Đại hội Hội LHPN TP lần thứ 14, nhiệm kỳ 2016 – 2021: Phụ nữ Hội An sánh bước trên con đường hội nhập và phát triển

Hôm qua (8/6), phiên chính thức Đại hội Hội LHPN thành phố lần thứ 14, nhiệm kỳ 2016 -2021 diễn ra trọng thể tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố. Đại hội đã tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết, kiểm điểm vai trò lãnh chỉ đạo của BCH nhiệm kỳ qua và quyết định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phong trào phụ nữ và công tác hội, bầu 25 chị vào BCH nhiệm kỳ mới, bầu 12 đại biểu dự ĐH ĐBPN tỉnh; đồng thời biểu dương, khen thưởng các tập thể cá nhâncó nhiều thành tích trong phong trào.

Đồng chí Kiều Cư, Bí thư Thành ủy dự, chúc mừng thành công và tặng hoa cho Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới- Ảnh: Lê Hiền

Được tiến hành vào thời điểm có ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng, đó là cuộc cử đại biểu QH và HĐND các cấp vừa diễn ra thành công tốt đẹp, Đại hội Hội LHPN lần này có sự hiện diện của các đại biểu là các Mẹ VNAH, đại diện lãnh đạo Hội LHPN tỉnh và lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố, các cơ quan ban ngành đoàn thể, lãnh đạo các xã phường và gần 200 cán bộ, hội viên, tiêu biểu cho ý chí và nguyện vọng, sức mạnh đoàn kết của tất cả hội viên, phụ nữ trên địa bàn thành phố. Trong không khí vui tuơi, phấn khởi này, Phó Bí thư Thành ủy Trần Ánh và bà Trương Thị Lộc, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đã trao lẵng hoa tươi thắm chúc mừng đại hội, biểu thị tình cảm tốt đẹp dành cho cán bộ, hội viên, phụ nữ Hội An, những người đã thực hiện tốt vai trò của người vợ, người mẹ trong mỗi gia đình, đồng thời có nhiều đóng góp công sức, trí tuệ đối với quá trình xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Đồng chí Trần Ánh – Phó Bí thư TT Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Đặc biệt, với tình cảm kết nghĩa gắn bó, keo sơn, đại diện lãnh đạo Hội LHPN thành phố Thanh Hóa cũng đã đến dự, chia vui, chúc mừng và trao tặng kỷ vật Trống đồng Đông Sơn cùng một “Mái ấm tình thương” trị giá 30 triệu đồng cho Hội LHPN thành phố.

 

Hội LHPN TP Thanh Hóa tặng kỷ vật và “Mái ấm tình thương” cho Hội LHPN TP Hội An

Phát biểu khai mạc Đại hội, bà Trần Thị Thu Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp TP nói: “5 năm qua, trước những thuận lợi khó khăn nhất định, cán bộ hội viên và các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn toàn thành phố đã phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, đoàn kết một lòng, thể hiện quyết tâm cao trong việc thực hiện Nghị quyết đại hội, nhất là các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc hack tập và làm theo tấm gương đao đức Hồ Chí Minh và 6 nhiệm vụ trọng tâm của hội. hầu hết các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra đều đạt và vượt kế hoạch. Từ những kết quả đã đạt được phụ nữ toàn thành phố đã có những đóng góp xứng đáng nhất để phát triển KTXH, ANQP địa phương”.

5 năm nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của Thành ủy, Hội LHPN tỉnh, sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt với sự nỗ lực khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên của đội ngũ cán bộ Hội các cấp, phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội LHPN thành phố đã có bước phát triển mới. Những mục tiêu, nhiệm vụ phong trào phụ nữ và công tác Hội nhiệm kỳ qua đã cơ bản hoàn thành.

Trong quá trình thực hiện, các cấp Hội đã vận dụng sáng tạo Nghị quyết của Đảng, của Hội cấp trên, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo phương châm hướng về cơ sở, phát huy nội lực từ cơ sở và đẩy mạnh xã hội hoá công tác Hội. Nội dung, phương thức hoạt động của Hội phù hợp với từng đối tượng, gắn liền nhiệm vụ chính trị của địa phương, đáp ứng nguyện vọng, yêu cầu chính đáng của chị em, đặc biệt là đối với phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật… Từ đó ngày càng nâng cao uy tín của tổ chức Hội, xứng đáng là tổ chức chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em.

