Gia đình “ông Tây” thân thiện

Trong buổi lễ tuyên dương 130 gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2017 do Ban chỉ đạo xây dựng “Hội An – Thành phố Văn hóa” tổ chức mới đây, khán thính giả thực sự ấn tượng và thích thú với cuộc giao lưu của gia đình chị Phan Thị Ngọc Hiếu và anh Rodney Guy Salysbury ở 103 đường Hải Thượng Lãn Ông – khối phố An Phong – Phường Tân An.

Xung quanh câu chuyện, Rodney Guy bày tỏ niềm yêu thích với truyền thống gia đình tại Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung. Anh chỉ tỏ ra e ngại là mình không thể diễn tả hết được niềm yêu thích đó bằng vốn tiếng Việt có hạn của mình.

 Còn vợ anh, chị Phan Thị Ngọc Hiếu thì bày tỏ:“Được địa phương, chính quyền chọn gia đình, mình cũng hãnh diện. Thiệt tình lần đầu tiên, mấy năm gia đình văn hóa liên tục nhưng năm nay được chọn gia đình văn hóa tiêu biểu. Hai vợ chồng đi thì ngồi trước 130 hộ như rứa thì mình cũng thấy hãnh diện với họ.”

Đây là gia đình duy nhất trong hơn 200 hộ gia đình của khối An Phong và là 1 trong 10 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trong hơn 1.700 hộ gia đình ở phường Tân An được tín nhiệm, chọn cử đi dự lễ tuyên dương 130 gia đình văn hóa tiêu biểu toàn thành phố.

Giải thích lý do vì sao địa phương lại chọn gia đình này, chị Trần Thị Minh Trân – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân An cho biết:“Gia đình đây là về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tham gia rất nhiệt tình. Gần như phong trào của khối phố là tiên phong đi đầu, cả tinh thần lẫn vật chất”.

Vợ chồng Rodney Guy giao lưu trong Chương trình tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu- Ảnh: Quốc Hải

Cưới nhau từ năm 2007, chị Ngọc Hiếu, sinh năm 1977 và anh Rodney Guy, sinh năm 1970 về sinh sống tại khối An Phong và có một cậu con trai học lớp 2. Gia đình anh chị được đánh giá là đã tích cực tham gia, ủng hộ nhiệt tình cho phong trào và hoạt động của khối phố cũng như phường trên tất cả các lĩnh vực. Gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, gia đình nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Nói về người chồng mình, chị Ngọc Hiếu chia sẻ: “Sống thì em thấy không như mấy người nước ngoài kia, họ đơn giản, ăn uống cũng dễ lắm. Hỏi anh ăn chi, à bún xì dầu cũng được, đơn giản rứa, có bữa thôi mua rau sống về cuốn thịt heo. Nói chung rất dễ. Còn như mấy phong trào địa phương mình là ảnh tham gia hoàn toàn luôn. Mình cũng hãnh diện chớ!”

Cả khối phố An Phong ai cũng biết “ông Tây” vui tính và nhiệt tình này. Rodney Guy thường theo vợ đi họp tổ, họp khối, chỗ mô anh đến cũng rộn rả tiếng cười. Cùng bà con, vợ chồng anh tham gia tất cả các hoạt động từ giao lưu, ca hát, đến bóng đá, bóng chuyền. Mỗi lần liên hoan sau một phong trào, vợ chồng sẵn sàn hỗ trợ bà con từ 10 đến 15 bàn ăn để gọi là “thêm phần vui vẻ”.

Hiện là Tổng giám đốc Công ty Be Be – Hội An nhưng Rodney Guy và cả anh trai của mình từng chạy xe máy lên tới Điện Phong -Điện Bàn để chở… heo về Hội An. Lý do là vì vợ anh đặt heo quay về cúng xóm. Mỗi lần ra đường, chỉ cần thấy hàng xóm là Rodney Guy đon đả chào hỏi thân thiện.

Ngôi nhà của Rodney Guy và Ngọc Hiếu, nhà bên phải từng là nơi sinh sống của Mẹ Rodney Guy- Ảnh: Quốc Hải

“Cái hay của gia đình này là, ảnh là người Anh nhưng ảnh rất hòa đồng với phong tục của mình. Gia đình của ảnh cũng rất là yêu thích tại vì chị Hiếu rất biết sống, biết cư xử. Phong tục, tập quán của họ khác nhưng ở đây chị Hiếu lo luôn cho cả Mẹ anh Guy nên gia đình rất cảm phục, rất là mến, họ về đây họ ở luôn. Cách đây 2 năm, mẹ anh Guy mất, chị Hiếu cũng lo chôn cất, làm theo nghi lễ của người Việt Nam luôn. Khối phố cũng huy động anh em cùng lo đám tang”- Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân An – Chị Trần Thị Minh Trân cho biết thêm.

