Hội An tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết trước các tháng cao điểm năm 2023

Trước các tháng cao điểm trong năm 2023, UBND TP.Hội An chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. UBND thành phố yêu cầu Trung tâm Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND các xã, phường tăng cường tuyên truyền hướng dẫn người dân chủ động tự diệt muỗi,diệt bọ gậy tại cộng đồng và hộ gia đình, tập trung triển khai các chiến dịch diệt bọ gậy tại các địa bàn trọng điểm, có nguy cơ cao (như chợ, trường học, bãi rác…). Giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng. Tập trung truyền thông trước, trong khi triển khai các chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp. Tăng cường giám sát ca bệnh tại bệnh viện, tại cộng đồng. Giám sát, theo dõi sự biến động của véc-tơ tại các xã, phường nguy cơ để triển khai diệt muỗi và bọ gậy kịp thời. Cần lưu ý tuyên truyền người dân đậy kín các dụng cụ tích trữ nước sạch để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi Aedes truyền bệnh trong điều kiện thời tiết còn đang nắng nóng kéo dài.

Chợ và trường học, bãi rác… là các địa bàn trọng điểm, có nguy cơ cao cần tập trung triển khai các chiến dịch diệt bọ gậy, phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Tại các khu dân cư đông người, ổ dịch cũ, chỉ số côn trùng cao… các xã phường nên triển khai chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất, chủ động diệt muỗi nhằm ngăn chặn dịch xảy ra; thường xuyên tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy trên địa bàn.

Các hoạt động này cũng thiết thực hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 13 (15/6/2023).

ĐỖ HUẤN