Giữ gìn chất lượng điểm đến

Trong những năm qua và thời gian đến, lãnh đạo thành phố xác định luôn quán triệt sâu sắc trong các cấp, các ngành và nhân dân về vai trò động lực của Khu phố cổ, phát huy tối ưu các giá trị của Khu phố cổ để giữ gìn và nâng cao chất lượng điểm đến du lịch Hội An.

Khu vực đường Bạch Đằng – Nguyễn Thái Học, gần cầu An Hội phát sinh nhiều hàng quán vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị

Thực tế là hơn hai thập kỷ qua kể từ ngày Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (4.12.1999), sản phẩm du lịch văn hóa Phố cổ Hội An là sản phẩm chủ lực, đặc trưng của du lịch Hội An. Các giá trị đặc sắc của sản phẩm đã phát huy hiệu quả thu hút đông đảo du khách. Hàng triệu triệu lượt khách đã biết tới và đến tham quan, du lịch. Thương hiệu du lịch Hội An cũng bắt nguồn từ sản phẩm này. Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố cho biết, với định hướng xây dựng Hội An – thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch, những năm qua chính quyền và nhân dân thành phố đã luôn chú trọng, quan tâm đến vấn đề bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của khu phố cổ để tạo nền tảng, đòn bẫy cho việc phát triển thành phố một cách toàn diện và bền vững thông qua việc xây dựng và thực hiện nhiều sản phẩm có giá trị.

Vì vậy, nhiều chính sách xuyên suốt, nhất quán và quyết liệt để bảo tồn nguyên vẹn, phát huy giá trị di sản đã được các cấp chính quyền thực hiện. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển hiện tại cần thiết phải tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bởi một khi thông tin đầy đủ đến người dân là cách tốt nhất định hướng và tạo sự đồng thuận xã hội cao. Đối tượng tuyên truyền cần quan tâm không chỉ với người dân trong khu phố cổ mà cần lưu ý đến chủ cơ sở kinh doanh, người trực tiếp bán hàng và đặc biệt là những người vừa nhập cư đến kinh doanh buôn bán để mọi người hiểu rằng với Hội An không phải kinh doanh làm giàu bằng mọi giá mà quan trọng hơn là uy tín, trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Cả cộng đồng nhân dân và du khách cùng có ý thức và trách nhiệm tham gia bảo vệ di tích và cảnh quan phố cổ, tổ chức sắp xếp kinh doanh, xây dựng đô thị, sinh hoạt văn hóa. Nhà nước không chỉ thường xuyên kiểm tra chấn chỉnh, nhắc nhở, xử lý kiên quyết và nghiêm khắc các trường hợp vi phạm mà còn tăng cường kỷ luật, kỷ cương, kiểm soát đánh giá tác động của du lịch từ các tour tham quan, lượng khách và những hoạt động của du khách đến từng di tích cũng như cả khu phố để có hướng điều chỉnh kịp thời, thích hợp. Ông Nguyễn Văn Vinh – từng là Bí thư Đảng ủy phường Minh An, nay đang đảm nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch HĐND thành phố cho rằng: “Bảo vệ các giá trị vật thể là do con người bảo vệ, còn bảo vệ giá trị phi vật thể chính là bảo vệ con người. Mỗi người dân và cộng đồng tự giác hiểu, mỗi hành động dù nhỏ mà tổn hại đến di sản đều không làm, mỗi hành động dù nhỏ mà phát huy được giá trị di sản được tôn vinh kịp thời”.

Phố Nguyễn Thị Minh Khai, phường Cẩm Phô – nơi tái hiện Không gian văn hóa Việt – Nhật

Đến hôm nay, chắc hẳn nhiều người đã biết rõ, giá trị Di sản văn hóa thế giới – Khu phố cổ Hội An không chỉ là “vẻ đẹp kiến trúc không trùng lắp” mà còn có cả ở nếp sống “nhân tình thuần hậu”, là nếp ăn nếp ở , cái nghĩa cái tình của những chủ nhân trong lòng di sản. Thế mà vẫn còn xảy ra cảnh buôn bán chụp giựt, “chặt chém” du khách, lấn chiếm vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị, trưng bày hàng hóa lộn xộn, xả rác bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường… Sau 2 đợt dịch bệnh Covid-19 trong năm nay, tình trạng này diễn ra khá phổ biến, gây mất trật tự kinh doanh và làm giảm sút uy tín, chất lượng điểm đến khu phố cổ Hội An. “Phải quyết liệt sắp xếp trật tự vỉa hè, buôn bán hàng rong. Phường Minh An và phường Cẩm Phô cần tăng cường hơn nữa trong thời gian tới để phố không nhếch nhác cảnh tượng bán xe đẩy, ăn uống tràn lan ngay trên đường phố”, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn nói.

Khu phố cổ là tài sản của nhân loại, là di sản vô giá và quý hiếm mà các bậc tiền nhân đã tạo dựng và trao truyền để lớp cháu con Hội An hôm nay được thừa hưởng. Vì vậy, những chủ nhân di sản phải có trách nhiệm để tạo sự phát triển bền vững cho cả thành phố Hội An. Phải nhân lên sức mạnh của cộng đồng xã hội để lán át, xóa nhòa những hành vi gây mất thiện cảm trong lòng bạn bè yêu mến Hội An, đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”.           

                                                                                               Đỗ Huấn

Trả lời