Đó là một đám tang mà người dân An Phong không thể nào quên vì lần đầu tiên tổ chức theo nghi thức truyền thống địa phương cho một người nước ngoài qua đời. Ban dân chính khối phố huy động thanh niên địa phương đưa tang chứ không thuê dịch vụ tổ chức tang ma.

Đến Hội An làm việc từ 17 năm trước, gia đình Rodney Guy có 3 anh em. Nhà ở thành phố Liverpool, cách sân vận động Anfield chỉ 2 km nhưng Rodney Guy cùng mẹ và một người anh trai đã sang định cư tại Hội An từ nhiều năm nay. Sinh thời, khi còn sống tại khối phố An Phong, mẹ của anh cũng tham gia vào Hội Người cao tuổi và nhiều những công việc từ thiện khác.

Thật sự yêu quý, chăm sóc người mẹ chồng khi còn sống, chị Phan Thị Ngọc Hiếu chính là sợi dây liên kết tình cảm của cả gia đình. Với chị, dù có nhiều bất đồng về phong tục, lối sống và cả những thói quen sinh hoạt nhưng vấn đề quan trọng là phải thực sự yêu thương và thể hiện tình yêu thương đó bằng những việc làm cụ thể.

Chị Ngọc Hiếu cho biết, thời điểm chị cưới anh Rodney Guy, tại Hội An cũng có nhiều chị em cưới chồng nước ngoài. Đến nay, nhiều cặp không còn sống chung nữa mà phần lớn nguyên nhân là do bất đồng ngôn ngữ. Theo chị, một khi không hiểu được nhau thì khó có thể duy trì được cuộc hôn nhân dưới bất kỳ hình thức nào.

Ảnh cưới của hai vợ chồng năm 2007

“Mình ưng người nước ngoài đương nhiên phải chấp nhận là bất đồng ngôn ngữ, nhưng cũng do bản thân mình. Cũng có những xung đột, phải tìm hiểu lý do như thế nào là sẽ vượt qua được thôi. Ban đầu ảnh ngạc nhiên răng sống trong gia đình nhiều thế hệ, từ con, cháu, dâu, rể đều ở chung, nhưng mà đến khi sống được thời gian là ảnh hiểu, vì ảnh có tham gia đi những cái đám. Ví dụ như đám giỗ, ảnh hỏi đám giỗ ai, đám giỗ ông Cố thì phải giải thích là cha của ông Nội. Ảnh hỏi tại răng qua mấy đời rồi mà vẫn nhớ ngày đó để tổ chức cho con cháu về tưởng niệm. Ảnh nghĩ rất là hay chứ bên nớ không có ngày đoàn tụ gia đình như mình, nên ảnh rất thích phong tục của người Việt Nam mình”- Chị Ngọc Hiếu tâm sự.

Rodney Guy cũng đã bày tỏ niềm yêu thích phong tục của người Việt Nam trong buổi lễ tuyên dương 130 gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2017 do Ban chỉ đạo xây dựng “Hội An – Thành phố Văn hóa” tổ chức.

Và khi đề cập đến sự tham gia giao lưu của một gia đình đặc biệt này, ông Nguyễn Như Thương – Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin – Cơ quan trực Ban Chỉ đạo xây dựng “Hội An – Thành phố Văn hóa” cho rằng, đây là dịp tốt để  khẳng định thêm những giá trị truyền thống của gia đình và cộng đồng.

“Trong cuộc tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu Hội An lần này có một gia đình đặc biệt, là một gia đình người nước ngoài ở Hội An. Đây là một dịp để chúng ta nhìn nhận lại cái văn hóa gia dình Việt Nam chúng ta. Thứ hai nữa để người dân Hội An thấy rằng vị trí vai trò của gia đình hết sức tốt đẹp mà người nước ngoài người ta công nhận, từ đó chúng ta phát huy truyền thống để giữ gìn, vun đắp cho truyền thống gia đình ngày càng tốt đẹp hơn. Một vấn đề nữa, chúng ta thấy rằng, tình làng nghĩa xóm, quan hệ cộng đồng là một yếu tố cần gìn giữ. Đối với người nước ngoài, khi hòa nhập với cộng đồng dân cư người ta cũng thể hiện được tinh thần đó” -Ông Nguyễn Như Thương nói.

Quốc Hải