Đổi mới hoạt động, góp phần nâng chất lượng đội ngũ

Nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn các cấp ở Hội An những năm qua là xây dựng lực lượng CNVCLĐ trên địa bàn xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước và xây dựng Hội An – TP sinh thái, văn hóa, du lịch. Vì vậy, lãnh đạo Công đoàn các cấp không ngừng nỗ lực, sáng tạo đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, nghiệp vụ chuyên môn trong toàn lực lượng.

Trong 5 năm qua, các cấp công đoàn đã vận động hơn 20.000 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, của Công đoàn từ Trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cũng đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên về  chủ quyền biển đảo trước những biến động phức tạp của tình hình Biển Đông; vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia tốt các cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền ngày càng vững mạnh.

Nhiều hoạt động tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức cho lực lượng CNVCLĐ- Ảnh: Đỗ Huấn

Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật trong CNLĐ cũng được triển khai sát với tình hình thực tiễn của cơ sở. Công đoàn đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền cho hàng ngàn lượt đoàn viên, CNVCLĐ về  Bộ Luật lao động (sửa đổi, bổ sung), Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, Luật bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân và gia đình…; vận động đông đảo đoàn viên tham gia góp ý dự thảo sửa đổi và thi tìm hiểu về Hiến pháp nước CHXHCNVN… Theo bà Phạm Thị Kim Loan – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố, đáng chú ý là các hoạt động tuyên truyền luôn được lồng ghép linh hoạt trong các đợt sinh hoạt chính trị của địa phương, đơn vị, biến thành nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, tạo được hiệu quả xã hội cao. Đặc biệt gắn với việc thực hiện các Chỉ thị 03, 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại”, tinh thần và thái độ làm việc của đoàn viên, CNVCLĐ thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, tạo được sự hài lòng của quần chúng nhân dân. “Đây là lực lượng nòng cốt đi đầu của thành phố trong phong trào thi đua này”, bà Loan nói.

Bên cạnh đó, nhân các ngày kỷ niệm lịch sử, truyền thống của dân tộc, Tháng Công nhân và dịp kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7), các cấp công đoàn còn chú trọng tổ chức sinh hoạt, tọa đàm nhằm ôn lại truyền thống, khơi dậy niềm tự hào về Đảng, về giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn. Đồng thời, hằng năm LĐLĐ thành phố phối hợp với các ngành chức năng tổ chức sôi nổi các hoạt động VHVN, TDTT thông qua các hình thức hội diễn nghệ thuật quần chúng, thi đấu thể thao cấp thành phố và tham gia các hội thi cấp tỉnh, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, đáp ứng nhu cầu tinh thần cho CNVCLĐ.  Cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu sinh hoạt VHVN, TDTT của lực lượng được quan tâm đầu tư nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động nâng cao sức khỏe, vui chơi giải trí lành mạnh. Chất lượng các hoạt động thi đấu và phong trào VHVN, TDTT cũng ngày càng được nâng lên.

Đa dạng các hoạt động VHVN, TDTT đáp ứng nhu cầu tinh thần của đội ngũ- Ảnh: Đỗ Huấn

Cùng với việc chú trọng đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức chính trị, các hoạt động góp phần nâng cao trình độ mọi mặt, nhất là trình độ nghiệp vụ chuyên môn. Các cấp công đoàn đã tích cực đề xuất, tham mưu cho cấp ủy đồng cấp, phối hợp với chính quyền sắp xếp công việc hợp lý và tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan HCSN, cán bộ, CNLĐ trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh được tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ về học vấn, chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ… Riêng ngành giáo dục đã có 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn, trên 50% vượt chuẩn theo quy định của ngành, mở được15 lớp bồi dưỡng chính trị hè và nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên. Công đoàn trong các đơn vị sản xuất, kinh doanh phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức hội thi thợ giỏi, thi tay nghề nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho CNLĐ. Công đoàn khối hành chính, sự nghiệp phối hợp tạo điều kiện để đoàn viên, viên chức phát huy sáng kiến, cải tiến kinh nghiệm, trao đổi kiến thức, kỹ năng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đơn cử như ở Trung tâm QLBTDSVH Hội An, ông Võ Đăng Phong – Chủ tịch Công đoàn cho biết: “Chúng tôi tổ chức những lớp học ngoại khóa cho các anh em trẻ. Ví dụ chúng tôi tổ chức lớp học ngoại ngữ thông qua hình thức sinh hoạt chuyên đề, rồi các hoạt động về vi tính, tin học thông qua các buổi báo cáo cũng như trao đổi kinh nghiệm. Vừa rồi, vào các buổi sáng sớm thứ ba, thứ năm hàng tuần, chúng tôi có tổ chức lớp ngoại ngữ trên tầng tư sân thượng. Chúng tôi liên hệ với các anh chị giáo viên nước ngoài, có những buổi học thiết thực chuyên về giao tiếp hoặc về những chuyên môn trên lĩnh vực văn hóa bảo tồn”.

Từ thực tiễn, có thể khẳng định những đổi mới, sáng tạo của các cấp công đoàn ở Hội An trong công tác tuyên truyền đã từng bước nâng chất lực lượng CNVCLĐ của thành phố, đáp ứng yêu cầu xây dựng Hội An thành TP sinh thái, văn hóa và du lịch. Qua đó, phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” trong nhiều năm qua luôn đạt hiệu quả. Thông qua việc điều chỉnh các tiêu chí công nhận theo hướng nâng dần chất lượng và gắn với các phong trào, các cuộc vận động do thành phố tổ chức, phát động như: “Giảm thiếu túi nilon”, “Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá”, “Một giờ vì Hội An sạch hơn”…, phong trào đã ngày càng đi vào chiều sâu. Tỷ lệ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận đạt chuẩn văn hóa hàng năm đều đạt trên 94%.

Đỗ Huấn