Bảo hiểm xã hội Hội An đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hội An vừa tổ chức hội nghị đối thoại, tư vấn, giải đáp các vấn đề liên quan đến chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Tham dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị tham gia BHXH, BHYT thuộc khối các cơ quan hành chính, sự nghiệp, các hội và đoàn thể chính trị xã hội; UBND các xã phường; lãnh đạo các trường cao đẳng, trường phổ thông, mầm non trên địa bàn thành phố và người làm công tác BHXH, BHYT của các đơn vị.

Lãnh đạo BHXH thành phố Hội An giải đáp cụ thể các kiến nghị

Tại buổi đối thoại, các đơn vị tham gia BHXH, BHYT đã ghi nhận sự đóng góp tích cực của BHXH thành phố nói riêng và ngành BHXH nói chung trong việc giải quyết quyền lợi người tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT.

Đồng thời các đơn vị đã trao đổi, kiến nghị các vấn đề liên quan đến chính sách BHXH, BHYT: việc thực hiện chế độ BHXH của người lao động theo Nghị định 111 ngày 30/12/2022 của Chính phủ như thế nào?; khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế dẫn đến khó khăn trong việc khám chữa bệnh BHYT.

Đáng chú ý, ngành giáo dục thành phố đã nêu ý kiến đề nghị BHXH thành phố hỗ trợ cập nhập thông tin BHYT của học sinh trên cơ sở dữ liệu ngành; kiến nghị BHXH Việt Nam quan tâm xem xét điều chỉnh chế độ nghỉ hưu cho những cán bộ quản lý, giáo viên mầm non truy đóng BHXH từ năm 1995 đến năm 2022 và có thời gian công tác trong ngành giáo dục lâu năm nhưng mức lương nghỉ hưu quá thấp.

Các đơn vị trao đổi, kiến nghị các vấn đề liên quan đến chính sách BHXH, BHYT

Lãnh đạo BHXH thành phố Hội An đã tập trung lắng nghe và giải đáp cụ thể các kiến nghị thuộc thẩm quyền. Đồng thời, tiếp thu gửi đến các cấp trên những nội dung, đề xuất có liên quan nhưng ngoài khả năng giải quyết của BHXH thành phố.

Ông Nguyễn Hồng Quang – Phó Giám đốc BHXH thành phố Hội An cho biết, việc tổ chức hội nghị đối thoại nhằm giúp cho người làm công tác BHXH nắm rõ hơn những nội dung quan trọng của Luật BHXH, BHYT cũng như việc thực hiện các quy trình nghiệp vụ liên quan đến công tác BHXH, BHYT.

Theo kế hoạch, từ nay đến hết tháng 7/2023, BHXH thành phố Hội An sẽ tổ chức thêm 4 buổi đối thoại giải đáp các vấn đề liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho khối các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Cũng tại hội nghị, BHXH thành phố Hội An đã giới thiệu một số nội dung cơ bản và những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện quy trình, nghiệp vụ; lập và nộp hồ sơ thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo tinh thần Quyết định số 490 ngày 28/3/2023 của BHXH Việt Nam.

Được biết, thời gian qua các đơn vị tham gia BHXH trên địa bàn thành phố đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc trích nộp BHXH, BHYT; thực hiện tốt giao dịch điện tử, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Lập hồ sơ, biểu mẫu điều chỉnh kịp thời khi có phát sinh biến động tăng, giảm, chi trả đầy đủ chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho người lao động, đảm bảo quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng chế độ chính sách BHXH, BHYT.

Tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân làm tốt công tác tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại các đơn vị

Dịp này, thừa ủy quyền của BHXH tỉnh Quảng Nam, BHXH thành phố Hội An đã trao tặng giấy khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân làm tốt công tác tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại các đơn vị trên địa bàn thành phố.

MỸ LỆ