Cửa Đại khánh thành Lăng Ông 3 sở

Nhân dân phường Cửa Đại vừa hoan hỉ mở hội cúng cầu an, cầu biển bồi và khánh thành Lăng Ông 3 sở tại bãi tắm Cửa Đại.

Lăng mới được tái lập ngay tại bãi tắm Cửa Đại, trước Khu nghỉ dưỡng Hội An beach trên diện tích khoảng 100 mét vuông trị giá 260 triệu đồng từ nguồn kinh phí đóng góp của người dân 2 phường Cửa Đại, Cẩm An cùng các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm địa phương.

Lễ cúng khánh thành tại Lăng Ông 3 Sở- Ảnh: Hoàng Duy

Từ khi dựng làng, lập ấp, bà con xứ biển Cẩm An ngày trước đã dựng 3 sở lăng thờ Ngọc Lân Nam Hải, Ngư ông cùng đẳng thần Nam Hải ở giữa; phía trái, cánh bắc là Lăng thờ Âm Linh; phía phải, cánh nam Lăng Nghĩa Trũng chôn cất người xưa, người phiêu lưu tử nạn và hài cốt Ông nên gọi là Lăng Ông 3 sở. Nhưng do thời gian, do chiến tranh và cả biến đổi khí hậu nên cả 3 sở lăng đều bị hủy hoại hoàn toàn. Từ đó, cốt Ông được chuyển về thờ cúng tại Lăng Ông tứ chánh sở tiêu diện được xây dựng mới; sở lăng Âm Linh cùng Lăng nghĩa trũng được đem về thờ tại Lăng Nghĩa Trũng thuộc khối Tân Mỹ, phường Cẩm An. Và theo nguyện vọng của người dân, Lăng Ông 3 sở được khởi công xây dựng từ cuối năm 2017 đến nay hoàn thành, đưa vào sử dụng làm nơi thờ cúng theo truyền thống tâm linh của dân tộc.

Trong 3 ngày tổ chức, người dân sở tại đã thành tâm cúng cầu siêu cho các linh hồn tử nạn; cầu an, cầu biển bồi, cầu mưa thuận gió hòa, kinh tế phát triển, nhân dân được ấm no, hạnh phúc và tổ chức 2 đêm hát tuồng để phục vụ người dân vùng biển.

Hoàng Duy