Hội An đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với xã đảo

Theo phương châm “Ở đâu có người lao động tự do cần tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện thì ở đó có cán bộ BHXH đặt chân đến”, đoàn cán bộ BHXH TP. Hội An đã không quản ngại cách trở, khó khăn để đến xã đảo Tân Hiệp tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, với mong muốn người dân nơi đây sẽ được hưởng trợ cấp, có lương hưu, ổn định cuộc sống sau này.

BHXH TP. Hội An tổ chức đăng ký và cấp sổ BHXH tự nguyện tại chỗ cho người tham gia- Ảnh: Mỹ Lệ

Dưới sự hỗ trợ của đại lý thu BHXH xã Tân Hiệp, đoàn cán bộ BHXH TP. Hội An đã đến từng nhà người dân để tư vấn quyền lợi, phương thức đóng và mức đóng. Sau khi nghe tư vấn trực tiếp, người dân trên đảo đã hiểu và thay đổi nhận thức đối với chính sách BHXH tự nguyện. Nhiều người cho rằng, họ cảm thấy an tâm và tin tưởng khi tham gia BHXH tự nguyện bởi đây là chính sách đúng đắn và rất nhân văn của Nhà nước.

“Qua buổi tư vấn, hai vợ chồng tôi quyết định tham gia bảo hiểm xã hội này. Trước mắt, mỗi người đóng 6 tháng và sau đó sẽ đóng 5 năm. Nhiều công ty cũng đến đây giới thiệu tham gia bảo hiểm nhưng tôi chỉ tin tưởng và an tâm khi tham gia BHXH tự nguyện này, vì đây là chính sách của Nhà nước”- ông Lê Văn Hiền –  thôn Bãi Ông – xã Tân Hiệp nói.

Không chỉ đến từng nhà để vận động, tuyên truyền, đoàn BHXH TP còn đến những nơi công cộng tập trung đông người như chợ, trạm xá, khu cầu cảng để cấp, phát tờ rơi.

Trong số các hộ tiểu thương, bà Trần Thị Giàu chia sẻ đã tham gia BHXH tự nguyện được 5 tháng với phương thức đóng hằng tháng là 138.600 đồng, với nguyện vọng mong muốn sau này được an tâm khi không còn đủ sức lao động.

Với chị Phan Thị Hiền sinh năm 1983, tại thôn bãi Làng cho biết, chị biết đến chính sách BHXH tự nguyện và đã tham gia từ năm 2019 đến nay. “Mình buôn bán tự do ở đây và muốn được hưởng lương hưu như công chức nhà nước lúc về già. Sau này sẽ có chế độ hưu trí nên mình thấy rất phấn khởi và cố gắng tham gia, mặc dù không có thu nhập ổn định”- chị Hiền nói.

Người dân trên xã đảo Tân Hiệp được tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện- Ảnh: Mỹ Lệ

Kết thúc một ngày với các buổi tư vấn trực tiếp tại nhà, các nơi công cộng, đến 19 giờ cùng ngày, đoàn cán bộ BHXH thành phố phối hợp với UBND xã Tân Hiệp tổ chức buổi tuyên truyền vận động thông qua hội nghị tập trung tại Nhà đón tiếp khách cảng du dịch Cù Lao Chàm. Người dân háo hức và chăm chú theo dõi đại diện BHXH thành phố phổ biến những nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện như đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện cũng như ngân sách Nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện và các quyền lợi được hưởng khi tham gia.

Tại đây, BHXH TP đã giải đáp các vướng mắc, một số quy định khi tham gia BHXH tự nguyện như là tuổi tối thiểu và tối đa khi tham gia BHXH tự nguyện, cũng như các quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện khi chưa đủ 20 năm.

Ông Phùng Văn Hoàng – Phó Giám đốc BHXH TP. Hội An chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì bà con xã đảo đến tham dự rất đông và đã đồng thuận với chủ trương này của Đảng và Nhà nước. Sau khi nghe thông tin tư vấn truyền đạt từ BHXH TP, đã có gần 25 người dân sẵn sàng đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân và người thân trong gia đình.”

Người dân được giải đáp các vướng mắc, một số quy định khi tham gia BHXH tự nguyện- Ảnh: Mỹ Lệ

Gặp chị Trần Thị Hoa, 48 tuổi, tại thôn Bãi Làng sau khi tham dự buổi tuyên truyền và cầm sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện trên tay vui mừng nói: “Tôi quyết định mua bảo hiểm cho hai vợ chồng và mỗi tháng đóng 138.600 đồng để sau này được hưởng các quyền lợi khi về già”.

 “Việc người dân đồng thuận tham gia BHXH tự nguyện như của để dành đảm bảo an sinh khi về già. UBND xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động cho bà con tham gia nhiều hơn, đồng thời mong muốn các cấp chính quyền và BHXH TP tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để chủ trương này ngày càng lan tỏa sâu rộng đến với người dân trên xã đảo” – Bà Phạm Thị Mỹ Hương – Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho hay.

Rời xã đảo vào sáng hôm sau, đoàn cán bộ BHXH phấn khởi trước những kết quả ban đầu. Con số 25 người lần đầu tham gia BHXH tự nguyện tuy chưa nhiều so với tổng số dân trên đảo nhưng đó là tín hiệu cho thấy sự thay đổi nhận thức của người dân về quyền lợi của mình đối với chính sách BHXH tự nguyện. Tới đây, khi kinh tế du lịch phục hồi, tin rằng, các hộ dân ở xã đảo sẽ có thêm điều kiện tham gia chính sách BHXH tự nguyện, tích lũy, tạo “điểm tựa” cho cuộc sống khi tuổi cao, sức yếu.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *