Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố Hội An: Nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội

Chiều 21/10, UBND thành phố tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện 9 tháng đầu năm của Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố Hội An. Bà Trần Thị Minh – PGĐ Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam, bà Lê Thị Kim Anh – PGĐ Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam cùng đông đảo đại biểu lãnh đạo thành phố, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, xã phường đã về dự. Ông Nguyễn Văn Lanh – PCT UBND thành phố – Trưởng Ban Đại diện HĐQT NHCSXH thành phố, chủ trì.
Từ đầu năm đến nay, Ban Đại diện HĐQT NHCSXH thành phố Hội An thường xuyên nâng cao chất lượng hoạt động; Phòng giao dịch NHCSXH thành phố đã kịp thời phân giao, điều chỉnh nguồn vốn cho các xã phường và giao chỉ tiêu huy động vốn.
Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố – Trưởng Ban Đại diện HĐQT NHCSXH thành phố, cho biết: “Thời gian qua, lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Nhờ đó, chín tháng đầu năm 2022, Phòng giao dịch NHCSXH thành phố đã giải quyết cho hơn 1.361 lao động được vay vốn để giải quyết việc làm; xây dựng hơn 363 công trình nước sạch, vệ sinh nhằm nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân; hơn 75 lượt học sinh sinh viên được vay vốn để trang trải chi phí học tập; 17 hộ vay vốn để sửa chữa, xây mới nhà ở kiên cố, khang trang”.

UBND thành phố họp đánh giá tình hình thực hiện 9 tháng đầu năm của Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố Hội An

Đến ngày 30/9/2022, tổng doanh số cho vay của Phòng giao dịch NHCSXH thành phố Hội An đạt 83 tỷ 943 triệu đồng với 1.610 lượt hộ vay vốn, tăng 28,45% so với cùng kỳ năm trước. Tổng dư nợ đến 30/9/2022 gần 198 tỷ rưỡi đồng, tăng 19,56%, tức là tăng 32 tỷ 469 triệu đồng so với đầu năm, đạt 100% kế hoạch dư nợ được giao. Chất lượng tín dụng của Phòng giao dịch NHCSXH thành phố Hội An tiếp tục được giữ vững, là đơn vị không có nợ quá hạn, riêng nợ khoanh 176 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,1%, giảm 23 triệu đồng so với đầu năm.
Số dư huy động tiền gửi tiết kiệm đến 30/9/2022 trên 55 tỷ 800 triệu đồng, tăng 24,71% so với đầu năm, đạt trên 201% kế hoạch giao năm 2022. Trong đó, tiết kiệm qua Tổ TK&VV đạt trên 15 tỷ đồng, tăng gần 40% so với đầu năm với 100% người vay vốn tham gia. Huy động tiết kiệm trong dân cư đạt 40 tỷ 795 triệu đồng, tăng 24,57% so với đầu năm.
Đặc biệt, Tuần lễ “Huy động tiết kiệm vì người nghèo” tại Hội An được phát động đem lại kết quả rất cao, doanh số huy động là 15 tỷ 694 triệu đồng, đạt 152% kế hoạch. Hoạt động huy động tiết kiệm của NHCSXH được tan tỏa mạnh mẽ trong CBCCVC và nhân dân trên địa bàn thành phố.
Để tiếp tục triển khai tốt hoạt động tín dụng chính sách xã hội, đảm bảo thực hiện đúng quy định, hiệu quả, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần thực hiện tốt các chương trình mục tiêu kinh tế – xã hội của thành phố, từ nay đến cuối năm, Phòng giao dịch NHCSXH thành phố tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND, Ban Đại diện HĐQT NHCSXH thành phố, Phòng TC-KH thành phố tiếp tục quan tâm chuyển nguồn vốn năm 2023 sang NHCSXH để cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đặc biệt là cho vay đối với người lao động có nhu cầu vốn để thực hiện khôi phục, mở rộng các dự án kinh doanh, du lịch, dịch vụ khi ngành du lịch của địa phương phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19. Cùng với đó là hoạt động cho vay các dự án Thanh niên khởi nghiệp, Phụ nữ khởi sự kinh doanh,…
Phòng giao dịch NHCSXH thành phố cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về các chương trình tín dụng ưu đãi, thường xuyên rà soát nhu cầu trong nhân dân, phối hợp lập hồ sơ, tập trung giải ngân, cho vay đúng đối tượng, đúng quy định, có hiệu quả; tăng trưởng tín dụng nhanh và bền vững, chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng, làm tốt công tác thu hồi nợ đến hạn để cho vay quay vòng; thu lãi đạt 100% số lãi phải thu, hạn chế tối đa món vay trên 3 tháng không hoạt động,…
Bà Nguyễn Thị Mỵ – Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH thành phố Hội An, cho biết: “Phòng giao dịch cũng đã đề nghị Chi nhánh NHCSXH tỉnh tiếp tục quan tâm phân bổ nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm để đơn vị đáp ứng tốt nhu cầu vốn vay của nhân dân trên địa bàn thành phố và đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm chuyển vốn thành phố sang NHCSXH để cho vay, số vốn đề nghị chuyển năm 2023 là 7 tỷ đồng”./.

QUỐC HẢI