Có một không gian sắc màu của trời và đất

Giữa những ngày tháng Tám – Mùa Thu lịch sử của đất nước và quê hương gợi nhớ trong lòng người bao niềm tin yêu và nỗi nhớ, tại khách sạn Phú Thịnh (đường Cửa Đại, phường Cẩm Châu) đã diễn ra cuộc gặp gỡ, giao lưu đáng nhớ của những người hằng quan tâm và luôn dành cho nghệ thuật nhiếp ảnh tình yêu mãnh liệt cùng nhiều bạn bè thân hữu từng gắn bó, đồng hành trên những nẻo đường thiện nguyện, nhân ái trong cuộc triển lãm ảnh của nhà nhiếp ảnh Vũ Công Điền mang tên “Sắc màu của trời và đất”.

Vũ Công Điền là người con của quê hương Đại Lộc – Quảng Nam, chính thức cầm máy chụp ảnh, làm nhà báo từ năm 30 tuổi. Hơn 30 năm cầm máy, Vũ Công Điền đã tạo dựng và để lại khối tài sản nghệ thuật khá lớn. Hơn 30 năm trong nghề với tư cách là nhà báo của Thông tấn xã Việt Nam, anh lăn lộn dọc dài khắp các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, từ Quảng Bình cho tới Đăk Nông. Thời gian với anh đó là những sự kiện, những khoảnh khắc ảnh diễn ra hằng ngày. Chất “lửa” ảnh báo chí trong anh lúc nào cũng hừng hực. Anh từng tâm sự: nghề báo phải sống chân thành, ngoài tài năng cần phải đi, tiếp cận người thật việc thật, mới có được những khoảnh khắc ảnh trung thực, làm người xem vui mừng hoặc ngậm ngùi cùng tác phẩm.

Tác giả và các tác phẩm trưng bày tại cuộc triển lãm- Ảnh: Quốc Hải

Tự học, tự vươn lên trong nghề nghiệp nhưng với niềm đam mê cháy bỏng cộng với tài năng riêng có, Vũ Công Điền đã khẳng định được chỗ đứng vững vàng trong làng nhiếp ảnh Việt Nam. Ảnh báo chí của anh, ngoài chất thời sự còn mang một thông điệp gửi đến mọi người rằng, phải sống có trách nhiệm giữa con người với con người, giữa con người với môi trường… Để lại ấn tượng sâu đậm đối với đồng nghiệp và những người yêu thích nhiếp ảnh trong nước là những bức ảnh: “Gia tài mang theo” chụp về nạn lũ lụt kinh hoàng ở miền Trung 1979, “Nỗi đau Chan-chu” về cảnh hàng trăm người chết trong cơn bão Chan-chu 1996, “Cơn giận của rừng” về nạn phá rừng trên đường Hồ Chí Minh… Ảnh của Vũ Công Điền  cũng đã được nhiều Hãng thông tấn như AP (Mỹ), AFP (Pháp), Reuters (Anh), Kyodo (Nhật)… và nhiều tờ báo lớn trên thế giới như  New York Time, Bangkok Post, The Times Of India… đánh giá rất cao.

Ngoài các tác phẩm ảnh báo chí, anh còn rất mê say ảnh nghệ thuật. Vũ Công Điền đã tổ chức được 2 cuộc triển lãm ảnh cá nhân rất ấn tượng là: “Màu thời gian” (năm 1995) với 50 tác phẩm về phố cổ Hội An rêu phong, trầm mặc mà anh lặn lội săn tìm và “Tôi và ải Bắc” (năm 1997) với nhiều bức ảnh đẹp đến bất ngờ về phong cảnh nơi vùng biên ải Tổ quốc. Cuộc triển lãm  “Sắc màu của Trời và Đất” tại Hội An lần này cũng giới thiệu khoảng 50 tác phẩm đầy tính sáng tạo, mang tính nghệ thuật cao, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của Trời và Đất ban cho.

Vũ Công Điền tâm sự: “Đây là lần thứ 2 tôi có cuộc triển lãm tại Hội An – thành phố thân thương. Triển lãm là tiếng lòng. là tình cảm của tôi, tiếng lòng đó, tình cảm đó vượt ra ngoài ống kính…”

Triển lãm “Sắc màu của Trời và đất” cũng là thành quả sau gần 5 năm anh cùng với Nhóm Vì Cộng Đồng Quảng Nam – Đà Nẵng (gọi tắt là VCD), đi làm từ thiện ở miền Trung và Tây nguyên. Qua từng tác phẩm tại triển lãm mới thấy quê hương ta nơi nào cũng đẹp. Và càng đẹp hơn khi mỗi chúng ta cùng chung tay gìn giữ môi trường, để Trời và Đất sẽ ban cho quê hương đẹp mãi cùng với con người.

Quan khách thích thú khi xem ảnh triển lãm “Sắc màu của Trời và Đất”- Ảnh: Quốc Hải

Dịp này, khách sạn Phú Thịnh cũng chính thức giới thiệu và đưa vào sử dụng cây đàn Cooang tack (hay còn gọi là thạch thủy cầm). Đây là loại đàn độc đáo do một nghệ nhân duy nhất người dân tộc Xê Đăng trên đỉnh núi Ngọc Linh, (tỉnh Quảng Nam) chế tác. Cây đàn có chiều ngang 4 mét, chiều dài 8 mét được ghép từ 100 ống nứa, mỗi ống có âm thanh khác nhau. Âm thanh cây đàn tạo ra là do nước phối hợp cùng tre, gỗ và đá làm thành. Bà Hứa Thị Anh – Tổng Giám đốc khách sạn Phú Thịnh sau một thời gian cùng nhóm thiện nguyện Vì cộng đồng cất công sưu tìm đã đưa về lắp dựng bên góc hồ sen và nhà hàng trong khuôn viên khách sạn để phục vụ du khách. Bà Hứa Thị Anh nói: “Khi âm thanh cây đàn vang lên, người nghe cứ tưởng như mình đang lạc giữa nơi đại ngàn có suối reo và gió chiều thổi qua rừng trúc.Và tiếng đàn ấy chính là tiếng lòng của người Xê Đăng được thể hiện mỗi khi xuân về, hay vào ngày hội mừng lúa mới, ngày cưới của người Xê Đăng… Xin trân trọng giới thiệu để phục vụ du khách”

Như vậy là từ nay, ở Hội An có thêm một sản phẩm du lịch mới, mang bản sắc văn hóa đồng bào thiểu số vùng núi cao Quảng Nam. Đàn thạch thủy cầm là sắc thái mới lạ, độc đáo dành cho những du khách đam mê nghệ thuật, thích tìm tòi khám phá những cung bậc và giai điệu của cuộc sống đa dạng sắc màu. Triển lãm ảnh “Sắc màu của Trời và Đất” của nhà nhiếp ảnh Vũ Công Điền tiếp tục kéo dài đến hết ngày 5/9/2016. Thông qua triển lãm, Vũ Công Điền và anh chị em nhóm “Vì cộng đồng” còn sẽ tạo nguồn quỹ từ tiền bán ảnh và ủng hộ của những người yêu thích nhiếp ảnh cùng du khách gần xa để tiếp tục giúp đỡ, chăm lo cho những số phận không may có điều kiện hòa nhập với cộng đồng.

Đỗ Huấn