Có một “Chợ tết quê không đồng” ở làng gốm Thanh Hà

Ở làng gốm Thanh Hà, thành phố Hội An, ngày 6.2, nhằm ngày 25 tháng Chạp đã có một chợ tết quê không đồng được tổ chức, giúp người khó khăn mua sắm tết hoàn toàn miễn phí. Và Chợ tết quê này còn góp phần tái hiện hình ảnh khung cảnh chợ xưa, vốn dĩ đã có trong đời sống và tâm trí rất nhiều người dân Việt Nam mỗi khi đến tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

Qua cách tạo dựng “Phiên chợ tết quê không đồng” cũng cho thấy tâm huyết và cách làm mới các hoạt động từ thiện, để hoạt động từ thiện không chỉ nhân văn mà còn gắn liền với những giá trị văn hóa; không đơn thuần chỉ là phát và nhận quà như bấy lâu nay.

Tạo không khí tết phù hợp với tình hình dịch bệnh

Ngày 6.2, tại không gian điểm du lịch Làng Gốm Thanh Hà, Ban Tổ chức các hoạt động Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 phường Thanh Hà đã phối hợp với Câu lạc bộ Chia sẻ yêu thương và các mạnh thường quân ở khối Nam Diêu tổ chức khai trương phiên “Chợ tết quê không đồng”. Trong không gian này, ngoài việc trang trí cảnh quan chào đón năm mới còn có một số hoạt động nghệ thuật dân gian truyền thống, góp phần tạo không khí vui tươi đón mừng năm mới, phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Trẻ con làng gốm Thanh Hà xem lân sư rồng trong chợ tết

Đến với chợ tết quê không đồng, hàng trăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa phương đã được nhận phiếu mua hàng miễn phí hoàn toàn. Các gian hàng đều có sẵn các mặt hàng thiết yếu như quần áo, các loại bánh mứt tết truyền thống cùng các nhu yếu phẩm thịt heo, rau xanh, hạt dưa, gạo, mắm dầu ăn các loại…. Mỗi suất hàng trị giá 500 ngàn đồng. Toàn bộ số hàng, quà này đều do các thành viên Câu lạc bộ Chia sẻ yêu thương khối Nam Diêu và các mạnh thường quân vận động, cùng hỗ trợ, trong đó có cả các gia đình kiều bào ở nước ngoài cũng tham gia ủng hộ. UBND phường Thanh Hà cũng đã trao tặng thêm số bánh tét trong “Hội thi Gói – Nấu bánh tét” để cấp phát cho bà con. Nhận được những món hàng ngày tết thiết thực từ phiên “Chợ tết quê không đồng”, bà con nhân dân đều rất cảm động.

Đeo khẩu trang khi xem chợ tết

Cô Trần Thị Sang, hiện ở phường Điện Dương, TX Điện Bàn cho biết: “Hoàn cảnh cũng khó khăn, họ cho món quà tôi mừng lắm. Chồng tôi  mới mất được 50 ngày, mẹ con làm ăn không có công chuyện làm ăn, nhà chừ ba người. Trước đây tôi ở Khối Trảng Sỏi, làm ăn không ra chi, cũng khổ, đành bán đất ra ngoài Điện Dương ở một năm nay.Biết hoàn cảnh mình khó hăn nên họ cho ri, tết nhất đến rồi, mừng lắm.”

Một góc chợ tết với các hoạt động văn hóa truyền thống

Còn đối với cô Phan Thị Nhỏ cũng ở khối Trảng Sỏi, phường Thanh Hà, TP Hội An thì những món hàng ngày tết này cũng rất ý nghĩa. “Cô cũng đi làm, nghề hấp ca mà mấy tháng ni nghỉ. Họ ế, đâu có thuê mình làm đâu. Thành ra nhận quà ri cũng đỡ lắm, qua ngày. Cô cảm ơn chứ không biết nói chi” – cô Phan Thị Nhỏ nói.

Gian hàng bánh tét

Đối với những gia đình có người già cả, ốm đau hoặc gặp hoạn nạn, khó khăn, thất nghiệp vì dịch bệnh lâu này thì phiên chợ tết không đồng hôm nay là nơi mang lại niềm vui lớn. Nhiều người khấp khởi vui mừng, không giấu được cảm xúc khi được trao tận tay những mặt hàng thiết yếu khi tết đang đến gần. Ông Nguyễn Văn Xuân, thôn Bến Trễ, xã Cẩm Hà, TP Hội An cho biết: “Hoàn cảnh khó khăn, chừ gần 80 rồi, tuổi già sức yếu, vợ tàn tật, lại còn có một đưa con bị tâm thần. Chừ tuổi ni làm không được, những món hàng này đối với gia đình tôi rất cần thiết, đỡ lắm, có gạo mắm, bánh trái ri là có tết rồi”

Người nhận và người phát hàng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang phòng dịch

Trước đó, để có được những món quà này, các thành viên của Câu lạc bộ Chia sẻ yêu thương khối Nam Diêu đã kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ kinh phí và các mặt hàng thiết yếu. Riêng các loại bánh tết truyền thống, dù cuối năm bận rộn nhưng các thành viên Câu lạc bộ đã kêu gọi thêm mọi người dành thời gian, tập trung làm bánh. Ai làm được gì đều sẵn sàng chung góp một tay. Người chở gạo, chở đường, xay bột, người gói bánh, lăn, in bánh… cho đến khi có bánh thành phẩm, vận chuyển ra chợ tết quê, sắp xếp cẩn thận, đẹp mắt, tận tay trao làm quà tết cho mọi người. Không gian chợ tết quê cũng được tái hiện phù hợp bằng các gian hàng tranh tre, nhằm giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống trong tết cổ truyền của người Việt.

Nhận hàng nhu yếu phẩm

Anh Nguyễn Thanh Quang – Đại diện Câu lạc bộ Chia sẻ yêu thương khối Nam Diêu, phường Thanh Hà, TP Hội An cho biết:

Trước đây không khí tết rất ý nghĩa, nhân văn. Gần đây thấy tết người ta chỉ dùng tiền để mua những sản phẩm có sẵn, mình thấy tết ngày nó càng mai một đi. Mình mới nảy ra một sáng kiến là tái hiện không gian xưa, bởi vì cũng xuất phát từ tình cảm, mình rất thương mẹ, nhớ mẹ. Những ngày giáp tết mình luôn nhớ mẹ đã làm những món ăn ngày tết này. Từ đó mình có ý tưởng làm một phiên chợ quê. Những món ăn này phải do anh em mình làm ra để phục vụ nhân dân, phục vụ ngày tết để có không khí tết. Từ khâu vận động và chuẩn bị kinh phí là 2 tháng. Ngày hôm nay ri rất là vui. Qua đây gửi lời cảm ơn đến tất cả mạnh thường quân trong một năm qua, đem đến niềm vui cho mọi người. Mong rằng, các mạnh thường quân sẽ đồng hành với mình trong thời gian sau này để cùng đem đến những món quà thân thương cho các hộ gia đình khó khăn khác.”

Trước đó, Câu lạc bộ Chia sẻ yêu thương khối Nam Diêu cũng đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ phường Thanh Hà tổ chức phiên chợ không đồng, cấp phát hàng ngàn suất quà cho các gia đình khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid…

Lê Hiền- Ngọc Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *