Đổi mới cách sinh hoạt để thu hút hội viên tham gia công tác hội

Hiện nay, việc thu hút, tập hợp, phát triển hội viên tham gia các hoạt động xã hội đang trở thành một vấn đề đáng quan tâm đối với nhiều tổ chức hội, đoàn thể. Nắm bắt quy luật khách quan này, tổ chức hội phụ nữ ở Hội An đã có nhiều đổi mới, đa dạng nội dung và hình thức hoạt động để tổ tạo nơi sinh hoạt thiết thực, thu hút chị em…

Sôi nổi từ cơ sở…

Trong khuôn viên sân thiết chế văn hóa khối Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu, hoạt động chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam do chi hội liên hiệp phụ nữ khối phố tổ chức vừa mới đây thật rôm rã, tươi vui. Sau phần sinh hoạt kỷ niệm và ngày hội đập heo đất, quyên góp ủng hộ xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ khó khăn, đông đảo chị em đã tập trung về các gian hàng của từng chi hội cùng trò chuyện và chuẩn bị các món ăn để dự thi ẩm thực, sau đó phục vụ thực khách ngay tại chỗ. Khách hàng không phải ai xa lạ mà chính là những bà, những mẹ, những chị em trong khối phố. Với giá bình dân, chị em vui vẻ thưởng thức lần lượt từng món ăn quen thuộc như bánh bèo, bánh xèo, bánh ít lá gai, mì Quảng, bún Mắm, các loại chè đậu, chè hạt sen… Sau phần thi ẩm thực, buổi tối, các tổ hội tham gia Hội thi kể chuyện về Bác, kết hợp giao lưu văn nghệ, cùng thể hiện kiến thức, năng khiếu và nâng cao đời sống tinh thần. Để tổ chức thành công các hoạt động này, ngay từ cuối tháng 9, Chi hội LHPN khối phố đã trao đổi với Ban Quân dân chính và các tổ phụ nữ để chuẩn bị trước kế hoạch. Nhờ vậy, các hoạt động chào mừng ngày PNVN ở khối Sơn Phô 2 thu hút rất đông phụ nữ tham gia.

Đập heo đất lòng vàng – hoạt động ý nghĩa trở thành ngày hội ở khắp các chi tổ hội phụ nữ ở Hội An- Ảnh: Phú Toàn

Với cách làm như vậy, thời gian qua, Chi hội PN khối Sơn Phô 2 đã tổ chức thành công rất nhiều hoạt động bổ ích, giúp chị em có thời gian gặp gỡ, trò chuyện sau khi lao động, chăm sóc gia đình. Nhân văn hơn, qua các hoạt động này, chị em ngày càng đoàn kết, quý trọng và chia sẻ với nhau hơn. Với những phụ nữ trong khối gặp hoạn nạn, rủi ro, chính chị em là những người ân cần thăm hỏi, động viên, đóng góp ủng hộ. Chị Nguyễn Thị Minh Phụng, Chi hội trưởng Chi hội LHPN khối phố Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu nói: “ Mỗi năm chúng tôi luôn tìm những hoạt động mới để chị em tham gia. Nhân tiện đó mình động viên các chị theo tình thần lá lành đùm lá rách, giúp đỡ nhiều trường hợp bị bệnh nan y, như trường hợp mẹ con chị Lê Thị Năm, hay như trường hợp bé Thiên Hương mới đây bị bệnh tê liệt thần kinh ngoại been. Chi hội đã vận động mạnh thường quân được 20 triệu và còn chung góp, mai mốt chờ cháu xuất viện tới thăm. Vì chừ ra bệnh viện cũng chưa được”.

Ở các xã phường vùng ven nông thôn, biển đảo, thời gian qua, từ các chi, tổ hội đến hội phụ nữ cấp xã phường đều chọn cách thức sinh hoạt phù hợp với điều kiện thực tiễn. Điển hình như tại Cẩm Thanh, Hội LHPN xã khuyến khích các chi tổ hội tự chọn các nội dung, chương trình và thời gian sinh hoạt. Tùy theo từng thời điểm trong năm, các chi, tổ hội đăng ký các hoạt động, làm sao vừa ý nghĩa thiết thực, vừa tạo thuận lợi nhất để số đông phụ nữ tham gia. Chính vì không bị gò bó, chiếu lệ về thời gian và hình thức sinh hoạt nên các chi tổ hội phụ nữ ở Cẩm Thanh có thể sáng tạo nhiều cách làm hay, phù hợp với đặc thù nghề nghiệp của phụ nữ. Nếu như các chi hội các thôn làm du lịch cộng đồng tổ chức các hoạt động gắn liền với công việc của chị em thì các đơn vị còn lại cũng chọn những mô hình tập hợp phụ nữ các tổ sản xuất, các nhóm ngành nghề lao động, phù hợp với việc xây dựng nông thôn mới. Bà Trần Thị Thiên, Chủ tịch Hội LHPN xã Cẩm Thanh chia sẻ: “Cẩm Thanh là xã vùng ven của Hội An. Công việc của phụ nữ cũng vất vả chứ không như các phường khác. Rồi kỳ rày các chị cũng bận bịu làm du lịch phát triển, một số chị bơi thuyền thúng nên cũng không có thời gian như mọi năm. Vì vậy, Hội LHPN xã và các chi tổ hội đã nghiên cứu đổi mới nội dung hoạt động, như là tổ chức hái hoa dân chủ tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Phụ nữ trung ương, giao lưu văn nghệ, bốc thăm trúng thưởng, tặng quà động viên tinh thần các chị. Rồi tổ chức Hội thi Phụ nữ với Nông thôn mới, chủ đề “vào mùa” gắn liền với đặc thù vùng nông thôn sinh thái, mang đậm văn hóa truyền thống như thi cấy lúa trên cạn, chằm lá dừa, đan lưới… thu hút rất đông hội viên, hiệu quả rất là cao”.

Đổi mới từ thành phố…

Với phương châm xây dựng và phát triển hội vững mạnh, thời gian qua, Hội LHPN thành phố đã kiện toàn tổ chức hội từ thành phố đến cơ sở, kết hợp đổi mới hình thức sinh hoạt. Chính vì vậy, nhiều mô hình mới, cách làm hay, gắn liền với từng lĩnh vực xã hội đã được hội phụ nữ các cấp xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả. Trên lĩnh vực sản xuất nông ngư nghiệp, dù ít lao động nữ hơn các ngành nghề khác nhưng nhiều mô hình hoạt động sáng tạo, mang lại lợi ích kinh tế, được phụ nữ cơ sở đồng lòng hưởng ứng. Điển hình như tổ thu mua rau an toàn ở Trà Quế, xã Cẩm Hà, tổ trồng rau hữu cở ở thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh, các tổ, nhóm phụ nữ làm nghề trồng hoa cây cảnh, tổ phụ nữ làm nấm rơm, tổ phụ nữ vượt khó… Trong hoạt động thương mại dịch vụ cũng đã có những hình thức sinh hoạt cho các nữ chủ doanh nghiệp, câu lạc bộ nữ tiểu thương hay đội chèo nữ Vạn Lăng. Ở các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, dân số gia đình, môi trường, an ninh trật tự…, nhiều mô hình hay mang lại hiệu quả cao như phong trào giỏi việc nước đảm việc nhà, câu lạc bộ cô nuôi dạy trẻ, lớp học tình thương, lương y như từ mẫu, các mô hình giảm thiểu dùng túi ni lông, phân loại rác tại nguồn, 5 không 3 sạch, sọt rác nhà ta, tổ phụ nữ xách giỏ đi chợ, tổ phụ nữ thu gom rác tái chế… Ngoài các hoạt động chào mừng các sự kiện trong đại của đất nước, địa phương và của phái nữ, các mô hình sinh hoạt kể trên được các cấp hội duy trì xuyên suốt trong năm, thu hút sự tham gia của phụ nữ, đem lại những hiệu quả thiết thực. Nổi bật trong số đó phải kể đến việc thực hành tiết kiệm qua phong trào Heo đất lòng vàng. Nhờ phát động rộng khắp và duy trì hàng năm ở từng cấp hội, cán bộ hội viên phụ nữ toàn thành phố đã tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng cho gia đình và đóng góp, ủng hộ xây trên 700 triệu đồng để làm mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo và hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn. Nói về việc đa dạng hình thức hoạt động của các cấp hội PN, bà Trần Thị Thu Hòa, Chủ tịch Hội LHPN thành phố nhận địnhViệc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động là một thế mạnh của Hội LHPN thành phố  Hội An. Hội có sự tập trung hơn trong việc chỉ đạo Hội LHPN xã phường đa dạng hóa hình thức tập hợp phụ nữ với phương châm ở đâu có phụ nữ, ở đó có tổ chức hội. Hiện nay đối với cấp thành phố, hàng năm chúng tôi luôn nghiên cứu những hoạt động mới lạ, bên cạnh đó, hội LHPN xã phường, chi tổ cũng thương xuyên đổi mới hoạt động, các hoạt động không trùng lặp, không đơn điệu, vừa tạo niềm vui cho chị em phụ nữ, vừa làm cho các buổi sinh hoạt rôm rã hơn. Cùng với các hoạt động đó, Hội liên lồng ghép thêm nhiều nội dung rất là sát, gần gũi với chị em như vấn đề bạo lực gia đình, mất cân bằng giới tính khi sinh, các biện pháp bảo vệ chăm sóc sức khỏe sinh sản, an toàn thực phẩm và nhiều nội dung khác nữa. Qua đó chị em thấy rõ trách nhiệm của mình chung tay cùng với hội, đưa phong trào phụ nữ Hội An ngày càng đi lên

Có thể nói việc đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt của các cấp hội phụ nữ đã mang lại những lợi ích kép, không chỉ tập hợp cán bộ, hội viên mà còn phát huy tốt vai trò của người phụ nữ Hội An trong việc nâng cao hiệu quả các hoạt động xã hội, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển địa phương.

Lê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *