Chính thức đấu nối lưới điện quốc gia với đảo Cù lao Chàm

Sau khi hoàn thành tuyến cáp ngầm 22kV xuyên biển dài 16km, 15h ngày 3/9, Tổng Công ty Điện Lực Miền Trung đã chính thức đấu nối lưới điện quốc gia tại thanh cái 22kV của trạm biến áp 110kV Hội An với trạm đấu nối Bãi Chồng, xã đảo Tân Hiệp, TP. Hội An, Tỉnh Quảng Nam, hoàn thành cơ bản dự án lưới điện quốc gia bằng cáp ngầm ra đảo Cù lao Chàm.

Dòng điện lưới quốc gia chính thức có trên thiết bị đấu nối tại Bãi Chồng – Cù Lao Chàm- Ảnh: Quốc Hải

Trạm đấu nối tại Bãi Chồng – Cù lao Chàm là nơi chuyển cấp điện áp trung thế sang hạ thế để hòa vào 12km đường dây 22kV trên đảo với tổng công suất khoảng 1.280kVA. Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, hiện nhà thầu và các đơn vị thi công đang kiểm tra lại toàn bộ mạng lưới cung cấp điện trên đảo, khi đảm bảo các thông số kỹ thuật, khoảng 10 ngày tới sẽ chính thức đóng điện toàn bộ xã đảo Tân Hiệp.

Hệ thống điện trên đảo sẵn sàng chờ giờ hòa vào lưới điện quốc gia- Ảnh: Quốc Hải

Như chúng ta đã biết, việc cấp điện cho xã đảo Tân Hiệp – Cù Lao Chàm thời gian qua được UBND tỉnh Quảng Nam đầu tư nguồn phát điện diesel với tổng công suất 665 kVA, công suất khả dụng khoảng 300 – 350 kVA, cấp điện theo chế độ 7 giờ/ngày. Giá điện bình quân khoảng 15.000 đồng/kWh nên tỉnh Quảng nam và thành phố Hội An phải bù lỗ hàng chục tỷ đồng để cấp điện cho đảo.

Nếu đảm bảo các thông số kỹ thuật, khoảng 10 ngày tới sẽ chính thức đóng điện toàn bộ xã đảo Tân Hiệp- Ảnh: Quốc Hải

Vì vậy, chờ đợi giây phút xã đảo chính thức hòa vào điện lưới quốc gia, ông Trần Văn Ba, người dân Thôn Bãi Ông vui mừng cho biết: “Dân Cù Lao Chàm nói chung là rất mừng, điều thứ nhứt mừng là có điện, thứ hai nữa là các công trình thi công rất nhanh. Sau này có điện thì các nhà đầu tư sẽ vào Cù Lao Chàm. Người dân rất phấn khởi, đó là tiền đề để dân Cù lao Chàm sẽ làm ăn khấm khá hơn nhiều.”

Quốc Hải