Khởi công xây dựng cầu dân sinh Cẩm Kim – Hội An

Sáng ngày 25/8, hàng ngàn người dân xã Cẩm Kim – TP. Hội An và các huyện vùng Đông Quảng Nam đã tề tựu về thôn Trung Châu – Xã Cẩm Kim để chứng kiến một sự kiện bao đời mơ ước: Khởi công xây dựng cầu dân sinh Cẩm Kim qua sông Thu Bồn, nối liền với phố cổ Hội An.

Quang cảnh lễ động thổ- Ảnh: Minh Vũ

Cuối tháng 1 năm 2015, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống thất chủ trương và giao cho thành phố Hội An làm chủ đầu tư xây dựng cầu bắc qua sông Thu Bồn nối liền xã Cẩm Kim với trung tâm thành phố. Cầu có quy mô bán vĩnh cữu với kinh phí đầu tư 32 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh 60% (tương đương 19,2 tỷ đồng), Hội An đóng góp 40% (tương đương 12 ,8 tỷ đồng).

Bà con đang hồi họp trông chờ giây phút khởi công chính thức bắt đầu- Ảnh: Minh Vũ

Có mặt tại khu vực tổ chức lễ khởi công từ sáng sớm, ông Huỳnh Tấn Lộc – 72 tuổi, người dân Cẩm Kim vui mừng nói:Hết sức phấn khởi, mừng nhứt. Mà không có cái gì xóa được đói nổi, chỉ có giao thông mà nó thông thì có thể xóa được. Đây là cái cầu liên huyện, liên tỉnh chứ không phải Cẩm Kim không. Quá sức vui !”

Bà con hoan hỉ khi công trình mơ ước bấy lâu sắp thành hiện thực- Ảnh: Minh Vũ

Để chuẩn bị cho lễ khởi công xây dựng cầu bắc qua sông, xã Cẩm Kim đã huy động lực lượng triển khai hút cát trong cả ngày và đêm 24.8 để bồi đắp một con đường từ thôn Trung Châu qua Cồn Bà Mau, tạo điều kiện cho người dân đi bộ sang dự lễ. Cả xã rợp đỏ màu cờ, niềm vui tràn ngập mọi nhà.

Anh Huỳnh Tấn Sỹ, một thanh niên của địa phương bày tỏ:“Bản thân tôi rất phấn khởi vì đây là điều mà bà con nhân dân xã Cẩm Kim hằng mong ước. Sáng hôm nay bà con rất vui, niềm phấn khởi thể hiện trên từng gương mặt. Rất mong cây cầu sớm hoàn thành để đưa vào hoạt động. Trong niềm vui của xã nhà, bà con cũng đã sắm một số thức ăn và nước uống để mừng. Sáng hôm nay tất cả các thợ trên địa bàn xã đều nghỉ để chứng kiến niềm vui, niềm hạnh phúc khi có cây cầu này”.

Cẩm Kim là xã nằm bên kia sông Thu Bồn, giáp với huyện Duy Xuyên có 4.500 người dân, trong đó có 59 hộ nghèo, chiếm 5,75% tổng số hộ. Đây là xã có tiêu chí xây dựng nông thôn mới thấp nhất Hội An, mới đạt 12/19 tiêu chí. Việc xây dựng cầu qua sông Thu Bồn sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của gần 10.000 người dân Cẩm Kim và các xã của huyện Duy Xuyên, Thăng Bình tỉnh Quảng Nam mỗi ngày.

Có thể thấy, làng quê thanh bình bên kia sông Thu Bồn đang đứng trước cơ hội lớn khi nhà nước đầu tư xây cầu qua sông, nối từ khối Ngọc Thành phường Cẩm Phô sang. Cầu dài hơn hơn 620 mét gồm 2 cầu, cầu số 1 dài 272 mét, cầu số 2 dài 31 mét, được nối với nhau bằng đường bê tông nông thôn dài hơn 317 mét; trọng tải thiết kế dưới 3 tấn, Với kết cấu dàn thép Beiley, khổ cầu thiết kế 1 làn xe, mặt cầu rộng 3m, khổ gới hạn thông thuyền 40m x 7m. Hệ thống móng trụ cầu là hệ móng cọc, trụ nằm trên hệ cọc bê-tông dự ứng lực D500. Hiện các ngành chức năng của thành phố Hội An đang xúc tiến các thủ tục liên quan để tiến hành thi công, phấn đấu hoàn thành trước dịp Tết năm 2016.

Lãnh đạo TP thực hiện nghi lễ động thổ- Ảnh: Minh Vũ

Phát biểu tại lễ động thổ, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố đề nghị: “Ban quản lý dự án và xây dựng thành phố, đơn vị đại diện chủ đầu tư phải tổ chức triển khai thực hiện dự án chặt chẽ, đúng quy trình; phối hợp với các đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát trong quản lý dự án đồng thời đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đối với xã Cẩm Kim, cần hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác vận động nhân dân chấp hành chủ trương đầu tư, bàn giao mặt bằng thi công; tham gia thành viên Ban quản lý dự án và cử giám sát cộng đồng để giám sát quá trình thi công công trình. Cầu hoàn thành sẽ mở ra cơ hội cho sự phát triển KT-XH của Cẩm Kim nhưng cũng là thách thức lớn đối với việc quản lý quy hoạch nhằm tránh phá vỡ cảnh quan kiến trúc, môi trường và giữ gìn truyền thống văn hóa địa phương”./.

Quốc Hải