Hội An nỗ lực chuẩn bị cho năm học mới 2015-2016

UBND thành phố vừa tổ chức họp tất cả các trường học cùng các cơ quan ban ngành có liên quan để  triển khai công tác chuẩn bị năm học mới (2015-2016 ) và “ Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Tiếp đó, trong các ngày 18, 19, 20 Phòng giáo dục & đào tạo cũng đã tổ chức họp tất cả Ban giám hiệu các trường học của từng bậc học, giao nhiệm vụ cụ thể và bàn bạc đưa ra những giải pháp hữu hiệu để triển khai thực hiện đạt chất lượng cao nhất trong dạy và học của năm học này.

Toàn ngành giáo dục – đào tạo thành phố đã và đang nỗ lực chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về công tác tuyển sinh, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ- giáo viên…

Ông Nguyễn Văn Dung (Trưởng phòng giáo dục & đào tạo thành phố) cho biết: Năm học này Phòng tiếp tục giao quyền chủ động về tuyển sinh cho các trường học và tuyển sinh theo địa bàn xã phường. Riêng trường Mầm non Sơn Ca được tuyển sinh trong toàn thành phố. Tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 căn cứ vào dân số từng khu vực, khoảng cách đi học của học sinh, khả năng tiếp nhận của từng trường và theo tuyến quy định của phòng đề ra. 

 

Các em học sinh bước vào năm học mới- Ảnh: Hoàng Ngân

Trưởng phòng giáo dục & đào tạo thành phố chia sẻ, để chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới 2015-2016 phòng đã lập tờ trình tham mưu UBND thành phố đầu tư kinh phí sửa chữa nâng tầng 4 phòng học tại trường tiểu học xã Tân Hiệp, cải tạo dãy hiệu bộ và tường rào trường Mẫu giáo Cửa Đại, phòng hiệu bộ trường MG Cẩm Phô, sửa chữa hệ thống của Trường THCS Huỳnh Thị Lựu, nhà đa năng trường tiểu học Lương Thế  Vinh…

Được biết, ngoài 4 trường THPT do Sở GD&ĐT quản lý, gồm các Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Trần Quý Cáp, Nguyễn Trãi và Trần Hưng Đạo; năm học này, thành phố có 39 trường học, tăng 1 trường so với năm học trước. Trong đó có 15 trường mầm non – mẫu giáo, 14 trường tiểu học và 10 trường THCS. Dự kiến có 3.300 cháu ra lớp nhà trẻ mẫu giáo, hơn 7.700 học sinh tiểu học và hơn 5.200 học sinh THCS. Số học sinh ra lớp ở cấp Tiểu học và Trung học cơ sở  đều tăng với gần 500 em; do vậy, Hội An tăng 10 lớp học. Ngành  giáo dục đã đóng mới 500 bộ bàn ghế học sinh, 52 bộ bàn ghế làm việc cho cán bộ,  giáo viên với tổng kinh phí 900 triệu đồng và đầu tư 125 triệu đồng mua sắm bổ sung các trang thiết bị cho các trường mẫu giáo, mầm non.

Ngoài  ra, UBND các xã phường, phụ huynh học sinh, nhiều tổ chức cũng đã  quan tâm đầu tư hỗ trợ các trường học trang bị thêm nhiều máy móc, thiết bị dạy học phục vụ cho năm học mới. Tiêu biểu là Ngân hàng Công thương tài trợ 2 tỷ đồng nâng tầng xây 6 phòng học cho trường mẫu giáo Cẩm Nam…

Theo kế hoạch, ngày 24 tháng 8 các trường mầm non, tiểu học sẽ tựu trường. Các trường trung học cơ sở đã tựu trường vào ngày 10 tháng 8. Toàn thành phố sẽ tổ chức lễ khai giảng năm học mới đúng “ Ngày toàn dân đưa trẻ đến  trường 5 tháng 9”.

UBND thành phố đã và đang chỉ đạo quyết liệt công tác chuẩn bị để đến ngày này tất cả  các em trong độ tuổi đi học đều  được đến trường. Ban giám hiệu các nhà trường phối hợp chặt chẽ với các xã phường, các cơ quan ban ngành đoàn thể tại cơ sở và phụ huynh học sinh vận động con em ra lớp đầy đủ.

Tại phường Cẩm Châu, ngay sau khi nhận được thông tin từ các trường học đóng trên địa bàn thông báo về số học sinh trong diện tuổi đi học nhưng không đến trường, bà Nguyễn Thị Hồng (Phó chủ tịch UBND phường Cẩm Châu) đã phối hợp với các ban ngành và cha mẹ của học sinh tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân và bước đầu đã vận động được 2 em vào trường tiếp tục theo đuổi con đường học vấn tại trường THPT Trần Hưng Đạo.  

Kết luận cuộc họp chỉ đạo công tác chuẩn bị cho năm học mới, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn không những đề nghị toàn xã hội quan tâm, các ban ngành chức năng cần nỗ lực phố hợp chặt chẽ mà còn yêu cầu Ban giám hiệu các trường đặc biệt chú ý tới công trình vệ sinh phục vụ cho giáo viên và học sinh đảm bảo an toàn, sạch sẽ.

Có thể nói mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới từ việc lớn đến việc nhỏ tại Hội An đã được chuẩn bị chu đáo và khá chặt chẽ. Với sự quan tâm như vậy, hy vọng ngành Giáo dục & đào tạo của thành phố sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong học mới (2015-2016 ).        

   Hoàng Ngân