Thời gian qua, phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được triển khai sâu rộng trên toàn thành phố. Trong phong trào ấy, nhiều Đảng viên đã thể hiện vai trò gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, làm những việc có lợi nhân dân với tinh thần suốt đời học tập và làm theo gương Bác.
Năm 2016, tỷ lệ hộ đạt danh hiệu GĐVH trên địa bàn khối Phước Hải (phường Cửa Đại) là 96,1% tăng 1,1% so với năm 2015. Khối phố được UBMTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, khối đại đoàn kết toàn dân được phát huy mạnh mẽ. Nhân dân tin vào Đảng, tin vào cán bộ, tích cực tham gia các phong trào chung tại địa phương. Trong thành công chung đó, ngoài sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, quân dân chính khối phố phải nói đến sự tâm huyết với phong trào, vai trò làm gương và tinh thần phục vụ nhân dân của Đảng viên Huỳnh Văn Chinh – Bí thư chi bộ khối Phước Hải.
Đảm nhận nhiệm vụ Bí thư chi bộ khối Phước Hải từ đầu năm 2016, là một Đảng viên, ông luôn suy nghĩ làm sao để các hoạt động và phong trào của khối phố được nhân dân ủng hộ, chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng đến được với nhân dân, và quan trọng nhất là phải làm những việc gì để có lợi nhất cho nhân dân. Theo ông Chinh, để làm được điều này, mỗi đảng viên phải thực sự là người làm gương, phải là người có đạo đức, có văn hóa và phải luôn luôn gần dân, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân. Ông Chinh cho hay, bản thân ông và chi ủy chi bộ đều thường xuyên vận động, nhắc nhở Đảng viên thực hiện tốt công việc, chức trách của mình với tinh thần phục vụ nhân dân. Bởi ông tâm niệm đã xác định làm công tác ở khối phố cần phải có sự nhiệt tình và tâm huyết với phong trào. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, ông lại chọn những mẩu chuyện hay, gắn với thực tế để kể cho các Đảng viên cùng nghe. Cạnh đó với tư cách là Bí thư chi bộ, ông cũng đề nghị Đảng viên báo cáo những việc làm được và chưa được trong tháng để cùng rút kinh nghiệm chung trong tập thể chi bộ. Nhờ đó, tập thể chi bộ khối Phước Hải đều đoàn kết thống nhất để đưa phong trào của khối ngày càng đi lên. Chia sẻ về trách nhiệm của người Đảng viên, ông Huỳnh Văn Chinh – Bí thư khối Phước Hải cho biết: “Đảng viên phải đi trước rồi làng nước đi sau. Có như vậy thì nhân dân mới tin Đảng và mình đưa ra chủ trương hay vận động một phong trào gì người dân mới hưởng ứng. Đối với bản thân thì luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Cái gì mình giải quyết được thì giải quyết ngay, cái gì vượt thẩm quyền thì đề nghị cấp trên giải quyết sớm cho nhân dân.”
Cũng theo ông Chinh, học tập và làm theo gương Bác có thể chỉ bằng những việc làm bình thường nhất, chỉ cần những việc ấy có lợi cho Đảng, cho nhân dân. Tết Bính thân 2016, khi chi hội phụ nữ đề xuất ý kiến qua huyện Thăng Bình xúc cát trắng để bán lấy tiền ủng hộ phụ nữ nghèo vui tết, ông đã đồng tình ngay và trực tiếp tham gia với chị em. Nhờ đó, tết Nguyên Đán năm ngoái, nhiều chị em phụ nữ nghèo đã có thêm niềm vui đón tết. Ngoài ra trong các phong trào như ra quân dọn vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình văn hóa ông Chinh đều hăng hái đi đầu và vận động Đảng viên cùng làm gương. Năm 2016, chi bộ Phước Hải đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thành công việc tổ chức bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2020 tại địa phương, được thành phố biểu dương, khen thưởng. Trong không khí hân hoan, bà con cử tri xếp hàng dài lần lượt bỏ phiếu bầu ra những đại biểu đủ đức đủ tài vào các cơ quan nhà nước. Nói về những việc làm của ông Huỳnh Văn Chinh, ông Lê Sắt, người dân khối Phước Hải chia sẻ: “Là một người dân ở khối Phước Hải thì tôi thấy chú Chinh làm việc rất tốt, rất sôi nổi, được nhân dân mến phục. Người dân rất phấn khởi và tích cực tham gia các phong trào.”
Ông Lê Chớ (đầu tiên bên trái) được khen thưởng vì thành tích phòng chống tội phạm- Ảnh: Minh Anh
Tại phường Cẩm An, thời gian qua, người dân đã quen thuộc với hình ảnh Hội viên CCB phường, trong đó có ông Lê Chớ – Chủ tịch Hội, phối hợp với Ban bảo vệ dân phố và Công an phường tuần tra đêm bảo vệ an ninh trật tự. Nhờ có hoạt động này mà tình hình an ninh trên địa bàn phường có nhiều chuyển biến tích cực, nhân dân địa phương cũng phần nào yên tâm hơn. Đặc biệt, tháng 9 năm ngoái, ông Chớ còn phối hợp với người dân bắt giữ một đối tượng trộm cắp tài sản của du khách nước ngoài tại biển An Bàng và giao cho công an địa phương xử lý.
Từng là lính hải quân ở Trường Sa, sau khi trở về địa phương, ông Lê Chớ luôn tích cực tham gia các phong trào cũng như phát huy bản chất bộ đội cụ Hồ. Trên cương vị Chủ tịch Hội CCB, ông luôn xác định nhiệm vụ hàng đầu là đoàn kết, động viên cựu chiến binh – cựu quân nhân tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền và chế độ XHCN, thi đua làm giàu chính đáng, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương. Theo đó, ông Lê Chớ cùng với hội viên CCB thường xuyên tuyên truyền vận động người dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là trên lĩnh vực giải tỏa, đền bù, chỉnh trang đô thị cũng như bảo vệ ANTQ, tham gia xây dựng Gia đình văn hóa. Hội còn phối hợp với Ban Tư pháp hòa giải nhiều vụ việc mâu thuẫn về tranh chấp đất đai. Ngoài ra, trong các hoạt động ra quân dọn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh… ông Chớ và hội viên CCB luôn hăng hái, nhiệt tình. Đánh giá về những đóng góp của cá nhân ông Lê Chớ và hội viên CCB phường, ông Võ Nễ – Bí thư Đảng bộ phường Cẩm An nhấn mạnh: “Đồng chí Lê Chớ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt trong phong trào đảm bảo an ninh trật tự thì đồng chí cũng tích cực tham gia cùng với các lực lượng khác để thức cho dân ngủ, tham gia bắt giữ tội phạm, nhờ đó mà trong năm 2016, tình hình an ninh – trật tự trên địa bàn phường Cẩm An được đảm bảo ổn định.”
Học Bác từ những việc bình dị nhất. Đó là suy nghĩ của những Đảng viên như ông Chinh, ông Chớ. Họ đang hằng ngày tận tụy với những công việc có lợi cho dân, cho Đảng như Bác Hồ hằng mong muốn ở mỗi cán bộ, Đảng viên.
Phan Sơn