Đài Hội An đoạt nhiều giải cao tại Liên hoan PTTH Quảng Nam

Liên hoan Phát thanh – Truyền hình tỉnh Quảng Namlần thứ V năm 2016 vừa kết thúc đêm 14-6, tại thành phố Tam Kỳ với phần thưởng được trao cho 57 tác phẩm (13 tác phẩm đoạt huy chương vàng, 11 tác phẩm đoạt huy chương bạc, 13 tác phẩm đoạt huy chương đồng và 20 tác phẩm được trao giải khuyến khích). 

Trong đó, Đài TTTH Hội An xuất sắc đoạt 4 giải (trong 7 tác phẩm dự thi) với cả Vàng, Bạc, Đồng và Khuyến khích.

Giải Vàng thể loại phát thanh Người tốt việc tốt của tác giả Lê Hiền với tác phẩm“Tình người của một Cựu chiến binh vùng biển”. Nội dung tác phẩm nhấn mạnh: Với tinh thần xung kích của người lính Cụ Hồ và tấm lòng nhân ái của người làm công tác Chữ Thập đỏ, cựu chiến binh Nguyễn Mên ở phường Cửa Đại lặng lẽ, âm thầm lo an táng chu đáo hàng chục người xấu số chết trên biển màkhông có người thân nhận dạng. Việc làm ấy đã giúp bao người vơi bớt nỗi đau nhân thế.

Phó Trưởng Đài Trương Thị Ngọc Cẩm (thứ 3 từ phải sang) đại diện nhận giải Vàng- Ảnh: Hoàng Duy

Giải Bạc với phóng sự phát thanh “Một giờ canh “mắt biển” “của tác giả Quốc Hải. Nội dung đề cập: Ở nơi xa nhất trên đảo Hòn Lao, 7 nhân viên của Trạm Hải đăng Cù lao Chàm đêm ngày “bám đèn” để định hướng cho tàu thuyền qua lại trên biển. Điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn nhưng họ tự hào được làm trong ngành đảm bảo hàng hải, góp niềm tin cho những người đi biển và khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương. 4 người trong số họ đã chọn các cô gái chân chất Cù lao Chàm làm vợ và được tiếp thêm sức mạnh của tình yêu thương và niềm tin để hoàn thành nhiệm vụ của những người canh “mắt biển”.

Giải Đồng thuộc về tác giả Lê Hiền với tác phẩm “Khi ngư dân Hội An không mặn mà với các chương trình vay vốn” (thể loại Phóng sự phát thanh). Nội dung đề cập: Dù rất cần vốn để đầu tư phát triển nghề đánh bắt xa bờ nhưng hiện nay ngư dân Hội An rất khó vay từ các Ngân hàng. Chính vì vậy, các chương trình ưu đãi lãi suất của Chính phủ và UBND tỉnh chưa đến được với ngư dân. Từ đó, ngư dân chấp nhận hoặc vay ngoài để đầu tư hoặc chỉ sản xuất trên biển bằng những phương tiện công suất nhỏ, thậm chí nhiều người còn chuyển sang làm du lịch, dịch vụ nên không thể vươn khơi đánh bắt góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo như chủ trương của Đảng và Nhà nước. Chính từ ghi nhận cụ thể những tâm tư, nguyện vọng của ngư dân và phản ánh bất cập này để các cơ quan chức năng vào cuộc tháo gỡ, giải quyết mà Phóng sự được Ban Giám khảo đánh giá cao.

Tác giả Quốc Hải (thứ 2 từ trái sang) nhận giải Bạc tại LH PTTH Quảng Nam 2016- Ảnh: Hoàng Duy

Giải Khuyến khích được trao cho đồng tác giả Quốc Hải – Phan Sơn với Phim truyền hình chuyên đề, khoa giáo  “Lời giải bày của lá”. Đáng chú ý đây là phim không có lời bình, chỉ dùng kỹ thuật làm phương tiện liên kết “lời giải bày” của nhân vật chính với các chuyên gia nông nghiệp, các tổ chức hỗ trợ, người tiêu dùng, du khách. Phim kết hợp chạy chữ và mô hình minh họa, giải thích những thông tin cơ bản về quy trình sản xuất rau hữu cơ. Và, dựa trên “lời giải bày” của nhân vật chính – chị Nguyễn Thị Đông, người đã cùng chồng sản xuất rau hữu cơ tại khối An Mỹ – Phường Cẩm Châu nhằm tái hiện những gian nan của người làm rau hữu cơ – Một phương pháp sản xuất rau “phi khoa học”, hiệu quả thấp nhưng bảo vệ được môi trường, tài nguyên, cung cấp sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng.

Cùng với quá trình sản xuất rau đảm bảo quy trình nghiêm ngặt, hộ sản xuất kết hợp tổ chức tour tham quan cho du khách và giúp học sinh tìm hiểu ngành nghề. Thế mà có khi người sản xuất bị chính những nông dân trong làng “không ngó mặt” vì vẫn kiên nhẫn theo đuổi công việc được cho là trở lại với “phương pháp tự nhiên”. Nhưng cuối cùng, mọi người đều hiểu ra vì đây là quy trình sản xuất đúng với xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững, phù hợp với định hướng xây dựng nền nông nghiệp đô thị sinh thái tại Hội An – Một hướng đi kết hợp đa ngành, đa nghề, liên kết nhiều đối tượng trong từng sản phẩm phục vụ đời sống.

Được biết, Liên hoan PTTH Quảng Namlần thứ V năm 2016 có 27 đơn vị dự thi bao gồm 18 đài cấp huyện, 4 chuyên mục của các ngành công an, quân sự, biên phòng, y tế và 5 Phòng nội dung thuộc Đài QRT gồm thời sự, chuyên đề, tiếng dân tộc, văn nghệ – giải trí và chương trình. Trong tổng số 129 tác phẩm dự thi có 38 tác phẩm gương người tốt việc tốt phát thanh, 28 tác phẩm phóng sự phát thanh, 36 phim phóng sự dài, 13 phim chuyên đề – khoa giáo và 14  phim tài liệu./-

Hoàng Duy