Hội An: Hiệu ứng tích cực từ việc không tiêu thụ thịt chó, mèo

Trong gần 2 năm (tháng 9/2022 – 2023) triển khai thực hiện dự án “Xây dựng Hội An – thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại”, chính quyền thành phố đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng dân cư về chủ trương nhân văn, thiết thực này.

TP.Hội An lắp đặt bảng thông tin cố định tại Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp (Minh An)

Truyền thông nâng cao nhận thức
Cuối năm 2021, UBND TP.Hội An và tổ chức FOUR PAWS International (Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) ký kết thỏa thuận hợp tác về “Xây dựng Hội An – thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại”.
Ngày 03/10/2022, UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt khoản viện trợ dự án do Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu tài trợ hơn 1,1 tỷ đồng và được thực hiện trên địa bàn TP.Hội An từ tháng 9/2022 đến hết tháng 12/2023 nhằm mục tiêu xây dựng TP.Hội An trở thành thành phố du lịch thân thiện không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại.
Từ nguồn viện trợ này, TP.Hội An lắp đặt bảng thông tin cố định tại các điểm đường Lạc Long Quân (Cẩm An), đường Hùng Vương (Thanh Hà) và Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp (Minh An); thực hiện quảng cáo trên màn hình LED tại các nơi công cộng đông người qua lại, dễ nhận biết thông tin như sân thư viện Thanh Hóa, tiểu công viên ngã tư Hai Bà Trưng – Nguyễn Tất Thành, bãi xe cầu Quảng trường Sông Hoài, khu vực sân trước UBMTTQVN Thành phố.
Đồng thời xây dựng 15.000 tờ rơi tuyên truyền cho hoạt động phúc lợi về động vật, tiêm phòng và chăm sóc chó, mèo tại các cơ sở thú y; sản xuất các chương trình phát thanh hằng tuần với thông tin khuyến khích tiêm phòng bệnh dại, cảnh báo sự nguy hiểm của bệnh dại, đặc biệt là khuyến khích người dân không ăn thịt chó, mèo.
Trong khuôn khổ dự án, Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu phối hợp với TP. Hội An và các xã, phường điều tra đàn chó, mèo ở các địa bàn dân cư. Năm 2023, số hộ nuôi chó và mèo đã tăng lên 2.089 hộ, với 2.958 cá thể. Đồng thời phối hợp triển khai tiêm phòng miễn phí 3.000 liều vắc xin dại cho chó, mèo. Trong đó, Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu đã hỗ trợ tiêm phòng vắc xin miễn phí phòng bệnh dại cho 80% đàn chó mèo trên địa bàn phường Minh An và giúp địa phương trở thành vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh dại đầu tiên của tỉnh Quảng Nam.
Hoạt động triệt sản miễn phí cho chó, mèo được thực hiện trong suốt thời gian triển khai dự án và được linh hoạt thay đổi theo tình hình thực tế. Đến nay, số lượng cá thể chó mèo trên địa bàn thành phố được triệt sản là 540 ca.
Bà Ninh Thị Phương Thảo – Điều Phối chương trình phúc lợi cho chó và mèo cho biết: “Tôi nghĩ rằng Hội An là thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam, vì vậy việc Hội An tham gia dự án với sự hỗ trợ từ các đơn vị là tiền đề để các thành phố khác ở Việt Nam học tập và nhân rộng mô hình, giúp người dân có cái nhìn mới hơn về vấn đề nuôi động vật có trách nhiệm, phải giảm thiểu buôn bán cũng như dần tiến đến chấm dứt việc buôn bán và tiêu thụ thịt chó mèo’.

Giai đoạn 2022-2023: Hội An phối hợp triển khai tiêm phòng miễn phí 3.000 liều vắc xin dại cho chó, mèo

Tín hiệu tích cực từ cộng đồng
Dự án đã tuyên truyền, vận động hỗ trợ chuyển đổi mô hình kinh doanh, chấm dứt buôn bán thịt chó với sự đồng thuận của ông Phạm Văn Quyết ở phường Cẩm Phô. Theo đó, hộ ông Phạm Văn Quyết đã cam kết chấm dứt việc buôn bán thịt chó từ ngày 5/12/2023 và đã tiến hành tháo biển hiệu của quán ngay sau khi thực hiện cam kết. Đồng thời, hộ ông Quyết cũng nhận được sự hỗ trợ để chuyển đổi sinh kế từ dự án; và cam kết sử dụng khoản kinh phí này cho việc phát triển sinh kế mới không liên quan đến thịt chó, mèo trên địa bàn thành phố Hội An.
Bà Quảng Kim Thanh (phường Minh An) chia sẻ: “Tôi thấy việc thành phố triển khai chủ trương xây dựng Hội An – thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại là đúng và phù hợp với địa phương, tôi rất đồng tình”.
Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho hay “Qua công tác thông tin truyền thông, đã nhận được tín hiệu tích cực từ cộng đồng, một số cơ sở buôn bán thịt chó, mèo đã đồng thuận ủng hộ chủ trương và tự giác thay đổi sinh kế. Điều này tạo ra ý thức và dẫn đến sự thay đổi trong hoạt động kinh doanh lẫn thay đổi thói quen tiêu thụ thực phẩm. Với tín hiệu tích cực này, tôi nghĩ dự án đã giúp Hội An thay đổi một số loại hình kinh doanh cũng như nếp sinh hoạt của người dân, phù hợp với quá trình thực hiện định hướng xây dựng và phát triển thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch của Hội An”.
“Thời gian đến, TP.Hội An cũng mong muốn tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu xem xét, hỗ trợ chuyển đổi sinh kế đối với 2 cơ sở kinh doanh thịt chó, mèo còn lại trên địa bàn thành phố. Đồng thời, chính quyền thành phố cũng kỳ vọng các địa phương khác hưởng ứng, đồng hành cùng Hội An nói không với tiêu thụ thịt chó, mèo, góp phần tạo nên hình ảnh đất nước thân thiện”, ông Hùng nói.

MỸ LỆ