Hội An: Sẵn sàng cho Hội tết Nguyên tiêu Kỷ Hợi

Tết Nguyên tiêu Kỷ Hợi 2019 diễn ra vào thứ Tư tuần tới, ngày 20 tháng 2, nhằm 16 tháng Giêng. TP. Hội An đang triển khai chu đáo công tác chuẩn bị cho các hoạt động trong Hội tết này.

Chuẩn bị chu đáo

Hằng năm, sau ngày khai hạ mồng 7 tháng giêng, người dân Hội An nô nức chuẩn bị ăn tết Nguyên Tiêu. Đây vừa là dịp lễ hội, vừa là ngày cúng tế cầu an, tế tự của nhiều di tích tín ngưỡng trên địa bàn thành phố và một số hội quán của người Hoa trong khu phố cổ.

Ông Trần Văn An – Phó Giám Đốc Trung Tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết: “Vào dịp Nguyên tiêu các đình làng, chùa chiền và Hội quán đều tổ chức cúng tế long trọng, giăng đèn kết hoa rực rỡ không khí chuẩn bị nhộn nhịp vui tươi chẳng khác gì những ngày giáp Tết. Đặc biệt những bang Quảng Triệu, Triều Châu không chỉ tổ chức cúng cầu an bình thịnh vượng mà đồng thời là ngày tế tự Tiền hiền và làm ngày gặp mặt thường niên của con cháu xa gần trong bang.”

Dịp để bà con dâng cúng lễ vật cầu lộc, cầu tài đầu năm- Ảnh: Phú Toàn

Ở mỗi hội quán đều trang trí cờ hoa rực rỡ, đèn lồng nhiều màu sắc, bên trong các khám thờ cũng được trang hoàng lộng lẫy, trang nghiêm. Lễ vật được bày biện chỉnh tề, trên án thờ gồm có heo quay, bánh bao, hương hoa, trà quả và những món ăn mang sắc thái của từng bang. Lễ tế thường diễn ra vào khoảng 10 – 11 giờ trưa.

Trong giờ tế lễ tất cả bà con trong bang đều tập trung về trước điện, y phục chỉnh tề cùng nhau vái laỵ thần thánh, tổ tiên. Sau phần tế lễ là thời qian hội hè rất sôi nổi vui tươi với nhiều hoạt động như múa Lân, ca hát, xổ số, xin lộc làm ăn và cầu mong cho gia đình hạnh phúc, bình an vô sự. Ngoài ra, ở Quan Công miếu và các hội quán khác cũng nghi ngút khói hương, khách thập phương vào ngoài tấp nập cầu an xin lộc đầu năm.

Để chuẩn bị cho Hội Tết Nguyên tiêu năm nay, các cơ quan, ban ngành của thành phố đã triển khai công tác chuẩn bị chu đáo. Trung Tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã lắp đặt 2 camera trước và sau khu vực Chùa Ông để hỗ trợ công tác tổ chức. “Vấn đề quan trọng nhất là đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội, an toàn PCCC, phòng chống những sự cố bất thường và vấn đề liên quan đến văn minh lễ hội, nếu lơ là rất dễ xảy ra sự cố. Thứ nhất là phải giải quyết cho được việc buôn bán hàng rong, thứ nhì là giao thông đi lại, thứ ba là vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả”- Ông Trần Văn An, nói.

Theo ông Ngô Thông – Đội Trưởng Đội Kiểm tra Quy tắc thành phố, phương án điều tiết giao thông, giữ gìn trật tự buôn bán trong dịp này đang được triển khai:“Từ 3h sáng ngày 16 tháng Giêng (20/02) tiến hành cắt toàn bộ các tuyến đường, chỉ thông tuyến Bạch Đằng để bà con buôn bán hàng hóa trong Chợ Hội An, tuyến Nguyễn Phúc Chu cắt lúc 9 giờ. Thứ hai là về giao thông, chúng tôi trực chốt và mượn 20 barie của lực lượng Công An. Từ sáng sớm sẽ không cho xe ô tô lưu thông trên đường Nguyễn Huệ và Trần Hưng Đạo”.

Hướng tới du lịch tâm linh

“Nguyên tiêu này tôi sẽ đến Chùa Ông xin lộc đầu năm rồi sang Chùa Pháp Bảo đốt nhang cầu mong đức Phật phù hộ độ trì gia đình được bình yên” – Chị Mai Thị Kính ở phường Minh An, chia sẻ.

Tết Nguyên Tiêu cũng là ngày cúng tế lớn của đạo Phật, các chùa đều tổ chức lập đàng cầu Phật tụng kinh, các sư thầy chủ trì tụng niệm với sự tham gia của đông đảo thiện nam tín nữ để cúng nhương sao giải hạn, trừ tai ách, . Trên đường phố, người dân, du khách thưởng thức các đặc sản ngày Tết của phố Hội như bắp nướng, chè bắp, bánh ít, bánh khoai, bánh ít tạo nên không khí vui tươi, sôi động trong phố cổ.

Ở các đình làng, miễu xóm, dân chúng cũng tổ chức tạ thổ kỳ an đầu năm, cúng tế thần nông tiên thánh, Thành hoàng làng, cầu mong mưa thuận gió hòa mùa màng bội thu, quốc thái dân an. Trong đó, ở đình Cẩm Phô, Đình Xuân Lâm, phường Cẩm Phô vào ngày này lễ cầu an được diễn ra rất long trọng với tục tống tiễn Long chu, trừ tà, cầu may. Ngoài ra, Nghề y truyền thống Hội An cũng tổ chức giỗ Tổ Lê Hữu Trác.

Cùng với các hoạt động “Phố dành cho người đi bộ”, “Đêm phố cổ Hội An”, “Đêm thơ Nguyên Tiêu” của CLB Thơ Hoài Phố, tết Nguyên tiêu Kỷ Hợi 2019 có nhiều trò chơi dân gian diễn ra thường xuyên trong phố cổ như bịt mắt đánh trống, trò chơi dân gian trẻ em, hô hát Bài chòi, gấp giấy Origami Nhật Bản, gấp lá dừa, trình diễn và dịch vụ Trà đạo Nhật Bản, dịch vụ xe cổ, mặc trang phục, viết thư pháp Việt Nam-Nhật Bản,…

Năm nào cộng đồng cũng xếp hàng viếng Chùa Ông dịp tết Nguyên tiêu- Ảnh: Quốc Hải

Đặc biệt, như mọi năm, ngay từ 3h sáng ngày 16 tháng Giêng, hàng chục nghìn người dân địa phương và các vùng lân cận trong tỉnh cũng như TP. Đà Nẵng nô nức về Hội An trẩy hội Nguyên Tiêu, dâng cúng lễ vật cầu lộc, cầu tài đầu năm. Dịp này, các đình làng, chùa chiền và Hội quán đều cúng tế long trọng, giăng đèn kết hoa rực rỡ. Đặc biệt, những bang người Hoa như Quảng Triệu, Triều Châu không chỉ tổ chức cúng cầu an bình thịnh vượng mà đồng thời là ngày tế tự Tiền hiền, gặp mặt con cháu xa gần.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, nói: “Nguyên tiêu này tại Hội An là một hoạt động thu hút rất lớn du khách nên phải tăng cường các biện pháp đảm bảo văn minh, an toàn, thân thiện. Cùng với các sản phẩm du lịchvăn hóa,  sinh thái, làng quê, chúng ta đang phấn đấu xây dựng Hội An trở thành thành phố du lịch tâm linh, thông qua Nguyên tiêu này chúng ta thúc đẩy hướng đó”.

Quốc Hải