CÔNG ĐOÀN PHƯỜNG CỬA ĐẠI: Thể hiện vai trò ở cơ sở

Công đoàn phường Cửa Đại là điểm sáng trong phong trào CNVC-LĐ thành phố Hội An, thể hiện rõ nét vai trò tham gia xây dựng đội ngũ và chăm lo đời sống cán bộ, công chức ở cơ sở.

         Duy trì thường xuyên tổ chức tuyên dương khen thưởng con em cán bộ, đoàn viên công đoàn hằng năm- Ảnh: Đỗ Huấn

Đội ngũ CB-VCLĐ ở xã phường là những cán bộ cơ sở. Mọi nhiệm vụ, công tác có liên quan đến đời sống nhân dân đều được triển khai và tổ chức thực hiện từ đây. Do đó đòi hỏi người cán bộ công chức phải có bản lĩnh chính trị, hiểu biết pháp luật và có trình độ chuyên môn mới đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Xác định rõ nhiệm vụ xây dựng đôi ngũ cán bộ ở cơ sở, trong nhiều năm qua BCH CĐ phường Cửa Đại đã tập trung triển khai cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động gắn với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Định kỳ hằng năm, BCH CĐ phối hợp với UBND phường tổ chức Hội nghị cán bộ công chức nhằm đánh giá, tổng kết công tác chuyên môn và phong trào thi đua yêu nước, biểu dương khen thưởng các tổ công đoàn, đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đề ra nghị quyết về chương trình công tác trong năm đến.

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của công đoàn cơ sở, BCH CĐ phối hợp với UBND phường đề ra quy chế phối hợp hoạt động, gắn với quy chế dân chủ trong cơ quan và quy chế công sở văn hóa, qua đó xác định rõ nhiệm vụ, tạo mối quan hệ gắn bó, cộng đồng trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. BCH CĐ thường xuyên khuyến khích, động viên CB-VCLĐ nhiệt tình, tận tuỵ với chức trách và thực hiện tốt nội quy, quy chế của đơn vị, đồng thời duy trì sinh hoạt cơ quan hằng tháng để kịp thời góp ý xây dựng, chấn chỉnh những biểu hiện vi phạm của đoàn viên. Nhờ cách làm chặt chẽ, nền nếp nên ý thức và tinh thần thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức của phường có tiến bộ và nâng dần về chất, được quần chúng nhân dân tin yêu. “Phải nói là BCH Công đoàn hết sức đoàn kết, phát huy trí tuệ khả năng của mình để khơi dậy được sức mạnh tổng hợp của đội ngũ cán bộ cơ quan. Từ đó đã góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-VHXH-QPAN và các phong trào hành động cách mạng, đặc biệt là các phong trào lớn do LĐLĐ thành phố và phường phát động”, Bí thư Đảng ủy phường Cửa Đại Nguyễn Sinh nhận xét.

Ban Thường trực LĐLĐ thành phố đánh giá, CĐ phường Cửa Đại là điểm sáng trong hoạt động CĐ xã phường ở Hội An. Không chỉ phối hợp xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở vững mạnh, đơn vị còn tìm tòi, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động thiết thực góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên. Thực tế ở Hội An không có nhiều CĐ cơ sở chủ công đứng ra tổ chức Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hay Hội thi tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh gắn với các chuyên đề trọng tâm hằng năm trong tập thể CB-VCLĐ, thế nhưng CĐ phường Cửa Đại lại tổ chức rất thành công. Đối tượng dự thi phần lớn là các cán bộ trẻ của đơn vị nên tạo điều kiện giúp cho anh chị em nâng cao được nhận thức và hiểu biết về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, để tự hoàn thiện bản thân và góp phần tuyên truyền, đẩy mạnh cuộc sinh hoạt chính trị giàu ý nghĩa này. Cũng không nhiều lắm cơ sở công đoàn xã phường vận động được 100% cán bộ, công chức ký cam kết về thực hành tiết kiệm trong quản lý, chi tiêu, sinh hoạt… tại cơ quan như Cửa Đại.

         Tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao để rèn luyện sức khỏe và tạo mối đoàn kết trong đơn vị.– Ảnh: Đỗ Huấn

Một hoạt động cũng được BCH CĐ phường đặc biệt quan tâm, là đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, quy định cụ thể mức hỗ trợ cá nhân và gia đình đoàn viên khi đau ốm, gặp khó khăn, rủi ro hoặc tang ma, cưới hỏi… Với phương châm lấy sức mạnh tập thể để giúp đỡ cá nhân, khi có đoàn viên hoặc người thân đau ốm nằm viện, CĐ đều trích quỹ hỗ trợ mỗi trường hợp 300.000 đồng, cộng với sự đóng góp của tất cả đoàn viên thêm khoảng vài triệu đồng. Còn những trường hợp đặc biệt thì số kinh phí đóng góp sẽ cao hơn để góp phần chia sẻ khó khăn, động viên anh chị em vượt khó, nhanh chóng ổn định công tác. Chính sự quan tâm kịp thời đó, cán bộ công chức của phường ngày càng thêm gắn bó với CĐ và xem CĐ thực sự là mái ấm tình thương của mình.

Để có nguồn quỹ giúp nhau cải thiện kinh tế gia đình, CĐ phường đã vận động và được tập thể CB-VCLĐ hưởng ứng đóng góp xây dựng quỹ tương hỗ mỗi người 20.0000 đồng/ tháng. Tính từ năm 2008 đến nay, số tiền đóng góp được đạt hơn 100 triệu đồng, chỉ dùng chi để giúp cho cán bộ, công chức mượn giải quyết khó khăn hoặc mua sắm các vật dụng sinh hoạt gia đình chứ không chi cho các hoạt động khác… Cũng từ nguồn quĩ này, hằng năm CĐ trích từ 2 triệu đến 3 triệu đồng để mua quà tặng cho các gia đình nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Bên cạnh đó, CĐ phường đã vận động CB-VCLĐ duy trì 2 tổ góp vốn quay vòng mỗi năm đóng góp trên 300 triệu đồng. Nguồn quĩ này được hỗ trợ để anh chị em dùng làm “vốn làm ăn” thông qua hình thức tiết kiệm. Đến thời điểm những đoàn viên có cùng tháng sinh nhật, mỗi người được nhận nửa chỉ vàng ngay tại buổi sinh nhật do CĐ tổ chức chung. Như vậy, cứ qua mỗi năm tập thể CB-VCLĐ của phường đã tiết kiệm được 25 chỉ vàng, trị giá hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, BCH CĐ phường phối hợp với UBND tạo thêm nguồn kinh phí để đảm bảo tổ chức các hoạt động tại cơ sở, chăm lo đời sống CB-VCLĐ nhân dịp tết, lễ, tổ chức sinh hoạt, gặp mặt tặng quà cán bộ nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, tuyên dương khen thưởng con cán bộ, công chức học khá, giỏi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6… Ông Trần Ngọc Thanh – Chủ tịch CĐ phường cho biết: “CĐ phường thường xuyên tổ chức các hoạt động VHVN, TDTT, tổ chức đi sinh hoạt dã ngoại, tham quan. Thông qua đó để tạo sự đoàn kết trong tập thể CB-CNVC-LĐ. Qua đó để tìm hiểu nhau, CB-CC của phường gắn kết với nhau hơn trong hoạt động của địa phương. Bên cạnh đó, công đoàn phường luôn quan tâm phối hợp với UBND phường tạo mọi nguồn, mọi điều kiện để chăm lo đời sống CBVC của phường”

Về với Cửa Đại những ngày vừa qua, đến với trụ sở UBND phường những ngày này mới cảm nhận thêm sâu sắc tinh thần và thái độ làm việc của đội ngũ CBVC-LĐ nơi đây, vừa gần gũi, tận tụy với nhân dân vừa đoàn kết, gắn bó tình đồng chí, đồng nghiệp trong những hoạt động sôi nổi, vui tươi chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam (28.7.1929 – 28.7.2019). Tất cả càng góp phần minh chứng cho vai trò tham gia quản lý cùng nhà nước của công đoàn phường trong thời gian qua là rất cần thiết, đồng thời là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu được của đội ngũ cán bộ công chức cơ sở. Không chỉ đạt danh hiệu tổ chức CĐ vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền, CĐ phường Cửa Đại còn là đơn vị tiêu biểu của CĐ khối xã phường ở TP.Hội An đã vinh dự được nhận nhiều Bằng khen của LĐLĐ tỉnh Quảng Nam và của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

                                                                                      Đỗ Huấn