Đánh giá tình hình thực hiện các phong trào thi đua và 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, mà nổi bật là hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, bà Ngô Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết:

5 năm qua, các mô hình làm theo gương Bác như phong trào nuôi “Heo đất nhà ta – Heo đất lòng vàng”tiết kiệm trên 6,5 tỷ đồng ủng hộ trên 700 triệu đồng xây dựng MATT, mô hình “Hũ gạo tình thương” tiết kiệm 5.500 kg gạo giúp 500 PN, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…; vận động, kêu gọi các tổ chức doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp trên 500 triệu đồng, xây dựng 29 MATT trị giá 1,1 tỷ đồng và sửa chữa 13 ngôi nhà trị giá 102 triệu đồngcho phụ nữ nghèo, khó khă…. Ngoài ra, Hội cơ sở tổ chức thi kể chuyện về Bác, văn hóa văn nghệ gây quỹ trao tặng 42 số tiết kiệm cho 42 chị PN bị bệnh hiểm nghèo, đơn thân với tổng trị giá gần 75 triệu đồng và trao 120 suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó học giỏi trị giá gần 100 triệu đồng. Sự phát triển của doanh nghiệp nữ, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch – dịch vụ – thương mại đã góp phần tạo việc làm cho người lao động điển hình chị Trịnh Diễm Quỳnh (Giám đốc công ty CP DV-DL thời trang Yaly), chị Trịnh Diễm Vy (Giám đốc nhà hàng Chợ Phố, Du Thuyền…), chị Hứa Thị Anh (Giám đốc khách sạn Phú Thịnh), chị Nguyễn Thị Diệu Linh (Cơ sở sản xuất lồng đèn Hà Linh)…Hội đã tín chấp với Ngân hàng CSXH giải ngân 21,8 tỷ đồng/3061 lượt vay, nâng tổng số nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng CSXH là 60.460 tỷ đồng cho 3641 lượt phụ nữ vay phát triển sản xuất. HVPN toàn thành phố cũng đã tích cực tham gia các nhóm “Tín dụng tiết kiệm, tiết kiệm tín dụng”, tổ “Góp vốn quay vòng”, tổ tiết kiệm theo chỉ tiêu Nghị quyết ĐHPN toàn quốc lần thứ XI. 5 năm qua, đã xây dựng được465 tổ với số vốn huy động trên 2,4 tỷ đồng/tháng cho 5.027 lượt phụ nữ nhận để phát triển kinh tế, mua sắm đồ dùng trong gia đình”.

Có thể thấy, kết quả mà Hội LHPN đạt được trong 5 năm qua đã thể hiện toàn diện trên nhiều mặt công tác, trong đó có nhiều tập thể, cá nhân xứng đáng trở thành những điển hình tiến tiến, với nhiều cách làm hay, đẩy mạnh phong trào. Các hoạt động của hội phụ nữ các cấp không chỉ thu hút, tập hợp sự tham gia, cộng hưởng ý chí, sức mạnh của chị em mà còn đem đến cơ hội, tiếp thêm động lực cho hàng trăm phụ nữ vươn lên, từng bước chinh phục những thử thách trong cuộc sống. Phụ nữ thành phố đã cân bằng vai trò của mình trong gia đình và xã hội. Từ những chị em làm nghề lao động tự do, buôn bán nhỏ hoặc làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ đến phụ nữ là cán bộ công nhân viên chức hay những nữ chủ doanh nhân, tất cả đều hoàn thành tốt thiên chức cao quý của người phụ nữ và có nhiều cống hiến cho cộng đồng, địa phương. Vai trò, vị thế của phụ nữ Hội An không ngừng nâng cao, đã và đang đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện các mục tiêu lớn, cùng hướng đến xây dựng Hội An – thành phố sinh thái văn hóa du lịch, một điểm đến thân thiện, uy tín… Trong giai đoạn hiện nay, phụ nữ thành phố không chỉ thực hiện tốt các phong trào hành động tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo mà mỗi cá nhân đều đang nỗ lực, đón bắt cơ hội để sánh bước trên con đường hội nhập và phát triển. Điều đó được Bà Phạm Thị Kim Loan, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố khái quát qua phong trào thi đua “giỏi việc nước – đảm việc nhà”, bà cho biết: “Nữ CNVCLĐ thành phố đã có hơn 700 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, có lợi cho doanh nghiệp và Nhà nước hàng trăm triệu đồng. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên linhc vực sản xuất nông nghiệp, trong quản lý bảo tồn di sản văn hóa đã được ứng dụng, phát huy hiệu quả tốt. Trong công tác, lao động, chị em luôn cần cù, sáng tạo, góp phần vào các phong trào thi đua, đặc biệt hiện nay, lực lượng LĐ nữ làm việc trong lĩnh vực du lich, thương mại (chiếm 57%) luôn ân cần chu đáo, đổi mới nâng cao chất lượng phục vụ, góp phần tạo thương hiệu và uy tín cho ngành du lịch Hội An, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố thân thiện mến khách trong lòng bạn bè, du khách.

