Hội An sẽ tăng cường kiểm soát khách đoàn mua vé tham quan

Chiều 11/5, UBND TP.Hội An tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về công tác tổ chức quản lý hoạt động tham quan khu phố cổ Hội An –DSVHTG.

Lãnh đạo TP.Hội An khẳng định Hội An đã bán vé tham quan khu phố cổ từ lâu để có nguồn lực bảo tồn, trùng tu di tích

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Văn Sơn –Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, Hội An đã tổ chức bán vé tham quan khu phố cổ từ năm 1995 cho đến nay.

Vé tham quan Hội An hiện nay đang ở mức thấp nhất trong số 8 khu di sản thế giới tại Việt Nam với 80.000đ/vé dành cho khách trong nước và 120.000đ/vé đối với khách nước ngoài, tương ứng với số lượng điểm tham quan trong ô vé.

Trong những năm qua, nguồn thu từ vé tham quan chính là nguồn lực quan trọng để Hội An tái đầu tư cho di sản, bảo tồn, trùng tu di tích, góp phần cứu nguy và đưa các di tích thoát khỏi nguy cơ sụp đổ.

Bên cạnh đó, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, tổ chức các sự kiện lễ hội, xây dựng các sản phẩm du lịch, quản lý trật tự, mỹ quan, vệ sinh môi trường… để nâng tầm thương hiệu Hội An và hỗ trợ cho các chủ di tích.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, hiện nay có tình trạng một số hãng lữ hành đưa khách đến rồi chia lẻ khách trong đoàn để tránh mua vé, dù giá tour đã bao gồm vé tham quan phố cổ. Bên cạnh đó, có doanh nghiệp quảng bá tour du lịch với nội dung Hội An là điểm đến không phải mua vé tham quan.

“Nếu không kiểm soát, chắc chắn nguồn thu vé tham quan khu phố cổ Hội An sẽ sụt giảm rất nhiều. Du khách đến Hội An tham quan, trải nghiệm thì mua vé tham quan, góp phần trùng tu di sản thì cũng rất công bằng.

Hội An sẽ tăng cường kiểm soát việc mua vé của khách đi theo đoàn. Đối với khách lẻ, nhóm gia đình vào tham quan thì chúng tôi sẽ mời mua vé. Riêng khách đi vào phố cổ để ăn tối, uống cà phê, chụp hình cưới… thì không cần phải mua vé”, ông Nguyễn Văn Sơn thông tin.

Hội An tăng cường kiểm soát việc mua vé tham quan để tạo sự công bằng cho du khách và các hãng lữ hình

Ông Nguyễn Văn Sơn cho biết thêm, Hội An sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ nhưng không dùng các biện pháp cứng nhắc làm ảnh hưởng đến hình ảnh Hội An.

Đồng thời tính toán tạo điều kiện cho người nước ngoài sống ở Hội An hoặc khách lưu trú đã mua vé một lần có thể ra vào phố nhiều lần trong suốt đợt tham quan, lưu trú. Thành phố cũng sẽ tăng cường công tác thông tin, hướng dẫn cho du khách về việc mua vé cũng như ý nghĩa của vé tham quan.

Tại các bến xe du lịch, khi khách đoàn đến sẽ được mời mua vé và trung chuyển bằng xe điện đến 03 điểm đón trả khách tại Quảng trường sông Hoài, sân Bảo tàng Hội An và điểm dừng chân số 08 Hoàng Diệu để vào tham quan khu phố cổ. Tại 03 điểm sẽ có đội ngũ hướng dẫn cho khách đi theo tuyến chính, không để hướng dẫn viên đưa khách đi vào các hẻm kiệt nhỏ.

Hội An sẽ tiếp tục chú trọng đảm bảo trật tự, cảnh quan, môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch

Cũng tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Văn Sơn còn nêu lên thực tế là hiện nay, trong khu phố cổ có 30% ngôi nhà có chủ sở hữu là người sống ở địa phương khác, chỉ cho thuê lại nhà để kinh doanh và khoảng 40% chủ sở hữu nhà là người Hội An đã chuyển ra khu vực khác sinh sống.

Thực trạng này đã làm phai nhạt phần “hồn” của phố cổ khi thiếu vắng những sinh hoạt thường ngày của cư dân Hội An. Do vậy, Hội An sẽ có giải pháp từng bước đưa người dân Hội An ở khu vực khác trở lại sinh sống trong khu phố cổ.

“Phương án kiểm soát vé đã được lấy ý kiến của người dân, các doanh nghiệp và nhận được sự đồng thuận cao. Hội An sẽ ứng dụng chuyển đổi số, đầu tư cơ sở vật chất để việc bán vé tham quan khu phố cổ được tiện lợi hơn.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục chú trọng đảm bảo trật tự, cảnh quan, môi trường để làm cho Hội An ngày càng sạch đẹp, văn minh, yên bình”, ông Nguyễn Văn Sơn nói.

PHAN SƠN