Hội An nỗ lực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thời gian qua, các Trạm Y tế 13 xã phường ở Hội An đã thực hiện các đợt khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi theo Kế hoạch của Trung tâm Y tế thành phố. Đây là một trong những hoạt động cụ thể tại Thông tư 35, ngày 15/11/2011 của Bộ Y tế, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Trên cơ sở Kế hoạch của Trung tâm Y tế thành phố Hội An, tất cả các Trạm đều phối hợp với chính quyền địa phương và Quân dân chính thôn, khối phố lập danh sách người cao tuổi thuộc diện thăm khám hàng năm, đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực thực hiện đầy đủ các khâu tiếp nhận, thăm khám sàng lọc, phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố lấy mẫu xét nghiệm…

Nhờ tổ chức ngày khám tập trung cho từng thôn khối phố ở mỗi xã phường nên người cao tuổi đến rất đông, không thiếu sót hoặc trùng lắp danh sách. Tại Trạm Y tế phường Cẩm Nam, ông Nguyễn Đình Chương ở khối Hà Trung nói: “ Nhận được giấy mời đến khám, xét nghiệm máu, đường huyết, đến đây cán bộ Trạm niềm nở chu đáo, tình cảm. Ở đây thì tiện cho mình đi lại, đến nơi gần nhất. Chứ chừ cũng lớn tuổi, con cháu đi làm ăn, mình tự đến Trạm khám, gần, nhanh, không phải chờ đợi như đi khám ở các bệnh viện khác.”

Không chỉ tổ chức các đợt khám sức khỏe tập trung theo hướng sàng lọc các bệnh mãn tính tiểu đường, viêm gan, mỗi ngày, trong quá trình hoạt động, các Trạm Y tế ở Hội An đều tiếp nhận nhiều người cao tuổi đến khám và nhận thuốc điều trị một số bệnh mãn tính, phổ biến, như kiểm tra và nhận thuốc huyết áp, tiểu đường, tiền đình… Đặc biệt là ở các xã phường vùng ven như Cẩm Kim, Cẩm Hà, Cẩm Thanh, Tân Hiệp, Cửa Đại…., lượng người cao tuổi đến Trạm khám rất đông. Đơn cử như tại Trạm Y tế xã Cẩm Kim, tháng nào cán bộ Trạm cũng tiếp nhận hơn trăm lượt người đến khám. Tính bình quân mỗi năm, Trạm Y tế xã Cẩm Kim tiếp nhận, sàng lọc, cấp phát thuốc cho hơn 1.500 người cao tuổi, trở thành một trong những Trạm Y tế xã phường có số lượng người cao tuổi đến thăm khám sức khỏe nhiều nhất ở Hội An. Ông Phạm Khắc Kim Sơn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cẩm Kim cho biết: “Trạm Y tế Cẩm Kim xa hơn so với các xã phường lân cận nên thành ra lượng người đến khám rất đông, đa số là người cao tuổi. Người trẻ đi lại qua cầu qua sông dễ dàng hơn thì thường qua Trung tâm. Người cao tuổi chủ yếu khám ở Trạm. Ngoài hoạt động thường xuyên, hàng năm, Trạm Y tế có hoạt động khám cấp thuốc tập trung cho người cao tuổi trên địa bàn. Mỗi đợt khám cũng vài ba trăm người cao tuổi. Tuy nhiên thuốc men hỗ trợ cho Trạm gần đây số lượng ít nên thành ra lâu lâu có hiện tượng thiếu thuốc cho người cao tuổi. Vì vậy mong BHYT và cấp trên tăng cường thuốc để khám và cấp tại chỗ cho người cao tuổi tốt hơn.”

Thời gian qua, thành phố Hội An đã có nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe, đời sống vật chất tinh thần cho người cao tuổi. Riêng trên lĩnh vực y tế, hàng năm, Trung tâm Y tế thành phố Hội An đều ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, với chỉ tiêu cụ thể. Trong đó, ngành phấn đấu có 90% người cao tuổi được tư vấn kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe bản thân; thực hiện khám định kỳ cho người cao tuổi, với mức tăng 10% của từng năm trước. Trong quá trình thực hiện, Trung tâm Y tế thành phố đã chỉ đạo các bộ phận và Trạm Y tế tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền phổ biến kiến thức, hướng dẫn người cao tuổi tự chăm sóc bản thân, rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe và phòng bệnh, đặc biệt là các bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Bác sỹ Nguyễn Hữu Cảnh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế Hội An cho biết, để thực hiện Thông tư của Bộ Y tế về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, Phòng Dân số Truyền thông của Trung tâm cũng đã tiến hành nhiều buổi chia sẻ ở cộng đồng, đồng thời tập huấn bồi dưỡng kỹ năng quản lý, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng cho nhân viên y tế thôn khối phố. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với cơ quan BHXH TP thực hiện việc khám và điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố cho người cao tuổi theo quyền lợi BHYT hoặc cùng với Thành đội, thành đoàn và các đơn vị liên quan tổ chức các chương trình khám sức khỏe miễn phí cho người dân vùng nông thôn, xã đảo, qua đó góp phần chăm sóc, nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cho người cao tuổi thành phố nói chung.

LÊ HIỀN