Hội An đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

Sáng 28/1, tại bờ hồ khu dân cư Trảng Kèo (thôn Trảng Suối -xã Cẩm Hà), Ban Dân vận Thành ủy Hội An, Công an TP.Hội An và các tổ chức chính trị – xã hội thành phố tổ chức phát động Tháng cao điểm tuyên truyền phòng, chống ma túy, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố dịp tết nguyên đán Giáp Thìn 2024.

TP.Hội An phát động phát động Tháng cao điểm tuyên truyền phòng, chống ma túy, tội phạm và các tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên

Phát biểu tại lễ phát động, bà Nguyễn Thị Vân –Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hội An cho biết, trong tháng cao điểm thành phố tập trung huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống ma túy, tội phạm và các tệ nạn xã hội, nhất là hướng đến thanh, thiếu niên, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố.
“Chính quyền, các ngành và các đoàn thể cần tăng cường tổ chức các hoạt động phù hợp để thu hút thanh niên để thông qua đó tuyên truyền phòng chống ma túy. Thực hiện có hiệu quả 5 không gồm không thử, không giữ, không dùng, không buôn bán, vận chuyển và không tàng trữ trái phép ma túy và 4 có là ý thức cảnh giác, phòng ngừa mua túy, quyết tâm quản lí, giáo dục, chữa trị cho bản thân và con em nghiện ma túy, có tinh thần phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy, có tình thương và lòng vị tha đối với người sau cai nghiện để họ tái hòa nhập cộng đồng” – bà Nguyễn Thị Vân phát biểu.

Trên địa bàn TP.Hội An, những năm gần đây, tệ nạn ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, không những phát hiện trong giới trẻ, thanh thiếu niên mà kể cả trung niên; nhiều nữ giới cũng sa vào tệ nạn ma túy. Năm 2023, lực lượng Công an thành phố đã đấu tranh xử lý hàng chục vụ, đối tượng phạm tội về ma túy, xử lý hành chính hàng trăm trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy. Tình hình nghiện ma túy nhất là ma túy tổng hợp cũng ngày càng gia tăng. Nhiều thanh thiếu niên có hành vi vi phạm pháp luật bị xử lí.

Cùng với lực lượng công an, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, tội phạm, tệ nạn xã hội

Bên cạnh đó, Công an TP.Hội An cũng đã tiếp nhận, thụ lý hàng chục vụ người bị lừa đảo, có trường hợp bị lừa đến hàng tỷ đồng. Hiện nay, có các nhóm lừa đảo chính như giả mạo thương hiệu; chiếm đoạt tài khoản trên zalo, facebook và các hình thức lừa đảo như giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án, giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; lừa đảo combo du lịch giá rẻ…


Theo Thượng tá Lê Văn Năm –Phó trưởng Công an TP.Hội An, để tháng cao điểm đạt hiệu quả cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến Luật phòng chống ma túy năm 2021; tác hại khi sử dụng ma túy, nhất là ma túy tổng hợp; vận động, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của mọi tổ chức, cá nhân trong công tác đấu tranh phòng, chống và ngăn ngừa tệ nạn ma túy; các phương thức lừa đảo qua mạng xã hội; hoạt động “tín dụng đen”… bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.
Hình thức tuyên truyền được thực hiện qua hệ thống truyền thanh của xã, phường và các buổi sinh hoạt, hội họp của hội, đoàn thể, tổ dân cư. Cạnh đó, phát huy vai trò của các tổ tuyên truyền lưu động của các ban, ngành, đoàn thể thông qua mô hình sử dụng loa di động, loa an ninh trên các tuyến đường trong khu dân cư ở từng xã, phường.

TP.Hội An tổ chức diễu hành tuyên truyền phòng chống tội phạm, ma túy và các tệ nạn xã hội

Hiện nay, UBND TP.Hội An đã ban hành kế hoạch số 3257 về phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp các thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông để xử lý theo quy định của pháp luật. Qua đó, phấn đấu mỗi người dân là một “tuyên truyền viên”, một “cộng tác viên” đắc lực với lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Phát biểu hưởng ứng tại lễ phát động, chị Nguyễn Hà Vi -Ủy viên BTV Thành đoàn Hội An cho biết, thời gian đến tổ chức Đoàn thành phố sẽ thường xuyên tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích phòng chống tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội; tham mưu thực hiện các giải pháp hỗ trợ , giúp đỡ các thanh niên có quá khứ lầm lỗi; khuyến khích, động viên đoàn viên thanh niên tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
Theo ông Lê Chơi –Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hội An, thời gian qua, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phòng, chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố đạt nhiều kết quả tích cực nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

“Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội và nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy, tội phạm và các tệ nạn xã hội; đặc biệt là phối hợp giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng trong tuyên truyền, nâng cao cảnh giá trong thanh thiếu niên đối với tệ nạn ma túy.

Đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tạo điều kiện cho người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng, cố gắng kiểm soát và giảm dần ma túy và các tệ nạn xã hội” – ông Lê Chơi đề nghị.
Sau lễ phát động, công an thành phố và các xã phường cùng với đoàn viên thanh niên TP.Hội An đã diễu hành tuyên truyền qua các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố.

PHAN SƠN