá nhân tiêu biểu uy tín trong tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tín đồ các tôn giáo thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những vấn đề lien quan đến chính sách tôn giáo, công tác tôn giáo và đã kịp thời giải quyết nảy sinh mâu thuẫn giữa nhà chùa với nhân dân ở xung quanh”.

Du khách dừng chân trên đường tham quan vùng sinh thái Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

Trong những năm gần đây, chính quyền địa phương đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng mới 1 cơ sở thờ tự Phật giáo (Chùa Cẩm Thanh) tại thôn Thanh Nhứt, qua đó hướng dẫn và công nhận Ban hộ tự nhà chùa gồm 5 thành viên, trong đó Trường Ban hộ tự là ủy viên UBMT xã. Đến nay có trên 120 đạo hữu phật tử đang tham gia sinh hoạt tại cơ sở. Riêng các tôn giáo khác tuy không có cơ sở thờ tự nhưng có 9 người tham gia sinh hoạt tại nhà thờ Tin lành thành phố.

Tăng cường mối quan hệ với tôn giáo, UBMT TQVN xã Cẩm Thanh đã vận động Ban hộ tự nhà chùa thông qua các buổi thuyết pháp, giảng đạo lồng ghép vận động các đạo hữu phật tử tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, tháng hành động “Vì người nghèo”… Kết quả đạt được là 100% hộ gia đình tôn giáo đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa và góp phần hiệu quả cùng nhân dân ở các khu dân cư xây dựng thôn văn hóa, tộc họ văn hóa, hiến hàng trăm mét đường làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng…

Đáng chú ý là bà con đạo hữu đã tham gia rất tích cực và thiết thực cuộc vận động chung tay xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Thông qua Quỹ từ thiện chùa Phúc Bảo mà trực tiếp là Hòa thượng Thích Hạnh Niệm, Ban hộ tự chùa Cẩm Thanh đã ủng hộ 50 triệu đồng xây dựng 1 ngôi nhà tình thương cho hộ cận nghèo, vận động sư cô Trần Thị Nguyệt (ở TP.Hồ Chí Minh) nvề thăm quê tặng 40 suất quà trị giá trên 10 triệu đồng, các đạo hữu nhà chùa cũng đã quyên góp trao 130 suất quà trị giá 16 triệu đồng cho các gia đình nghèo khó cùng hàng chục suất học bổng mỗi năm cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khan, động viên các em yên tâm đến trường…

Tuyến đường tự quản Huỳnh Thị Lựu (xã Cẩm Thanh)- Ảnh: Đỗ Huấn

Đặc biệt, trong công tác phối hợp với các tôn giáo thực hiện Chương trình “bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu”, Mặt trận Cẩm Thanh đã có sáng kiến và triển khai xây dựng đạt hiệu quả mô hình “Tuyến đường tự quản”. “Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Cẩm Thanh có nhiều nỗ lực, tích cực chủ động tham mưu báo cáo với Đảng ủy, phối hợp với UBND, các đoàn thể, Ban hộ tự chùa Cẩm Thanh tiến hành thảo luận, bàn bạc và tổ chức tuyên truyền, vận động các đạo hữu phật tử, nhân dân 2 bên tuyến đường thống nhất xây dựng mô hình “Tuyến đường tự quản” về “bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu” giai đoạn 2016 – 2020 với tổngc hiều dài trên 250m và giao cho Ban hộ tự, các đạo hữu phật tử, nhân dân 2 bên tuyến đường cùng nhau tham gia quản lý, bắt đầu thực hiện vào ngày 29 tháng 5 âm lịch năm Bính Thân”, Phó Chủ tịch UBMT TQVN thành phố Lê Hồng Lợi ghi nhận.

Hoạt động này hiện nay đã trở thành định kỳ thường xuyên vào ngày 29 âm lịch hằng tháng với phạm vi mở rộng hơn 300m trên tuyến đường Huỳnh Thị Lựu, thu hút đông đảo người dân khư dân cư thôn Thanh Nhứt tham gia. Ngoài ra, bà con đạo hữu tín đồ tôn giáo còn tham gia tốt công tác bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan tại nơi thờ tự, nơi cư trú, phân loại rác tại nguồn, chỉnh trang tường rào cổng ngõ, trồng cây che bóng mát… làm cho bộ mặt thôn xóm ngày thêm xanh – sạch – đẹp.

Bên cạnh đó, Ban Thường trực UBMT xã Cẩm Thanh đã tham mưu, phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Ban hộ tự nhà chùa và các đạo hữu tổ chức tốt các ngày lễ trọng của tôn giáo mình theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức thăm hỏi, tăng quà, động viên các tổ chức, các chức sắc, nhà tu hành… nhân các dịp lễ, tết để tăng cường mối đoàn kết, gắn bó và đồng hành giữa các tín đồ, đạo hữu với đồng bào không theo đạo. Qua đó, bà con đã sát cánh và chia sẻ sâu sắc với nhân dân trong nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo và an sinh xã hội, hướng đến cuộc sống “tốt đời, đẹp đạo”, cùng chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đỗ Huấn