Công tác dân vận ở Minh An

Là phường trung tâm của TP.Hội An, có di sản văn hóa khu phố cổ, công tác quản lý và xây dựng đô thị gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Nhờ làm tốt công tác dân vận, lãnh đạo phường Minh An đã tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc để phát triển đúng hướng.

Đến nay, Hội An đã cơ bản thực hiện xong phương án mở rộng không gian “Phố đi bộ” về hướng Đông phố cổ, bao gồm cả khu vực chợ Hội An. Đây là kết quả của sự đồng thuận lòng dân ý Đảng nhằm tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của mình, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhiều người có nhu cầu thưởng lãm và thu hút ngày càng đông du khách đến với di sản văn hóa thế giới Hội An.

Vận động nhân dân thực hiện “Phố đi bộ” góp phần xây dựng thương hiệu du lịch phố cổ Hội An- Ảnh: Đỗ Huấn

Một lần nữa, lãnh đạo phường Minh An phải tăng cường công tác tuyên truyền, kiên trì thuyết phục vận động cộng đồng cư dân thực hiện. Trước đây cũng không ít lần lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, mặt trận và cả hệ thống chính trị phường đã đối mặt với khó khăn, phức tạp này. Việc cấm các loại xe đậu đỗ trên các vỉa hè, sử dụng xe không có tiếng động cơ hoặc đi bộ trong phố cổ, rồi việc tăng giờ, tăng ngày trong tuần quả là điều không đơn giản. Lãnh đạo phường Minh An cho biết, khó khăn ban đầu là thay đổi một thói quen quả không dễ. Những người làm công tác vận động quần chúng ở địa phương đã phải nghe nhiều điều tiếng nặng lời, kể cả thái độ và hành vi thiếu hợp tác. Công tác tuyên truyền, giải thích, phân tích về cái lợi lâu dài với lợi nhuận trước mắt, giữa cái lợi cá nhân với lợi ích của cả cộng đồng rất khó khăn, phức tạp. Song “mưa dầm thấm lâu”, đến nay Minh An đã tạo được sự đồng thuận cao và thực hiện nghiêm túc, dần dần đi vào nền nếp. Một bộ phận nhân dân còn đã xác định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm thường trực của những chủ nhân đang sống trong lòng di sản.

Đó chỉ là một trong những minh chứng điển hình trong công tác “Dân vận khéo” ở phường Minh An. Còn có thể kể tiếp việc triển khai thực hiện đề án khu chợ đêm Nguyễn Hoàng những năm trước đây. Tập hợp, bố trí khoảng 40 gian hàng kinh doanh các sản phẩm lưu niệm, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống tập trung tại tuyến đường mới này hằng đêm, phường đã giải quyết việc làm và ổn định thu nhập cho hơn 100 lao động. Hầu hết trong số đó là những đối tượng thuộc diện hộ gia đình nghèo khó ở 2 khối An Hội và Đồng Hiệp và các hộ dân sống trong các kiệt hẻm cũng như các đối tượng cò mồi, bu bám khách du lịch trước đây. Nhờ vậy mà các hộ thoát nghèo, cận nghèo và khó khăn có điều kiện vươn lên,  ổn định cuộc sống, giảm dần số đối tượng bu bám gây phiền hà cho du khách. Cũng từ khu chợ đường Nguyễn Hoàng, Minh An đã tạo thêm một sản phẩm du lịch mới, một điểm dừng chân thưởng ngoạn cho du khách khi đến với Hội An về đêm.         

Du khách tham quan, mua sắm đèn lồng ở chợ đêm Nguyễn Hoàng- Ảnh: Đỗ Huấn

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức và hành động của mỗi người dân trong việc thực hiện tốt các quy định quản lý của nhà nước, công tác dân vận của Minh An còn thể hiện vận động, kêu gọi sự hợp tác và cộng đồng trách nhiệm của cư dân bằng những việc làm thiết thực, tự giác thể hiện nếp sống văn hóa trong giao tiếp, ứng xử với môi trường, với những người xung quanh, thân thiện với du khách…  Ông Bùi Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy phường cho biết thêm: “Chúng tôi rất chú trọng đến việc xây dựng môi trường văn hóa trong cộng đồng, trong ứng xử của người dân và những hộ kinh doanh. Cho nên bằng nhiều phương tiện, bằng nhiều hình thức khác nhau chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo nên ấn tượng cho du khách khi đến với Hội An, khi tiếp xúc với người dân và những người kinh doanh của Hội An. Một vấn đề nữa là chúng tôi tập trung cho công tác lập lại trật tự đô thị trên địa bàn phường. Một số điểm mà du khách phản ánh nhếch nhác về hàng rong, kinh doanh vỉa hè… đến nay đã được giải quyết một cách cơ bản và trật tự kinh doanh, trang trí hàng hóa trong gia đình cố định, rồi dưới lòng sông cũng được quan tâm nhiều hơn”.

Gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, lãnh đạo phường còn quan tâm triển khai việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, việc cúng vào các ngày lễ, rằm, mùng 1. Nhân dân đã thực hiện tốt không rải vàng mã khi đưa tang, các tổ tự quản về vệ sinh môi trường duy trì thường xuyên công tác vận động không rải gạo muối, vật cúng vào các ngày rằm, giỗ. Các hoạt động văn hóa đã trở thành sản phẩm không thể tách rời trong đời sống người dân Phố Hội. Việc bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đã ăn sâu vào nhận thức của từng người dân. Nét đẹp trên từng ngôi nhà, từng góc phố, từng cử chỉ thân thiện, mến khách trở thành nét đẹp văn hóa được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Đặc biệt, là một địa bàn đặc thù với sự cộng cư của đông đảo bà con người Hoa, Minh An nhiều năm qua vẫn giữ vững khối đoàn kết dân tộc, tham gia xây dựng và phát triển quê hương ngày thêm giàu đẹp. Ông Vương Quốc Hòa – UV BTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy đánh giá, công tác dân vận ở Minh An đã đạt được hiệu quả thiết thực là nhờ quần chúng nhân dân hưởng ứng tham gia tích cực, từ đó góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và nhà nước, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Đỗ Huấn