Hội An quyết liệt phòng chống dịch sau khi có người dương tính

Ngay sau khi xuất hiện 1 ca dương tính, thành phố Hội An đang thực hiện quyết liệt và mạnh mẽ hơn các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Nhà đón tiếp khách ra đảo Cù Lao Chàm vắng người khi tạm dừng tuyến tham quan ra đảo

Không được chủ quan, lơ là…  

 Theo chỉ đạo của tỉnh, thành phố Hội An và các xã phường đã đề nghị người dân không đến Đà Nẵng thời điểm này cho đến khi có thông báo mới. Nếu có việc cần thiết thì khi về lại Hội An phải khai báo và thực hiện các biện pháp y tế theo quy định. Đồng thời địa phương cũng vận động người dân đang sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố Đà Nẵng không nên về lúc này. Nều về thì phải chấp hành các quy định của tỉnh và thành phố trong công tác phòng chống dịch. Về tinh thần cán bộ và Nhân ân thành phố trong lúc này, ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP.Hội An xác định rõ trong cuộc họp chiều 19.7: “Công tác phòng chống dịch, kể cả về tinh thần, quyết tâm và độ sẵn sàng không được một phút lơ là chủ quan. Từ trong cán bộ lãnh đạo, đến các ngành, địa phương ra đến người dân, tinh thần phải như vậy. Nếu lơ là chủ quan, không quyết liệt, không tập trung thì nguy cơ lẫy nhiễm là hiện hữu”.

Cùng với các quy định về việc đi lại của Nhân dân, thành phố cũng tạm dừng đón khách tham quan du lịch tuyến Hội An – Cù Lao Chàm; tạm dừng các giải thi đấu, liên hoan, biểu diễn văn nghệ, nhà hàng, tiệc cưới, sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tập trung trung đông người, hoạt động tắm biển công cộng… Ngày Chủ nhật vừa qua, khi 1 trường hợp dương tính, thành phố đã khẩn tốc truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, đông thời yêu cầu bà con bình tĩnh, tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, luôn đeo khẩu trang và khử khuẩn nơi ở, nơi làm việc. Địa phương yêu cầu người dân không ra ngoài nếu không thật cần thiết và phải luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m; nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng phải liên hệ ngay với cơ sở y tế.

Thành phố cũng yêu cầu BCĐ các xã phường, các ngành chức năng triển khai quyết liệt việc thông báo, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh; Dừng tất cả các quán giải khát, ăn uống tại các tuyến đường khu hồ Trảng Kèo và các nơi công cộng; hàng quán hạn chế số người như đã thông báo… Đối với khu vực công cộng như công viên, biển, đảo, chợ, thành phố yêu cầu phải kiểm soát chặt, nếu vi phạm thì xử lý cương quyết.

Kiểm soát chặt…

Ngay sau khi UBND tỉnh và thành phố chỉ đạo, các địa phương gấp rút thực hiện thêm nhiều biện pháp phòng dịch. Tại phường Minh An, ông Nguyễn Trần Vũ, Chủ tịch UBND phường cho biết, từ sáng ngày 16/7, địa phương này đã yêu cầu tất cả các hộ bán cà phê, nước giải khát vỉa hè trong phạm vi “phố đi bộ” tạm dừng buôn bán tại chỗ (chỉ được bán mang đi). Người bán phải sát khuẩn và đeo khẩu trang, tránh tập trung đông người. Người vi phạm sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; nếu để lây lan dịch bệnh có thể truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, phường Minh An cũng thành lập các tổ liên ngành đi kiểm tra tất cả các cơ sở lưu trú, tiến hành ký cam kết không đón khách về từ vùng dịch đã được Bộ Y Tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp thông báo; thực hiện khai báo trên phần mềm quản lý khách lưu trú và khai báo y tế bắt buộc cho tất cả khách hiện đang lưu trú qua Trạm y tế phường. Các tổ giám sát cộng đồng và người dân nắm bắt, phát hiện thông tin đến Công an phường và Trạm y tế xử lý kịp thời các du khách, người đến, người về từ vùng có dịch. Ông Nguyễn Trần Vũ cho biết thêm: “Hiện, lực lượng kiểm tra trật tự đô thị phường Minh An đang kiểm tra tất cả các tuyến phố. Riêng khu vực đường Bạch Đằng, gần chùa Cầu, phường bố trí cán bộ và xe tuyên truyền, theo dõi, nhắc nhở thường xuyên, không cho phép các trường hợp bán cà phê, giải khát tại chỗ”.

Minh An quy định tạm dừng bán tại chỗ đối với cà phê, giải khát vỉa hè trong khu phố cổ

Ở tuyến biển đảo, Trung tá Nguyễn Hoang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết: “Đơn vị đang phối hợp với Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cũng như xã Tân Hiệp, Đồn BP Cù Lao Chàm kiểm soát chặt, không cho khách ra đảo; chỉ giải quyết cho người dân xã đảo đi công việc cần thiết và vận chuyển hàng ra đảo. Đồng thời, kiểm tra chặt vùng biển cũng như biên giới đơn vị quản lý, chống xuất nhập cảnh từ vùng dịch vào địa bàn bằng đường thủy; giám sát chặt phương tiện đánh bắt vào ra Cửa Đại, đặc biệt là ngư dân tỉnh đang có dịch như Quảng Ngãi, Đà Nẵng vào Cửa Đại bán hải sản đánh bắt được hoặc tiếp nhiên liệu, nhu yếu phẩm. Chúng tôi giám sát, khai báo y tế, không cho người lên khỏi phương tiện..”

Lê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *