Có một làng quê – làng nghề sinh thái ven sông

Lãnh đạo thành phố Hội An đang tăng cường triển khai thực hiện nghị quyết chuyên đề về đề án “Xây dựng Làng quê – Làng nghề sinh thái xã Cẩm Kim giai đoạn 2017 – 2025” gắn với phát triển du lịch tại làng mộc Kim Bồng nhằm tạo sự chuyển biến đồng bộ cho cả thành phố, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân

Cảnh quan sinh thái làng quê, sông nước xã Cẩm Kim

Cẩm Kim là xã cù lao nằm bên bờ Nam hạ lưu sông Thu Bồn thuộc vùng đệm của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An, có hệ động thực vật, hệ sinh thái phong phú. Hệ thống sông rạch, mặt tiếp xúc sông khá lớn, cộng với các đặc trưng của mô hình làng quê sông nước như cồn bãi, công trình kiến trúc cổ, đường làng, rặng tre, đồng lúa… còn tương đối nguyên vẹn – là giá trị tài nguyên vô cùng lớn để Cẩm Kim có thể khai thác, phát triển du lịch sinh thái, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Đồng thời, Cẩm Kim còn có làng mộc truyền thống Kim Bồng vốn nổi tiếng từ xa xưa, là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đặc biệt, Cẩm Kim nằm kề cận khu đô thị cổ Hội An – di sản văn hóa thế giới, vừa là hành lang kết nối vừa là vành đai mở rộng không gian phát triển du lịch của Hội An. Đây là những lợi thế cơ bản để lựa chọn định hướng phát triển, khai thác mô hình du lịch làng nghề, du lịch cộng đồng, trải nghiệm văn hóa bản địa… Ông Trần Ánh – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố xác định: “Đến những năm sau 2020 dần dần phấn đấu đưa ngành kinh tế du lịch dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của xã với mục đích là khai thác tối đa những tiềm năng lợi thế về sinh thái, văn hóa, nhân văn của xã để phát triển”.

Tiềm năng, lợi thế về không gian, cảnh quan, về vị thế phát triển và văn hóa nhân văn của Cẩm Kim khá dồi dào, có khả năng đáp ứng yêu cầu cho việc xây dựng làng quê, làng nghề sinh thái, phù hợp với định hướng xây dựng Hội An – thành phố sinh thái, văn hóa và du lịch. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng cho biết thêm, duy nhất Cẩm Kim là địa phương đến thời điểm hiện tại còn hội đủ những điều kiện cần thiết về nguồn dự trữ tài nguyên rất là quý về mặt không gian phát triển của Hội An. “Nếu giữ được những cái gì tốt đẹp nhất của Cẩm Kim thì sẽ đem lại sự đổi thay và lợi ích rất lớn không chỉ cho dân Cẩm Kim mà cho cả Hội An. Và du lịch Cẩm Kim chính là du lịch nông nghiệp chứ không có du lịch gì khác”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, đến nay Cẩm Kim vẫn là địa phương còn nhiều khó khăn nhất, kinh tế phát triển chậm, tiềm năng lợi thế chưa được khai thác, phát huy. Đời sống kinh tế xã hội ở mức thấp, thu nhập bình quân của nhân dân thấp hơn 30% mức chung của thành phố hiện tại. Hạ tầng kỹ thuật đầu tư chắp vá,  chưa mang tính chiến lược, có mặt tụt hậu so với yêu cầu phát triển.

Vì vậy việc tập trung quản lý, đầu tư phát triển theo hướng bền vững Cẩm Kim trong bối cảnh, điều kiện và xu hướng phát triển chung của thành phố hiện nay là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết. Nghị quyết của HĐND thành phố xác định mục tiêu và hướng xây dựng, phát triển Cẩm Kim là một “xã nông thôn truyền thống, văn minh” trên cơ sở bảo tồn và phát huy các đặc trưng làng quê sông nước – làng nghề truyền thống và các giá trị tự nhiên cảnh quan, sinh thái, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp – tiểu thủ công nghiệp sang du lịch – dị Phương châm thực hiện “giữ là chính”!

Dệt chiếu là 1 trong những nghề thủ công truyền thống được lưu giữ cùng với di sản văn hóa phi vật thể làng mộc Kim Bồng

Chủ trương của lãnh đạo thành phố là cần chú trọng bảo vệ, cải tạo không gian cảnh quan đồng thời là không gian phát triển kinh tế trọng tâm, đó là cảnh quan nông nghiệp, cảnh quan nông thôn, cảnh quan làng nghề và cảnh quan sông nước, cồn bãi.

Trong phát triển kinh tế giai đoạn 2017 – 2020 vừa qua, nông nghiệp xã Cẩm Kim tiếp tục là ngành kinh tế chủ đạo, phát triển theo hướng tạo đa dạng sản phẩm sạch, an toàn, có giá trị kinh tế cao và là vùng cung cấp nguyên liệu để phục vụ các nghề thủ công truyền thống. Đối với ngành tiểu thủ công nghiệp cần phát huy thế mạnh của làng nghề mộc Kim Bồng và các cụm xưởng nghề truyền thống, đồng thời gắn kết với phục vụ du lịch. Đối với du lịch, chủ yếu phát triển du lịch cộng đồng lấy người dân làm trung tâm, khai thác mạnh các sản phẩm du lịch sinh thái, làng quê, làng nghề, giữ gìn môi trường sinh thái và các giá trị văn hóa đặc trưng. Ông Phan Trọng Nhân – Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Kim cho biết: “Hiện nay chúng tôi đã và đang sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân giữ gìn cảnh quan nông thôn với việc khôi phục hàng rào xanh, trồng nhiều cây xanh, chăm sóc và bảo vệ một cách phù hợp nhất, cùng với những sản phẩm từ nông nghiệp, từ những cánh đồng đất màu, đất lúa sẽ tạo nên những sản phẩm đặc trưng riêng có để thu hút khách du lịch đến với Cẩm Kim ngày càng nhiều hơn, để phát triển kinh tế du lịch”.

Về với Cẩm Kim không thể bỏ qua những cuộc khám phá, trải nghiệm với các giá trị văn hóa đặc trưng của làng quê – làng nghề truyền thống, đặc biệt là giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – nghề mộc Kim Bồng, tạo sản phẩm du lịch văn hóa nghề hấp dẫn. Và cạnh đó là nếp sống mộc mạc, thuần hậu, bình dị và hiếu khách của người dân quê.

Bảo tồn và phát triển xã Cẩm Kim cũng chính là bảo tồn và phát triển Hội An. Bên cạnh đó, Cẩm Kim còn có vai trò là cầu nối giữa Di sản văn hóa Hội An với các vùng phía Nam sông Thu Bồn thuộc huyện Duy Xuyên như: Bàn Thạch, Trà Nhiêu, di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn… Do vậy Cẩm Kim có sức hút và lan tỏa sâu bền. Trong nay mai rồi sẽ có một làng quê – làng nghề sinh thái ven sông hiền hòa, thơ mộng và quyến rũ du khách gần xa.    

                                                                                          Đỗ Huấn