Đồng hành cùng thành phố, 5 năm qua, nhiều chương trình hành động của phụ nữ từ thành phố đến xã phường đã hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới, với nhiều việc làm thiết thực. Riêng ở 4 xã Tân Hiệp, Cẩm Kim, Cẩm Hà và Cẩm Thanh, chị em đã trực tiếp tham gia thực hiện 19 tiêu chí, từ bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa, phòng chống tệ nạn xã hội, sức khỏe, y tế, giáo dục đến xây dựng cơ sở hạ tầng… Bà Trần Thị Thiên, Chủ tịch Hội LHPN xã Cẩm Thanh – xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới cho biết:« PN địaphương đã hiến hàng trăm mét đất làm hàng rào, đường giao thông, tham gia trồng hàng ngàn cây dương liễu, dừa nước để chống biến đổi khí hậu. Các phong trào xây dựng nông thôn mới luôn được chị em hưởng ứng tích cực ».

Đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Trần Ánh cho rằng, 5 năm qua, Hội LHPN các cấp đã phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, vượt qua khó khăn, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, các phong trào hội, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đề ra, bằng những kết quả thực tiễn. Ban Chấp hành Hội LHPN các cấp đã khẳng định được vai trò đàu tàu dẫn dắt phong trào phụ nữ, sáng tạo các mô hình hay, có ý nghĩa thiết thực. Phó Bí thư Thành ủy đã ghi nhận và đánh gia cao những đóng góp của cán bộ, hội viên phụ nữ toàn thành phố đối với sự phát triển địa phương. Tuy nhiên, để thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm kỳ đến, đồng chí Trần Ánh mong muốn: « Các cấp hội LHPN của TP cần nắm vững thật sâu sắc những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của cấp trên, đưa những quan điểm, chú trương của Đảng và Nhà nước vào cuộc sốn, vào từng gia đình, từng hội viên phụ nữ ; làm tốt hơn nữa việc vận động hội viên phụ nữ thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Các cấp hội cần sâu sát cơ sở, nắm bắt từng hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của chị em ; chủ động đề xuất các chương trình hành động phù hợp, nhất là phát triển nguồn nhân lực nữ, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho PN phát triển kinh tế gia đình… »

Qua Đại hội lần này, có thể thấy, các hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua đã tác động sâu sắc đến tâm tư, tình cảm, khơi dậy niềm tự hào, sức sáng tạo của HVPN. Từ đó tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, thu hút hội viên đến với Hội ngày một tăng, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày một vững mạnh. Đây cũng là nền tảng quan trọng để các cấp hội thực hiện hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội lần nhiệm kỳ mới đề ra.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao giấy khen cho PN xuất sắc cấp tỉnh

Dịp này, Hội LHPN tỉnh cũng đã trao giấy khen cho 3 cán bộ hội xã phường và tập thể hội LHPN xã Cẩm Thanh đã có thành tích xuất sắc trong phong trào phụ nữ và công tác hội, tặng giấy khen cho Bà Trần Thị Hồng, khối Thanh Nam, phường Cẩm Châu đạt danh hiệu phụ nữ xuất sắc cấp tỉnh. Hội LHPN thành phố cũng đã vinh danh và khen thưởng 31 cán bộ hội cơ sở giỏi 5 năm liền. Trước đó, thành hội cũng đã được tặng Bằng khen của TW Hội nhiều năm liền, trong đó Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015 và giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2012; UBND tỉnh Quảng Nam tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc…

Ra mắt BCH nhiệm kỳ mới gồm 25 thành viên

Bài ảnh: Lê Hiền