Khai giảng lớp truyền vai hát Bội (tức nghệ thuật Tuồng) cho thiếu nhi

Tối qua (9/7), Trung tâm Văn hóa thể thao thành phố Hội An đã lần đầu tiên tổ chức khai giảng lớp truyền vai hát Bội (tức nghệ thuật Tuồng) cho thiếu nhi Hội An, do quỹ Hoàng Châu Ký hỗ trợ.

Tại đây, các em thiếu nhi đã được xem một trích đoạn tuồng cổ và tìm hiểu về cuộc đời, thân thế sự nghiệp của cố GS Hoàng Châu Ký.

Vở diễn Nguyễn Trãi trong vở tuồng Lam Sơn Tụ nghĩa do nhóm tuồng Đêm phố cổ biểu diễn truyền vai- Ảnh: Lê Hiền

Cố giáo sư Hoàng Châu Ký sinh ra ở Quế Sơn nhưng tuổi thơ của ông gắn liền với vùng quê Cẩm Kim (Hội An). Cùng với việc biên soạn nhiều công trình nghiên cứu, ông là người đầu tiên viết các vở hát Bội, phục vụ cho công tác biểu diễn để quảng bá và đưa nghệ thuật này đến với công chúng. Vì vậy, ngoài các tác phẩm hát Bội cổ dân gian, cố giáo sự Hoàng Châu Ký đã để lại cho đời một di sản đồ sộ, phong phú với hàng chục công trình nghiên cứu, biên soạn, hàng chục vở hát bội do ông sáng tác, chỉnh lý, cải biên, dàn dựng; hàng trăm buổi nói chuyện, lên lớp đào tạo… Những đóng góp của ông đã ảnh hưởng sâu sắc đến sự nghiệp phục hưng và phát triển nghệ thuật hát Bội.

Các em thiếu niên nhận vai chụp hình với lãnh đạo TT VHTT TP và đại diện gia đình cố giáo sư Hoàng Châu Ký- Ảnh: Lê Hiền

Thực hành truyền vai cho thiếu nhi- Ảnh: Lê Hiền

Theo di nguyện của ông từ nguồn quỹ Hoàng Châu Ký, Trung tâm Văn hóa thể thao thành phố Hội An đã lĩnh hội và tổ chức lớp truyền vai cho thiếu nhi, đem đến cơ hội học tập nghệ thuật hát bội cho các em vào tối thứ 7 hàng tuần. Lớp truyền vai do “Nhóm Tuồng đêm phố cổ” trực tiếp giảng dạy miễn phí nhằm bảo tồn, phát huy đội ngũ kế thừa bộ môn nghệ thuật hát Bội, đồng thời gìn giữ, phục hưng các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống, cổ xưa xứ Quảng nói chung và vùng đất Hội An nói riêng.

Lê Hiền