Hội An: Đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 – 2021

Ngày 7 tháng 7, hơn 1.500 thí sinh tại Hội An sẽ chính thức bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại 6 điểm thi trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, THPT Nguyễn Trãi, Phổ thông DTNT tỉnh Quảng Nam, THPT Trần Quý Cáp, THPT Trần Hưng Đạo và THCS Kim Đồng. Thành phố đã chuẩn bị mọi phương án để kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cán bộ coi thi hoàn tất khâu chuẩn bị cuối cùng tại điểm thi số 17, Trường THPT Trần Hưng Đạo

Điểm thi số 17 tại Trường THPT Trần Hưng Đạo – TP. Hội An có 265 thí sinh với 14 phòng, trong đó có 12 phòng thi, 1 phòng chờ và 1 phòng dự phòng. Thầy Lê Văn Trí – Phó Hiệu Trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ – Huyện Núi Thành – Trưởng điểm thi này, cho biết: “Đến bây giờ cơ sở vật chất đã được chuẩn bị tốt, mọi phương án đã sẵn sàng. Tại điểm thi có thí sinh là F2, chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo Sở GD&ĐT có phương án chỉ đạo và bố trí con người để tổ chức thi riêng. Chúng tôi cũng đã làm công tác tư tưởng để cho các em được thi tốt nhất“.

Thầy Nguyễn Văn Dương – Trưởng Phòng GD&ĐT – Phó BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thành phố Hội An cho biết, có hơn 300 giáo viên trên địa bàn tỉnh đã được trưng tập về Hội An để tổ chức kỳ thi này. Phòng đã phối hợp với 6 điểm thi để nắm chắc số lượng thí sinh đăng ký tại các điểm thi, phân tích cụ thể để cung cấp cho UBND tỉnh, Sở GD-ĐT, Ban chỉ đạo nắm, theo dõi để kịp thời chỉ đạo trong quá trình triển khai thực hiện. Cùng với đó, phối hợp với Trường THCS Kim Đồng khảo sát thực địa để bố trí phòng thi riêng cho các thí sinh là F1; thí sinh là F2 hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở (nếu có); phối hợp với Văn phòng HĐND-UBND thành phố, Trung tâm Y tế triển khai công tác dịch tễ, hỗ trợ trang thiết bị y tế và các công việc khác liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT thành phố cũng đã liên hệ với hiệu trưởng các trường THPT làm việc cụ thể, thông tin, thông báo đến cán bộ, giáo viên tham gia công tác thi và học sinh tham dự kỳ thi tuyệt đối không đi đến và không tiếp xúc với người đến/ở/về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng chưa qua 14 ngày theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Nam; thực hiện tốt yêu cầu 5K của Bộ Y tế; khai báo y tế một cách trung thực, tự giác vào ngày tập trung thí sinh làm thủ tục dự thi và cam kết chịu trách nhiệm.

Các trường tổ chức các điểm thi vệ sinh trước, trong và sau sân trường, trang trí, đảm bảo cảnh quan, môi trường sạch, đẹp; bố trí máy đo thân nhiệt, bình sát khuẩn, khẩu trang, bố trí ghế ngồi đảm bảo giản cách,…theo quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Cùng với việc thực hiện khuyến cáo của ngành y tế, Trung Tâm Y tế thành phố đã phun thuốc khử trùng trước tất cả các điểm thi trước ngày 5/7; hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên coi thi và học sinh tham gia kỳ thi về khai báo y tế, theo dõi triệu chứng, các biểu hiện sốt, ho, khó thở để kịp thời phản ảnh với ban chỉ đạo xin ý kiến của tỉnh để chỉ đạo kịp thời khi các tình huống xảy ra. Trung Tâm cũng hỗ trợ mỗi điểm thi 2 cán bộ y tế, chuẩn bị một cơ số thuốc, đảm bảo an toàn thực phẩm các quán ăn tại các điểm thi, vật tư y tế dự phòng để cung cấp cho các trường, công tác dịch tể các trường hợp lây nhiễm cộng đồng của học sinh, người thân để kịp thời khoanh vùng, dập dịch.    

Mỗi điểm thi đều chuẩn bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, áo quần, thiết bị bảo hộ y tế phục vụ phòng chống dịch. Các phòng thi vệ sinh lau chùi bàn ghế, tay vịn cầu thang, cửa,… với tần suất 2 lần/ ngày. Tất cả cán bộ làm công tác thi và thí sinh thực hiện nghiêm biện pháp 5K, mang khẩu trang từ nhà đến điểm thi, không cho thí sinh tập trung đông sau buổi thi hoặc đầu giờ thi.

Khi xây dựng phương án thi, thành phố có thêm phương án dự phòng trong trường hợp có thí sinh diện F0, F1, F2 hoặc tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, chuẩn bị 1 điểm thi dự phòng để bố trí cho thí sinh là đối tượng F1, không điều động số cán bộ, giáo viên nhà ở Đà Nẵng làm nhiệm vụ. Cạnh đó, tại tất cả các điểm thi đều có 1 phòng thi dự phòng dành cho đối tượng F2 hoặc thí sinh có biểu hiện bị sốt, ho, khó thở.

Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Hơn 1.500 thí sinh tham gia dự thi kỳ thi này tại Hội An đã được sàng lọc y tế, trong đó có 3 trường hợp F2 đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SART COVI-2 sẽ được tổ chức phòng thi riêng. Phương châm là kỳ thi phải an toàn, hiệu quả, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh và đúng các quy định, quy chế của kỳ thi“.

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức đúng quy định, đảm bảo an toàn, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, các ngành Công an, Cơ quan Quân sự thành phố đã có kế hoạch, bố trí lực lượng triển khai phương án bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ,… Điện lực Hội An kểm tra, đảm bảo an toàn lưới điện; kiểm tra hệ thống điện và chuẩn bị máy phát điện dự phòng cho các trường, điểm thi để cung cấp điện kịp thời khi sự cố mất điện xảy ra. Thành Đoàn Hội An đã huy động lực lượng thanh niên xung kích các trường, cán bộ, đoàn viên tại địa phương triển khai tiếp sức mùa thi tại các điểm thi, điều động lực lượng hỗ trợ các điểm thi trong quá trình đo thân nhiệt, điều tiết phân luồng thí sinh ra vào khu vực thi nhằm hạn chế tập trung đông người trước và sau mỗi buổi thi,… UBND các xã, phường có điểm thi làm tốt công tác thông tin, truyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi; quan tâm, tạo điều kiện ăn, chỗ nghỉ cho phụ huynh, thí sinh ở xa đến thi và lưu trú tại địa phương trong các ngày thi.

Lãnh đạo thành phố đến thăm tất cả các điểm thi, kịp thời giải quyết các nảy sinh trong quá trình chuẩn bị

Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết thêm: “Trong ngày 5/6, lãnh đạo thành phố đã đi thăm tất cả các điểm thi; các thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT thành phố năm 2021 cũng đã được phân công đứng điểm theo dõi các điểm thi đồng thời phối hợp các ngành, địa phương nắm thông tin, kịp thời phản ảnh những khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ. Tin tưởng kỳ thi sẽ diễn ra thành công tốt đẹp“. Tin rằng, với sự chuẩn bị tốt, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Hội An sẽ diễn ra nghiêm túc, hiệu quả, đúng quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng chống dịch bệnh./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *