Doanh nghiệp tiêu biểu thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động

Liên tục từ năm 2018 đến nay, Công ty Cổ phần May Hòa Thọ Hội An là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu được ngành BHXH tuyên dương, khen thưởng vì thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động tại đơn vị.

Công ty luôn phối hợp với BHXH TP. Hội An thực hiện tốt các chế độ BHXH cho lao động nữ, nhất là chế độ thai sản

Vượt khó thời “COVID-19”

Ông Đỗ Xuân Khiết – Giám đốc Công ty CP May Hòa Thọ Hội An cho biết, khi người lao động ký hợp đồng làm việc, công ty đã giải thích rõ chế độ tiền lương và mức lương tính đóng BHXH theo quy định pháp luật mà người lao động và công ty trích nộp đóng để họ yên tâm gắn bó lâu dài với công việc.

Thu nhập bình quân của người lao động trong công ty dao động từ 7,5 triệu đồng/tháng đến 8,5 triệu đồng/tháng.

Theo đó, trên cơ sở lương của người lao động, tỷ lệ đóng BHXH bắt buộc là 32%, trong đó người lao động đóng 10,5% tiền lương, người sử dụng lao động đóng 21,5% quỹ tiền lương tháng đóng BHXH. Như vậy, Công ty phải đóng 21,5% quỹ tiền lương tháng đóng BHXH.

Giai đoạn 2020 – 2022, kinh tế thành phố Hội An bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, trong đó ngành kinh tế chủ lực du lịch – dịch vụ bị tác động rất lớn. Nhiều doanh nghiệp đóng cửa, ngừng hoạt động; người lao động nghỉ việc, mất việc. Song công ty vẫn thực hiện tốt công tác trích nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Tính đến tháng 7/2023, tổng số tiền công ty đã đóng BHXH, BHYT, BHTN là 3,533 tỷ đồng. 

“Hàng năm, công ty còn tổ chức thi nâng bậc, xét nâng lương đối với người lao động. Mặc dù nguồn hàng khó khăn song công ty vẫn đảm bảo việc làm cho người lao động và phối hợp với BHXH thành phố giải quyết, chi trả kịp thời các chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng, tai nạn lao động cho người lao động. Đặc biệt, tại công ty không để xảy ra tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT”, ông Đỗ Xuân Khiết nói.

Năm 2022: Công ty CP May Hòa Thọ Hội An nhận bằng khen của BHXH Việt Nam đã thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động

Giải quyết tốt chế độ bảo hiểm thai sản

Hiện nay, lao động nữ chiếm tỷ lệ 86% trong lực lượng lao động của công ty. Ông Đỗ Xuân Khiết trao đổi, công ty luôn phối hợp với BHXH thành phố Hội An thực hiện tốt các chế độ BHXH cho lao động nữ, nhất là chế độ thai sản. Công ty luôn có trách nhiệm trong việc đóng phí vào quỹ BHXH cũng như đảm bảo việc làm cho người lao động sau thời gian nghỉ thai sản.

Chị Võ Thị Sương là công nhân may, đã có thời gian làm việc tại công ty 18 năm. Những năm qua, chị đều được hưởng các quyền lợi mà chính sách BHXH mang lại như chế độ khi ốm đau, nhất là chế độ thai sản, nghĩ dưỡng.

“Trong thời gian mang thai, tôi được công ty tạo điều kiện về thời gian để khám thai định kỳ nhằm đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt, 6 tháng nghỉ thai sản ở nhà nuôi con, tôi được thanh toán đầy đủ chế độ thai sản. Khoản tiền này giúp ích cho gia đình tôi rất nhiều để cuộc sống được đảm bảo. Khi đi làm lại tôi cũng được nhận tiền dưỡng sinh.

Tôi thấy tham gia BHXH mang lại nhiều chính sách phúc lợi, đặc biệt là đối với phụ nữ, nhất là thời kỳ mang thai và nghỉ dưỡng sinh”, chị Sương cho hay.

Từ năm 2020 đến tháng 6/2023, BHXH thành phố Hội An đã giải quyết cho 42 lượt lao động nữ ở công ty nhận chế độ thai sản với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Hằng tháng, công ty trích nộp đầy đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động

Giám sát quá trình tham gia BHXH qua ứng dụng VssID

Ông Mai Văn Mau – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP May Hòa Thọ Hội An chia sẻ, bên cạnh việc phối hợp với BHXH thành phố và Liên đoàn lao động thành phố tổ chức tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH-BHYT đến người lao động; Công đoàn Công ty còn phối hợp với BHXH thành phố hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng BHXH số – VssID trên điện thoại thông minh.

100% người lao động tại công ty đều đã cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh

“Hiện nay, 100% người lao động tại công ty đều đã cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này giúp dễ dàng tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN; thực hiện các dịch vụ công với cơ quan BHXH. Ngoài ra, người tham gia còn có thể trực tiếp tự giám sát, bảo vệ quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN của mình”, ông Mai Văn Mau nói.

Chị Nguyễn Thị Phượng – Công nhân làm việc tại Công ty chia sẻ: “Từ khi cài đặt ứng dụng VssID, tôi không chỉ theo dõi được các thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN mà còn nắm rõ được lịch sử khám chữa bệnh BHYT của bản thân”.

MỸ LỆ