Học sinh, sinh viên: Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 hiện nay, người dân ngày càng lựa chọn việc tham gia bảo hiểm nhằm góp phần cải thiện an sinh xã hội, cũng như giảm thiểu rủi ro trong cuộc sống. Cũng với vai trò như thế, Bảo hiểm y tế (BHYT) còn mang ý nghĩa nhân văn, ưu việt, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, đặc biệt là học sinh, sinh viên (HSSV).

Thực hiện tốt công tác BHYT học đường đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho học sinh- Ảnh: Mỹ Lệ

Lợi ích khi HSSV tham gia BHYT

Tham gia BHYT, HSSV không chỉ được Quỹ BHYT chi trả các chi phí khám, chữa bệnh (KCB) khi khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế như các nhóm đối tượng khác theo quy định, mà còn được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường từ nguồn kinh phí do Quỹ BHYT trích lại dành cho y tế trường học.

Nhận biết lợi ích của chính sách BHYT, đa số các bậc phụ huynh đều quan tâm phối hợp với nhà trường để đăng ký mua BHYT cho con em mình mỗi dịp năm học mới. Chị Nguyễn Thị Hồng Vân có con năm nay học lớp 8 trường THCS Kim Đồng, chia sẻ: “Năm học nào chị cũng đăng ký BHYT và Bảo hiểm tai nạn cho con, chị thấy chính sách này thiết thực và rất có lợi cho các cháu học sinh”.

Không những vậy, tấm thẻ BHYT đã chi trả chi phí KCB cho nhiều trường hợp HSSV không may gặp rủi ro trong cuộc sống, giúp gia đình các em vượt qua khó khăn về tài chính. Đơn cử trường hợp của em P.H.T – học sinh trường THPT Trần Quý Cáp nhiều năm nay bị bệnh hiểm nghèo phải điều trị tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng; nhờ tham gia BHYT nên chi phí KCB cho em đã được BHXH thanh toán gần 730/950 triệu đồng.

Tăng cường truyền thông chính sách BHYT đến người dân- Ảnh: Mỹ Lệ

Tỉ lệ tham gia cao

Bà Trương Thị Minh Tâm – Giám đốc BHXH TP. Hội An cho biết, năm học 2019 – 2020, tỉ lệ HSSV trên địa bàn thành phố tham gia BHYT đạt 98,07%, tăng 1,73% so với năm học trước. Trong đó, khối Tiểu học tăng 1,09%, khối THCS tăng 2,12%, khối THPT tăng 3,11%. Thành phố Hội An là một trong những địa phương có tỉ lệ HSSV tham gia BHYT cao trong toàn tỉnh.

Nhiều trường có sự quan tâm của Ban Giám hiệu nên tỉ lệ học sinh tham gia BHYT đạt khá cao, nổi bật các trường THCS Lý Thường Kiệt, THCS Phan Bội Châu, THCS Nguyễn Duy Hiệu, THPT Trần Quý Cáp đều đạt 100% học sinh tham gia BHYT.

Nằm trên địa bàn ven biển Cẩm An, trường THCS Phan Bội Châu có hơn 600 học sinh tham gia học tập. Năm học qua, nhà trường đã tích cực vận động học sinh tham gia BHYT đạt 100% và được BHXH tỉnh Quảng Nam tặng giấy khen trong việc thực hiện tốt công tác BHYT trong học đường. Chia sẻ kết quả đạt được, ông Văn Thy Hoàng – Hiệu trưởng nhà trường nói: “Trường đã họp phụ huynh phổ biến chính sách BHYT để nâng cao nhận thức cho người dân về chủ trương BHYT toàn dân. Một số phụ huynh không mua BHYT cho con em vì nhiều lý do, song giáo viên chủ nhiệm đã gặp trực tiếp động viên để phụ huynh thấu hiểu lợi ích của chính sách BHYT. Những học sinh khó khăn, không thuộc diện hỗ trợ của Nhà nước, nhà trường đã tích cực tìm hỗ trợ của các mạnh thường quân để mua BHYT cho các em”.

“Những năm học qua, nhà trường đã quán triệt, tuyên truyền đầy đủ ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT đến giáo viên chủ nhiệm, Ban đại diện cha mẹ học sinh và phụ huynh qua các cuộc họp. Đặc biệt, với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện mua BHYT, Hội chữ thập đỏ đã vận động các mạnh thường quân ủng hộ để hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các em. Đây là những giải pháp đồng bộ giúp nhà trường đạt chỉ tiêu 100% HS tham gia BHYT” – Ông Phạm Hồng Đức – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Duy Hiệu nói.

Kết quả trên cho thấy, công tác BHYT trong HSSV đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền cùng sự hỗ trợ của các cơ quan, phòng ban liên quan, trong đó có vai trò rất lớn của Phòng Giáo dục – Đào tạo TP (GD – ĐT), Ban Giám hiệu các trường học trong công tác vận động chính sách BHYT đến HS. Công tác thông tin truyền thông về quyền lợi, mục đích, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được phổ biến đến HSSV và các bậc phụ huynh.

Hội An khen thưởng kịp thời các trường vận động học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%. Ảnh: Mỹ Lệ

Từ nỗ lực trên, năm học 2019 – 2020, TP. Hội An có 5 tập thể và 5 cá nhân được BHXH tỉnh Quảng Nam khen thưởng đã thực hiện tốt công tác BHYT HSSV. Đồng thời, BHXH TP. Hội An đã đề nghị BHXH tỉnh xem xét đề nghị BHXH Việt Nam tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân trường THCS Nguyễn Duy đã vận động 100% học sinh tham gia BHYT.

Nỗ lực đạt chỉ tiêu

Bước vào năm học mới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động mạnh mẽ, BHXH tỉnh đã chỉ đạo toàn ngành tập trung triển khai các biện pháp phù hợp với thực tiễn địa phương để phấn đấu đạt độ bao phủ tỉ lệ HSSV trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT là 100%.

Do đó, để thực hiện thắng lợi mục tiêu này trong năm học 2020 – 2021, bà Trương Thị Minh Tâm – GĐ BHXH TP. Hội An cho biết, đơn vị đã hướng dẫn cụ thể việc thực hiện chính sách BHYT HSSV; phối hợp chặt chẽ với Phòng GD – ĐT thành phố, các cơ sở giáo dục tại địa bàn và các đoàn thể chính trị – xã hội triển khai hiệu quả nhiều hình thức vận động phù hợp với điều kiện của từng cấp học nhằm đưa chính sách BHYT đến HSSV tham gia… góp phần hoàn thành lộ trình BHYT toàn dân trong thời gian đến.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *