Nhiều việc làm hay, mang lại lợi ích thiết thực

Sau gần một năm triển khai chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, hiện nay phong trào đã và đang đi sâu vào đời sống ở các khu dân cư với sự hưởng ứng, tham gia tích cực, sâu rộng của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Từ kết quả thực tiễn của 5 năm học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu theo chỉ thị 03 của Bộ Chính trị trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã sớm đề ra kế hoạch thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để đưa nhiệm vụ đi sâu vào từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương, trở thành thường xuyên liên tục, xây dựng xã hội “làm theo” góp phần vào sự phát triển bền vững của thành phố. Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng chính thức phát động cuộc thi viết về những tấm gương “Người tốt, việc tốt” học tập và làm theo gương Bác Hồ nhằm giới thiệu, phản ánh và tuyên dương những cá nhân, tập thể tiêu biểu trong hoạt động này, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục trong đời sống xã hội.

Thực tế khó có thể kể hết những gương “Người tốt việc tốt” học và làm theo Bác từ tận sâu sát địa bàn dân cư vì có quá nhiều hành động, việc làm hay, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và xã hội dù chỉ trong phút chốc  hoặc đơn giản, bình dị. Dù vậy nhưng ý nghĩa mang lại là rất lớn và có sức lan tỏa cụ thể. Chẳng hạn như ở Cẩm Thanh, Đảng ủy chú trọng đề cao tính chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện, mà trước hết là sự gương mẫu, tự giác làm theo của người đứng đấu cấp ủy, mỗi chi bộ cơ quan, đơn vị chủ động đăng ký từ 1 – 2 mô hình làm theo phù hợp, mỗi cán bộ, đảng viên cũng đăng ký từ 1 – 2 việc làm cụ thể nên hiệu quả mang lại khá rõ nét. Bà Nguyễn Thị Lai – Bí thư chi bộ thôn Thanh Nhì (xã Cẩm Thanh) cho biết hiệu quả phát huy rất rõ. “Mỗi gia đình tình nguyện hiến 40m2 đất để mở rộng đường ĐH 15, đường bê tông ven sông rộng 4m, dài 400m, giá trị nhiều tỷ đồng, hiến đất làm kênh mương nội đồng, trồng hàng rào cây xanh…”, bà Lai nói.

Cán bộ và Nhân dân Cẩm Thanh hiến đất, làm đường, xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả- Ảnh: Đỗ Huấn

Trong ngành GD-ĐT, lãnh đạo Phòng chỉ đạo BGH các trường xây dựng nội dung theo các chuẩn mực đạo đức để đội ngũ cán bộ, giáo viên đăng ký học tập và làm theo tấm gương của Bác phù hợp với từng đối tượng và tình hình thực tiễn của trường. Đến nay, tất cả các trường ở các bậc học, cấp học đều thực hiện lồng ghép nội dung giáo dục tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh vào giảng dạy và sinh hoạt ngoại khóa ở nhà trường gắn với công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Từ Phòng đến các trường còn phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo địa phương, các ngành hữu quan tổ chức nhiều hoạt tham quan bảo tàng, giáo dục truyền thống, hội diễn văn nghệ, thi kể chuyện, đọc thơ… về tấm gương Bác Hồ vĩ đại, duy trì việc nêu gương tuyên dương “người tốt việc tốt” dưới cờ đầu tuần, thi viết bài, mẩu chuyện giới thiệu, phản ánh các tập thể, cá nhân là “Gương sáng nhà trường, gương sáng nhà giáo” để biểu dương nhân rộng các mô hình, gương điển hình trong học tập và làm theo gương Bác. Thầy giáo Nguyễn Văn Dung – Trưởng Phòng GD-ĐT thành phố nói: “Trong quá trình thực hiện, chúng tôi yêu cầu từng nhà trường phải có kế hoạch hoạt động cụ thể, chú ý nhất là nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức trong công tác giảng dạy, đặc biệt là các thầy cô phải tích cực, mạnh dạn, không ngại khó trong quá trình đổi mới sự nghiệp giáo dục mà cụ thể là đổi mới công việc được phân công cho mỗi thầy cô giáo trên tinh thần đổi mới căn bản và toàn diện”.

Trong đội ngũ cán bộ viên chức, công nhân lao động cũng xuất hiện nhiều việc làm hay, hoạt động cụ thể theo gương Bác Hồ. Tiêu biểu là phong trào “mỗi người một sản phẩm hay, một ý tưởng mới”, phong trào xây dựng cơ quan xanh – sạch – đẹp, hưởng ứng không hút thuốc lá cùng nhiều hoạt động chung tay, góp sức bảo vệ môi trường… ở nhiều cơ quan, đơn vị trong thành phố. Khối các cơ quan hành chính, quản lý nhà nước gắn việc học tập và làm theo tấm gương của Bác với công tác cải cách hành chính, duy trì mức độ hài lòng của các tổ chức, công dân đối với việc cung ứng các dịch vụ công trên địa bàn thành phố. Qua đó, tinh thần trách nhiệm, thái độ, tác phong của đội ngũ CB-CC-VC có sự chuyển biến tích cực, chất lượng công tác được nâng lên, giảm bớt phiền hà đối với nhân dân khi đến giao dịch.

Làm theo Bác nâng cao trách nhiệm và thái độ phục vụ, làm hài lòng Nhân dân- Ảnh: Đỗ Huấn

Mặt trận và các hội đoàn thể phát động nhiều phong trào thiết thực, thu hút đông đảo hội, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân tham gia. Thanh niên với nhiều phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống và biển đảo quê hương, ra quân dọn dẹp vệ sinh đường phố và đường ven biển, tổ chức đối thoại, giúp đỡ số thanh thiếu niên vi phạm pháp luật hòa nhập với gia đình và cộng đồng. Hội Nông dân với phong trào tham gia xây dựng nông thôn mới, hiến đất mở đường, xây kênh mương nội đồng, thực hiện các mô hình sinh kế cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường. LĐLĐ chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, vận động xây “mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Hội CCB với phong trào thi đua “Xứng danh anh Bộ đội Cụ Hồ” cùng nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo, “CCB gương mẫu”… Tiêu biểu là Hội LHPN với phong trào tiết kiệm “heo đất lòng vàng”, “hủ gạo tình thương” giúp đỡ, hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn, được lãnh đạo Hội các cấp khen thưởng, đánh giá cao. Bà Trần Thị Thu Hòa – Chủ tịch Hội LHPN thành phố trao đổi, sắp tới đội ngũ cán bộ Hội tiếp tục nghiên cứu những mô hình hoạt động mới phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để việc học tập và làm theo gương Bác Hồ ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ hết sức quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc, cơ bản, lâu dài, gắn với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của toàn Đảng và toàn dân. “Mục đích nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong Đảng bộ, trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đưa việc học tập và làm theo gương Bác Hồ trở thành công việc tự giác, thường xuyên; đồng thời làm cho mọi người nhận thức sâu sắc hơn những nội dung và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Phó Bí thư Thành ủy Trần Ánh nhấn mạnh.

Đỗ Huấn