Công viên tượng đài xã Cẩm Thanh: Để huy động hiệu quả nguồn lực xây dựng

Trong quý 2 năm nay thành phố sẽ khởi công xây dựng Công viên Đài tưởng niệm Cẩm Thanh. Đây là công trình cấp thành phố nhằm tri ân công đức của tổ tiên và các thế hệ có công với đất nước, quê hương, tôn vinh các Anh hùng liệt sĩ, đồng bào Hội An đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, biểu thị sức sống vươn lên mạnh mẽ của vùng đất anh hùng.

Công viên Đài tưởng niệm Cẩm Thanh được xác định là công trình đầu tư trung hạn của thành phố với tổng dự toán ban đầu là 32 tỷ đồng. Nguồn kinh phí đầu tư gồm vốn ngân sách thành phố hằng năm và vốn huy động xã hội hóa từ sự đóng góp của nhân dân, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài thành phố, những người bạn của Cẩm Thanh và Hội An ở mọi miền.

Một góc di tích Rừng dừa Bảy mẫu xã Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

Ban Thường trực UBMT TQVN Thành phố đã chính thức gửi thư kêu gọi, vận động nhân dân, các tổ chức, đơn vị, cá nhân đóng góp và ủng hộ để công trình đảm bảo tiến độ xây dựng, sớm đưa vào hoạt động. Bước đầu, thành phố đã nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, đội ngũ cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang và bà con đồng hương ở xa. Để cuộc vận động đạt hiệu quả cao hơn, theo ông Đinh Văn Hớn – nguyên Bí thư Đảng ủy xã, nguyên Chủ tịch UBMTTQVN Thị xã (trước đây) thì giữa xã và thành phố phải gắn kết với nhau. “Theo tôi, bây giờ phải có Ban vận động. Có đồng tiền ai đưa ra là phải có Ban đó ghi chép đàng hoàng”, ông Hớn đề nghị.

Ông Phan Xuân Bán – nguyên Trưởng Công an thành phố cũng đồng tình với việc thành lập Ban vận động cấp thành phố để đứng ra vận động, tập hợp và huy động nguồn lực xã hội hóa này. Ông còn góp ý thêm những việc làm cụ thể, đòi hỏi kịp thời, minh bạch, công khai và trân trọng với những đóng góp ủng hộ của các tổ chức, cá nhân. Ông Bán nói: “Có thư này, tôi nghĩ là một phần thôi. Kèm theo thư, Ban vận động đi đến nơi và đồng thời khi các công ty, xí nghiệp, doanh nhân ủng hộ thì chúng ta nghiên cứu có thư cảm ơn trước. Đúng ra chúng ta còn có thêm cuốn sổ để sau này lưu giữ lâu dài ở tại địa phương. Đồng thời đã nói là tượng đài thì việc ủng hộ đó là công đức của người ta. Mình phải xác nhận công đức của họ đối với tượng đài”

Hoạt cảnh tái hiện kỷ niệm 50 năm Đồng khởi giải phóng Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

Cũng theo một số ý kiến, việc thành lập Ban vận động không chỉ đảm bảo cơ cấu thành phần mà còn chú ý đến uy tín và tầm ảnh hưởng của những cán bộ đi trước để mời tham gia. Ban vận động cũng được phân công trách nhiệm rõ ràng, cụ thể, xây dựng kế hoạch lộ trình thực hiện chu đáo, chặt chẽ với sự linh hoạt, đa dạng hình thức và nội dung hoạt động, đáp ứng nhu cầu công việc và các sự kiện, hoạt động đột xuất có liên quan. Ông Trương Văn Bay – nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố cho hay:“Song song với việc thành lập, củng cố Ban vận động rồi tổ chức đi từng nơi, gặp mặt ở Hà Nội, ở TP. HCM và một số tỉnh lớn mà có đông con em của Hội An, của Cẩm Thanh… Ban vận động sẽ tính toán. Và ngân sách của thành phố bố trí vào đây tối thiểu cũng phải 50% để hình thành cái cốt lõi đã, còn cái chung để hoàn thiện thì sẽ xã hội hóa”.

Là công trình mang biểu tượng văn hóa, giàu ý nghĩa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của thành phố di sản văn hóa thế giới, đồng thời cũng là không gian sinh hoạt cộng đồng và là điểm tham quan du lịch trong tương lai, việc đảm bảo chất lượng xây dựng Công viên tượng đài Cẩm Thanh đã quan trọng, lại là công trình mang tính xã hội hóa có sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân nên yếu tố chất lượng trong quá trình thi công càng phải được đề cao. Có như vậy mới đảm bảo uy tín và tầm vóc của công trình. Anh hùng LLVT Phạm Tấn Kịp – nguyên Chỉ huy trưởng BCH quân sự thành phố trao đổi: “Việc tổ chức triển khai thực hiện và giám sát công trình làm sao đảm bảo đúng với thiết kế, đảm bảo về chất lượng. Chúng ta đừng để rằng, sau khi thi công xong một thời gian ngắn, tượng đài bị xuống cấp, nứt nẻ, cuối cùng mang tiếng của Hội An và không khéo cả đối với những người đến tham quan họ có những dư luận không hay. Tôi đề nghị trong quá trình thi công, trong từng giai đoạn, từng bước, chúng ta phải quản lý chặt chẽ và đảm bảo về chất lượng”.

Đỗ Huấn