Đưa chính sách BHXH tự nguyện đến đoàn viên Nghiệp đoàn xích lô

Sáng hôm qua (8.8), Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hội An phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho hơn 100 đoàn viên Nghiệp đoàn xích lô.

Hơn 100 đoàn viên Nghiệp đoàn xích lô TP. Hội An được nghe phổ biến chế độ, chính sách BHXH tự nguyện

Tại hội nghị, các đoàn viên Nghiệp đoàn xích lô đã được nghe BHXH TP. Hội An phổ biến những nội dung cơ bản về mức đóng, phương thức đóng, các quyền lợi được hưởng khi tham gia chính sách BHXH tự nguyện cũng như mức hỗ trợ của Nhà nước và tỉnh Quảng Nam đối với người tham gia.

Thông qua buổi tuyên truyền, các đoàn viên đã hiểu được lợi ích thiết thực và tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện; đồng thời, vận động mọi người trong Nghiệp đoàn tích cực tham gia BHXH tự nguyện để sau khi hết tuổi lao động có được nguồn tài chính tích lũy, chủ động trong kinh tế, ổn định cuộc sống.

Các đoàn viên trao đổi các vấn đề liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện

Ông Phan Phước Tùng – Chủ tịch Nghiệp đoàn xích lô TP. Hội An chia sẻ: “Tôi sẽ động viên anh em trong nghiệp đoàn hưởng ứng và tham gia BHXH tự nguyện. Thật ra, với nghề lao động dùng sức lực như chúng tôi. Sau này, không đi làm nữa, sức khỏe cũng suy giảm nhiều, việc có lương hàng tháng là điều rất thiết thực và cần thiết”.

Hội nghị cũng dành thời gian để BHXH TP. Hội An trao đổi, giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của các đoàn viên Nghiệp đoàn xích lô về những nội dung, vấn đề liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện. Đặc biệt, nhấn mạnh tính ưu việt của chính sách vì mục tiêu hỗ trợ an sinh cho người dân. Qua đó giúp nâng cao nhận thức của các đoàn viên, từ đó chủ động tham gia BHXH tự nguyện, góp phần nâng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố.

Gắn bó với nghề đạp xe xích lô hơn 20 năm, ông Nguyễn Mạnh – Đoàn viên Nghiệp đoàn xích lô TP. Hội An cho hay, BHXH tự nguyện là chính sách rất ý nghĩa, nhân văn và phù hợp với hoàn cảnh của ông. “Sau hội nghị này, tôi nhận ra sự quan trọng của việc lương hưu về già. Nên tôi sẽ tích cực tham gia để có chế độ lương hưu hằng tháng khi hết tuổi lao động” – Ông Mạnh nói.

Ông Phùng Hữu – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hội An trao đổi, thời gian đến, Liên đoàn Lao động TP. Hội An sẽ tiếp tục phối hợp cùng BHXH TP. Hội An để nâng cao và mở rộng tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện nhằm hướng đến việc chăm sóc lâu dài về an sinh xã hội cho các đoàn viên, giúp người lao động hiểu rõ hơn về vai trò của việc chuẩn bị tài chính cho mai sau bằng hình thức tham gia đóng BHXH tự nguyện, để chủ động lo cho cuộc sống khi hết tuổi lao động.

Kinh tế du lịch Hội An đang dần phục hồi, tin rằng các đoàn viên nghiệp đoàn xích lô sẽ có thêm điều kiện tham gia chính sách BHXH tự nguyện

Nghiệp đoàn xích lô là một tổ chức xã hội nghề nghiệp được UBND thị xã Hội An thành lập vào năm 2000 trên cơ sở là Đội xích lô Hội An trước đây. Hiện nay, Nghiệp đoàn xích lô có 102 đoàn viên, gồm đa số là các anh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, được chia làm 4 tổ, dưới sự quản lý của của Phòng Quản lý đô thị và Liên đoàn Lao động TP. Hội An.

Kinh tế du lịch thành phố đang dần phục hồi, tin rằng các đoàn viên nghiệp đoàn xích lô nói riêng và người lao động tự do trên địa bàn thành phố nói chung sẽ có thêm điều kiện tham gia chính sách BHXH tự nguyện, an tâm cho cuộc sống khi tuổi cao, sức yếu. Và tin rằng, từ cách làm này của Hội An, những cuốn sổ bảo hiểm sẽ dần nâng lên về số lượng, đến tay với nhiều người hơn nữa và là “điểm tựa” vững chắc cho người lao động tự do trên địa bàn thành phố.

MỸ LỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *