Việc gần dân, sát dân nhìn từ cách làm riêng của phường Cẩm Châu

Học tập và làm theo Bác, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền phường Cẩm Châu đã xem việc gần dân, sát dân là một yêu cầu cốt lõi nhất đối với đội ngũ cán bộ công chức của phường. Từ đó, địa phương đã có cách làm riêng để mỗi cán bộ, công chức thực sự gần gũi nhân dân, trở thành cầu nối giữa người dân với cấp ủy chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh tại địa phương.      

Cẩm Châu đẩy mạnh việc tuyên truyền vận động cán bộ

và nhân dân các khối phố học tập và làm theo Bác- Ảnh: Lê Hiền

Ngoài việc tiếp xúc cử tri của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân phường, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền phường Cẩm Châu đã chủ động xây dựng và thực hiện quy chế cán bộ phường phụ trách đứng điểm tại địa bàn, có trách nhiệm tổ chức cuộc họp tổ dân cư theo định kỳ 3 tháng một lần. Cứ như vậy, mỗi quý, lần lượt 56 tổ dân cư đều có các buổi họp giữa người dân với các cán bộ phường. Địa điểm sinh hoạt thường ở ngay trong nhà các hộ dân. Cứ như vậy, từng cụm dân cư được trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với cán bộ phường. Có thể nói đây là cách làm riêng được Đảng ủy, UBND phường chủ trương thực hiện, nhằm lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân về những vấn đề phát sinh.

Tại tổ dân cư số 2, khối Sơn Phô 1, theo giấy mời, đúng 19 giờ 30 phút, nhiều bà con đã đến nhà tổ trưởng để tham gia buổi họp tổ dân cư, chủ trì là các cán bộ phường được phân công đứng điểm tại địa bàn. Bên bình nước trà nóng, mọi người ngồi quây quần trong phòng khách nhà ông tổ trưởng. Cuộc họp tổ dân cư bắt đầu bằng việc cán bộ phường đứng điểm thông báo ngắn gọn những nét nổi bật về kinh tế xã hội, đặc biệt là an ninh trật tự, phòng chống tội phạm tại địa phương và những công tác trọng tâm, những quy định liên quan trực tiếp đến người dân của chính quyền các cấp. Tiếp đó, bà con có ý kiến trao đổi, phản ánh, đề xuất nhiều việc như phòng chống trộm cắp, cướp giật, bảo vệ môi trường, xây dựng hạ tầng, thậm chí là cả việc chuột bọ cắn phá lúa nước… Nói chung, ở tổ dân cư phát sinh vấn đề gì, thấy cần phản ánh để các cấp các ngành có biện pháp giải quyết, bà con trong tổ đều thẳng thăn nêu ra. Việc nào có thể giải thích ngay thì các cán bộ đứng điểm trao đổi lại. Việc gì phải kiến nghị với cấp trên thì ghi nhận để  đề xuất, khi có kết quả sẽ trả lời bà con. Sau phần trao đổi ý kiến, cán bộ đứng điểm thông báo đến người dân một số văn bản cần thiết như kế hoạch tổ chức ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, khai giảng năm học mới, kế hoạch tổ chức chiến dịch truyền thông dân số, thông tin vệ sinh an toàn thực phẩm và cả các kiến thức cần thiết như cách phòng chống hỏa hoạn, cách sử dụng gas an toàn… Tùy theo từng thời điểm, nội dung các cuộc họp sẽ được thay đổi phù hợp. Việc “chia nhỏ” địa bàn, họp ngay tại từng tổ dân cư như vậy đã thu hút gần hết bà con trong tổ tham dự. Cũng nhờ cách họp dân này, bà con không e ngại, nề hà, mọi người thẳng thắn hỏi đáp, trao đổi thắc mắc ngay tại chỗ. Cách tổ chức họp dân cư tại từng tổ của phường Cẩm Châu được người dân ủng hộ rất cao. Ông Trần Hải, ở tổ 2, khối Sơn Phô 1 nói: Cái việc tổ chức hội họp tổ dân phố, gần như thường xuyên, cứ 3 tháng 1 lần, cái việc này rất có ý nghĩa, tại vì răng? Người ta đôi lúc không đi xuống được phường, không xuống thiết chế khối phố dự cuộc họp lớn được thì tại tổ, người ta được truyền đạt lại, cũng nắm bắt được. Đó là điều rất tốt. Ngoài việc trao đổi bằng miệng thì một số nội dung được cán bộ phương trao đổi bằng văn bản như thế. Bà con nghe qua, họ hiểu được thêm. Và những nguyện vọng tâm tư của người dân cũng được trao đổi trong cuộc họp này để mà chuyển đến các cấp”

Gần dân, sát dân như vậy, thời gian qua, phường Cẩm Châu đã nắm bắt kịp thời những vấn đề phát sinh tại địa phương để giải quyết thấu đáo kịp thời. Cũng từ ý kiến ghi nhận tại các cuộc họp tổ dân cư, phường chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, dẫn nối từ khu vực nội thị đến các cánh đồng sinh thái, tạo tuyến tham quan liên vùng cho du khách, mở hướng phát triển cho các hộ sinh sống bên trong các khu dân cư, không gần các tuyến đường chính. Người dân ủng hộ chủ trương này nên từ các ngõ hẻm, các gia đình sẵn sàng hiến đất làm đường giao thông theo phương châm “Nhà nước đầu tư, nhân dân hiến đất và làm mặt bằng”. Nhờ vậy, hạ tầng đô thị và cảnh quan môi trường ở phường Cẩm Châu chuyển biến tích cực. 5 năm nay, tự sự hỗ trợ của cấp trên và nguồn ngân sách địa phương, Cẩm Châu đã đầu tư hơn 225 tỷ đồng, xây dựng các công trình trọng điểm như đường Trần Nhân Tông, Phan Bội Châu, Lý Thường Kiệt nối dài, công viên cây xanh Sơn Phô, kênh mương nội đồng, điện chiếu sáng kiệt hẽm… Riêng ở một số tuyến đường lâu năm chưa thi công được do cấn đền bù, hiện nay, từ cách làm gần dân của phường Cẩm Châu, các hộ đã thông suốt, tự nguyện hiến đất làm đường. Là người dân ở khối Trường Lệ, nơi có con đường đất bao năm nay chưa được mở rộng, bê tông vì nhiều lý do, ông Nguyễn Văn Dư cho biết: Với cái nhiệm kỳ giờ, với cơ chế giờ, trẻ hóa lãnh đạo của thành phố cũng như là của phường mình, bản thân gia đình có suy nghĩ nếu mà không kề vai gánh vác việc này thì con đường này tới thế hệ sau này con cháu mình cũng mãi mãi vậy thôi, đòi hỏi phải có sự chung tay góp sức rất lớn. Về kinh tế gia đình cũng không phải dư dã gì, nhưng mà tôi nghĩ cái này rất là thiết thực, vì vậy nên cái gì hiến được, gia đình cũng sẵn lòng thôi. Ở đây không phải là tôi đi đầu hay làm phong trào gì hết, nhưng mà thực chất là như vậy đó. Cái nhiệm kỳ này có sự quan tâm rất là sâu sắc, vì vậy tôi mong mỏi bà con chúng ta nên một phần nào đó, suy nghĩ lại cho hoàn hảo hơn.

Thành công của phường Cẩm Châu trước hết phải kể đến sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo đội ngũ cán bộ từ phường đến khối phố học tập và làm theo Bác, tận tâm, tận tụy với công việc. Vận dụng sáng tạo các Nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, đảng bộ, chính quyền phường đã chủ động tìm cách làm riêng. Việc phân công toàn thể cán bộ, đảng viên họp dân hàng quý không chỉ giúp cán bộ phường và ban quân dân chính, tổ trưởng tổ dân cư phát huy tốt năng lực thực tiễn của mình mà còn khắc phục được thực trạng người dân ít quan tâm, tham gia họp hành vì những lý do không đáng có. Ông Đinh Cao Thắng – Bí thư Đảng ủy phường Cẩm Châu chia sẻ:  “Thực hiện chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởg, đạo đức, phong cách của Bác, đối với trong công tác duy trì sinh hoạt tổ dân cư hàng quý, phân công cán bộ từ lãnh đạo chủ chốt đến cán bộ công nhân viên cơ quan, trực tiếp xuống sinh hoạt với nhân dân. Đặc biết hơn là từ đầu năm đến giờ, đảng ủy, ủy ban, mặt trận và các ban ngành đoàn thể của phường xây dựng kế hoạch, tiến hành làm việc với quân dân chính của từng khối phố trên địa bàn, nắm bắt khó khăn vướng mắc và những kiên nghị đề xuất nổi lên để từ đó lãnh chỉ đạo giải quyết một cách kịp thời căn cơ. Hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ sở chính là hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đảng bộ, chính quyền địa phương.”

Có thể nói, các cuộc họp ngay tại tổ dân cư theo lịch hàng quý của cán bộ đứng điểm ở phường Cẩm Châu là cách làm đúng đắn, thu hút, tập hợp được quần chúng nhân dân. Đó cũng là bí quyết để địa phương tranh thủ thêm sự hiến kế của người dân trong việc tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế văn hóa xã hội an ninh quốc phòng, nhiều năm dẫn đầu phong trào thi đua khối xã phường ở Hội An.

Lê Hiền