Hội An sẽ tổ chức đón nhận danh hiệu DSVHPVTQG Tết Trung thu

Theo kế hoạch, TP.Hội An sẽ tổ chức hội tết Trung thu Qúy Mão 2023 với nhiều hoạt động vui tươi, ý nghĩa dành cho thiếu nhi thành phố cùng lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (DSVHPVTQG) Tết Trung thu ở Hội An.

Lễ hội Tết Trung thu ở Hội An cũng như các giá trị nổi bật của lễ hội được hình thành trên cơ sở văn hóa truyền thống bản địa, giao thoa văn hóa với các nước Nhật Bản, Trung Hoa. Đây là lễ hội truyền thống giàu giá trị văn hóa, tín ngưỡng, gắn với loại hình diễn xướng dân gian độc đáo múa Thiên cẩu chỉ có tại Hội An. Ngày14/02/2023, lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Trung thu ở Hội An đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch ghi vào Danh mục DSVHPVTQG.

Cùng với lễ đón nhận danh hiệu DSVHPVTQG Tết Trung thu diễn ra vào tối 28/9 (nhằm 14/8 năm Qúy Mão) tại công viên Hội An, TP.Hội An còn tổ chức hoạt động rước danh hiệu DSVHPVTQG Tết Trung thu qua các tuyến đường chính, triển lãm ảnh nghệ thuật múa thiên cẩu, hướng dẫn làm và trang trí đồ chơi trung thu.

Các hoạt động được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị nổi bật của DSVHPVTQG Tết Trung thu ở Hội An; nâng cao nhận thức của cộng đồng về giữ gìn, phát huy lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Trung thu ở Hội An.

Đây cũng là dịp để quảng bá giá trị của DSVHPVTQG Tết Trung thu ở Hội An, góp phần tạo sản phẩm du lịch tâm linh với những đặc trưng riêng của di sản văn hóa Hội An.

PHAN SƠN