Hà Trung (Cẩm Nam) kỷ niệm 20 năm phát động xây dựng “Thôn Văn hóa”

Sáng nay (20/7), cán bộ và Nhân dân khối phố Hà Trung phường Cẩm Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm phát động xây dựng  “Thôn Văn hóa, giai đoạn (1998- 2018). Đại biểu Ban chỉ đạo xây dựng đời sống của Tỉnh, thành  phố và địa phương đã đến dự và tặng hoa, quà chúc mừng.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm- Ảnh: Minh Anh

Cách đây 20 năm, thực hiện nghị quyết của Đảng bộ địa phương, tinh thần chỉ thị 06 của Thị ủy Hội An (nay là Thành ủy Hội An) và thông tư số 04 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, cán bộ, Nhân dân  khối phố Hà Trung bắt tay vào xây dựng thôn văn hóa (nay là khối phố văn hóa) bằng chương trình hành động cụ thể và ký cam kết giao ước thi đua thực hiện đạt hiệu quả. Đến  nay khối phố có 98,5% hộ đời sống kinh tế ổn định, hộ khá, giàu tăng từ 70% trở lên so với lúc phát động, không còn hộ nghèo, không còn hộ ở nhà tạm. Đời sống văn hóa được nâng cao, có nhà văn hóa phòng đọc sách khang trang; bảo lưu gần như nguyên vẹn cây đa, bến nước, mái đình, trở thành điểm dừng chân để chiêm ngưỡng của du khách trên đường tham quan tuyến làng quê ngoài phố cổ Hội An. Việc xây dựng Khu dân cư văn hóa, tộc họ văn hóa, quy ước cộng đồng thường xuyên được chú trọng và đạt kết quả cao. Từ 71% hộ đạt GĐVH lúc phát động đến nay đạt trên 95%.

Song song với việc xây dựng đời sống kinh tế, 20 năm qua khối Hà Trung đã tích cực vận động bà con đoàn kết nâng cao đời sống văn hóa, cùng nhau bảo lưu gần như nguyên vẹn những giá trị văn hóa phi vật thể, hiện hữu hình ảnh của làng quê Việt Nam như cây đa, bến nước, mái đình, trở thành điểm dừng chân để chiêm ngưỡng của du khách trên đường tham quan tuyến làng quê ngoài phố cổ Hội An.

Khen thưởng các tổ dân cư tiêu biểu và cá nhân điển hình trong phong trào xây dựng Thôn văn Hóa Hà Trung suốt 20 năm qua- Ảnh: Minh Anh

Đến nay, khối Hà Trung đã có nhà văn hóa kiên cố 2 tầng với phòng đọc sách báo, phòng họp dân, nhà vệ sinh…, hằng tuần phòng đọc mở cửa 3 buổi với 500 đầu sách, 5 đầu báo, 4 tạp chí, thỏa mãn nhu cầu đọc của bà con trong KDC; khối phố còn duy trì và phát triển 2 đội hát “bả trạo, nghinh ông” đã tồn tại hơn 50 năm nay với số lượng diễn viên hơn 30 người. Đây là vốn quý của Hà Trung cần phải giữ gìn theo nghị quyết TW5 – khóa 8 về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc”.

Cạnh đó, việc xây dựng Khu dân cư văn hóa, tộc họ văn hóa, quy ước cộng đồng thường xuyên được chú trọng và đạt kết quả cao . Từ 71% hộ đạt GĐVH lúc phát động đến nay đạt trên 95%. Có nhiều hộ đạt GĐVH 10, 15 năm liền, hơn 50 hộ được thành phố tuyên dương là GĐVH tiêu biểu….

Việc thực hiện xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội được đông đảo nhân dân hưởng ứng; không rải vàng mã trên đường khi đưa tang, người chết không để quá 48 giờ, không có tình trạng tổ chức cúng, bái linh đình, mê tín dị đoan và các hủ tục lạc hậu gây lãng phí; giữ gìn khối phố yên bình, xây dựng mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, gia đình hòa thuận; không có người vi phạm pháp luật; tình đoàn kết trong Khu dân cư được giữ vững.

Dịp này, UBND Phường Cẩm Nam đã biểu dương khen thưởng 4 tổ dân cư tiêu biểu và 9 cá nhân điển hình có nhiều công sức đóng góp cho phong trào xây dựng Thôn văn Hóa Hà Trung suốt 20 năm qua. Cạnh đó, để tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các gia đình liệt sĩ các mẹ VNAH nhân dịp kỷ niệm Ngày TBLS 27/7, khối phố Hà Trung cũng đã trao tăng 4 sổ tiết kiệm cho 4 gia đình chính sách, mỗi sổ trị giá 500 ngàn đồng.

Hoàng Ngân