“Điểm sáng” công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Năm 2017, Luật trẻ em chính thức có hiệu lực thi hành, phường Cẩm Phô đã chú trọng đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em với nhiều chương trình, hoạt động và mô hình hay, thiết thực.

Tháng 6 năm 2017, nằm trong chương trình Diễn đàn trẻ em, phường Cẩm Phô tổ chức ra mắt CLB Kỹ năng sống của trẻ em địa phương. Đây là CLB trẻ em đầu tiên ở Cẩm Phô với 20 thành viên học sinh bậc THCS trên địa bàn. Theo bà Trương Thị Ngọc- Cán bộ BVCSTE phường Cẩm Phô, người trực tiếp phụ trách tổ chức hoạt động của CLB thì từ khi thành lập đến nay, CLB Kỹ năng sống của trẻ em địa phương được phụ huynh đánh giá cao bởi nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực.Trong đó, có thể kể đến các hoạt động như tham gia sinh hoạt tập thể, biểu diễn văn nghệ, tìm hiểu về di tích lịch sử, văn hóa tại địa phương, hoạt động từ thiện, nhân đạo… Em Phan Nguyễn Hà My, học sinh trường THCS Nguyễn Duy Hiệu, thành viên CLB Kỹ năng sống chia sẻ: “Tham gian CLB Kỹ năng sống em thấy rất vui và bổ ích. Em vừa được vui chơi giải trí vừa học được nhiều kỹ năng cần thiết. Em mong sẽ có nhiều hoạt động như thể này để được tham gia”.

Mô hình Điểm tư vấn cộng đồng sẽ mang lại cơ hội được tư vấn, hỗ trợ kịp thời cho trẻ em và phụ huynh ở Cẩm Phô- Ảnh: Trương Thị Ngọc

Mới đây, phường Cẩm Phô tổ chức ra mắt mô hình Điểm tư vấn tư vấn cộng đồng và kết nối dịch vụ trợ giúp trẻ em. Bà Dương Thị Thu Trà – Phó Chủ tịch UBND phường cho hay, mục đích của việc thành lập mô hình  là trợ giúp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và gia đình có điều kiện tiếp cận với các điều kiệnphúc lợi xã hội có liên quan theo 3 cấp độ: phòng ngừa, can thiệp sớm và trợ giúp phục hồi cho trẻ emđồng thời xây dựng mạng lưới kết nối dịch vụ bảo vệ trẻ em hoạt động đồng bộ, chất lượng và hiệu quả từ cơ sở đến thành phố.

Cũng theo bà Dương Thị Thu Trà, để đạt được mục đích nêu trên, địa phương sẽ tổ chức các đợt truyền thông về Điểmtư vấn trẻ em, tư vấn tại văn phòng UBND phường,tạicộng đồng và trường học cho trẻ em trong các trường hợp khẩn cấp và trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, bị bạo lực…cũng như cha, mẹ, hoặc người giám hộ của trẻ.  Cạnh đó, việc đảm bảo sự an toàn cho trẻ em, trị liệu phục hồi tâm lý, thể chất, loại bỏ hoặc giảm thiểu nguy cơ dẫn đến bị ngược đãi, xâm hại, bóc lột, bạo lực, sao nhãng và rơi vào hoàn cảnh đặc biệt,chuyển tuyến kịp thời các trường hợp ngoài khả năng can thiệp của Điểm tư vấn…cũng sẽ được phối hợp cung cấp và kết nối nhằmbảo vệ trẻ em.

Điểm tư vấn cộng đồng của phường Cẩm Phô  còn  được kết nối với Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Namthông quađường dây nóng 18001581 và Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em thuộc Bộ LĐ,TB&XH qua tổng đài18001567 để được hỗ trợ, xử lý các vấn đề ngoài khả năng của địa phương.

Ngoài ra, địa phương cũng sẽ lồng ghép hoạt động bảo vệ trẻ em vào các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ông, bà, cha, mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”; “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”; ”Gia đình văn hóa”; “ Khối phố, Phường văn hóa”… cũng như các hoạt động khác của địa phương và các ban, ngành, đoàn thể nhằm tăng cường xã hội hóa và phối phợp liên ngành xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ và tổ chức các hoạt động bảo vệ trẻ em.

Năm 2017, Luật trẻ em chính thức có hiệu lực thi hành. Phường Cẩm Phô đã tổ chức tuyên truyền các nội dung chính của Luật thông qua nhiều hình thức như truyền thông trực tiếp, lồng ghép vào diễn đàn trẻ em, truyên truyền trên sóng Đài truyền thanh phường…Ngoài ra, các hoạt động giáo dục, chăm sóc sức khỏe-dinh dưỡng, phòng chống tai nạn thương tích, vui chơi giải trí… cũng được địa phương tiếp tục quan tâm. Riêng đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ đầu năm đến nay, nhân các dịp lễ, tết phường Cẩm Phô đã trao, tặng hàng trăm suất quà, kịp thời động viên các em và gia đình.

“Thời gian qua, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em trên địa bàn phường Cẩm Phô  được thực hiện rất tốt. Địa phương đã quan tâm và xây dựng kế hoạch thực hiện công tác này rất rõ ràng, cụ thể cho từng năm. Cẩm Phô cũng luôn đi đầu trong việc triển khai các mô hình dành cho trẻ em” – bà Lê Phương Đức – Phó Trưởng phòng LĐ,TB&XH kiêm Phó Ban BVCSTE thành phố Hội An đánh giá. 

Phan Sơn